Tự học, giải pháp cho thành công của bạn?

Vladimir Ilyich Ulyanov hay Vladimir Ilyich Lenin  là một lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người phát triển học thuyết của Karl Marx và Friedrich Engels. Ông có một câu nói nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”. Điều đó đủ để cho thấy việc học gắn liền với chúng ta suốt cả cuộc đời.

Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã bắt đầu học ăn, học nói; lớn lên chúng ta học tập ở trên ghế nhà trường, giảng đường; đi làm thì học hỏi chuyên môn, đồng nghiệp; lập gia đình thì học cách giữ gìn hạnh phúc, chăm sóc con cái và gia đình… Do đó học là quá trình không ngừng.

Cuộc sống có vô vàn điều bổ ích và lý thú mà không thể bất cứ điều gì cũng có người viết sẵn giáo án, giảng giải hoặc dạy dỗ chúng ta. Vì vậy, học có giáo viên hay học truyền thống (tức là có sự chỉ dẫn, dẫn dắt của thày cô giáo, của người hướng dẫn) và tự học là luôn luôn cùng tồn tại.

Tự học là học tập tự định hướng. Theo rigo tự học không thể thay thế được học truyền thống. Tuy nhiên nếu bạn biết cách định hướng và bổ sung vào quá trình học tập và nghiên cứu của mình thì chắc chắn sẽ có một kết quả tuyệt vời. Học tập tự định hướng là hình thức có học có hiệu quả, thân thiện và nhanh chóng.

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của internet, thế giới “phẳng”, bạn có thể tìm hiểu  kiến thức, mọi thứ một cách đơn giản qua Google, bằng cách xem hướng dẫn của YouTube và chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng. Tự học là hình thức học tập cho bạn những kỹ năng trong hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, đây có thể là một hình thức học tập đầy thử thách vì nó đòi hỏi bạn phải là người có kỷ luật.

Tự học giúp bạn đạt được những gì? và tại sao kỹ năng tự học tốt lại giúp bạn thành công?

Bạn sẽ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

giai-quyet-van-de

Khi tự học, bạn phải xác định các vấn đề và phải nhanh chóng tìm các giải pháp hiệu quả theo cách riêng của bạn. Điều này bạn có thể tìm hiểu từ đồng nghiệp, internet hoặc tự khám phá. Bằng cách nào đi nữa, bạn đã được cung cấp cơ hội tìm hiểu điều mới theo khả năng và thời gian bạn dành cho nó. Bạn chủ động tìm kiếm giải pháp thay vì có giải pháp có sẵn mang lại cho bạn như cách học truyền thống.

Không áp lực

khong-ap-luc

Trong quá trình tự học bạn quan tâm tới quá trình nhiều hơn là kết quả. Không có áp lực về thời gian nhất định hoặc với mục tiêu là buộc phải đạt được điểm cao. Bạn có thể chọn cho mình những gì bạn muốn học và cách bạn muốn học. Đây là lý do tại sao những người tự học có khuynh hướng nội tâm hóa những gì họ học được nhiều hơn

Trong quá trình tự học, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng khác

ky-nang

Khi tự học, bạn sẽ học được các kỹ năng quan trọng khác như quản lý thời gian, tự đánh giá và đặt mục tiêu cho riêng bạn. Đây là những kỹ năng quan trọng mà bạn có thể áp dụng ở mọi nơi. Thực tế, người tự học giỏi có khả năng phát triển các kỹ năng khác vì họ thường phải sử dụng các kỹ năng nhất định để học.

Họ buộc phải có một cam kết với các nhiệm vụ và gắn bó với một kế hoạch cho tới khi họ đạt được mục tiêu của mình.

Trải nhiệm học tập trở nên có ý nghĩa hơn

y-nghia

Học tập tự định hướng đến từ mong muốn cá nhân để đạt được tri thức mới. Vì vậy, bạn có một mục đích rõ ràng tại sao bạn học và thông tin thu được sẽ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Ngoài ra, bạn có xu hướng tìm kiếm thông tin sâu hơn về một chủ đề. Học bây giờ là có mục đích và cảm thấy thú vị và đương nhiên sẽ dẫn tới kết quả tốt.

Học và nghiên cứu được hiệu quả bởi sự tò mò

to-mo

Một phần của việc tự học chủ đề đó là để thỏa mãn độ tò mò. Vì vậy học sẽ diễn ra một cách tự nhiên hơn, kích thích hơn. Do đó, bạn sẽ có động cơ để học hỏi và bạn sẽ nhận được nhiều kiến tức hơn, từ đó khả năng của bạn được mở rộng mỗi lần bạn học thành công một điều gì đó mới mẻ.

Bạn tự chọn hình thức học phù hợp cho riêng mình

phu-hop

Bạn có thể sử dụng tài liệu, tham gia các buổi hội thảo, internet, sách hoặc bất kì phương thức học tập nào khác khi bạn quyết định tìm hiểu. Tất cả đều trong tầm tay bạn, và bạn có thể chọn một hoặc kết hợp chúng thành hình thức phù hợp với bạn nhất và bạn cảm thấy hấp dẫn nhất. Bạn không phải phụ thuộc vào một hình thức học tập có sẵn duy nhất như truyền thống.

“Những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển” – Dorrothy Billington

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè, những người xung quanh cùng biết nhé và đừng quên ủng hộ combo “Tự học” của RIGO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *