Cách đọc sách có thể thay đổi quan điểm của bạn về cuộc sống

Mỗi người có một thế giới quan riêng theo đúng như những điều mà bản thân bạn tin tưởng. Vì vậy, để thay đổi quan điểm của ai đó, thì họ phải tự thay đổi được từ nhận thức của chính bản thân họ. Đọc sách trong trường hợp này là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý.

Một cuốn sách hay có sức mạnh thay đổi cuộc sống của chúng ta. Với sự tiến bộ của công nghệ, mọi người dường như quên đi những niềm vui đơn giản mà một cuốn sách có thể mang lại.

Đọc sách cho phép chúng ta đi qua các thế giới khác nhau và mở ra cánh cổng để sống cuộc sống của hàng triệu nhân vật khác nhau. Đọc sách cũng cho phép chúng ta tiếp nhận tri thức của toàn thể nhân loại, vì nó là kết tinh tinh hoa tri thức mà.

Một ý tưởng đọc được trong một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Chúng ta không biết quyển sách nào có chứa ý tưởng sẽ dẫn chúng ta tới chỗ thức tỉnh. Nhiệm vụ của chúng ta là không ngừng tìm kiếm cuốn sách đó. Một khi chúng ta đã tìm ra nó, bạn hãy hành động theo ý tưởng đó để đem lại kết quả cho cuộc đời mình.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau khám phá sự diệu kỳ của đọc sách nhé.

  1. Đọc sách giúp cải thiện trí tưởng tượng

Đọc sách, nhất là sách văn học, bạn cần phải tưởng tượng về thế giới được mô tả. Điều đó giúp bạn nhận ra vẻ đẹp của ngôn từ, những hình ảnh ẩn dụ về cuộc sống.

Thực chất, đọc sách cũng là một quá trình quan sát các sự vật và hiện tượng trong thực tại thông qua quy ước chữ viết tượng trưng. Nhờ đó, đọc sách sẽ giúp bạn phát triển tư duy hình tượng và khả năng so sánh.

Trí tưởng tượng phong phú, suy nghĩ cặn kẽ, kết hợp với những động lực khám phá tìm tòi sẽ giúp bạn hình thành năng lực sáng tạo, nghĩ ra cái mới, và mạnh dạn làm ra cái mới.

 

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức” –  Albert Einstein

  1. Đọc sách giúp bạn trưởng thành

Đọc sách giúp bạn tổng hợp được nhiều kiến thức ở tất cả các lĩnh vực trong công việc, học tập, cuộc sống, chăm sóc sức khỏe…Do đó, những suy nghĩ, cách cư xử và những hành động của bạn sẽ luôn toát lên phong thái trưởng thành, đĩnh đạc.

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc buồn bực, nóng giận, chán nản…nhờ đọc sách mà mình sẽ biết cách điều tiết cảm xúc của bản thân.

Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sự trưởng thành bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận trách nhiệm đối với hành động của bản thân mình – Richard L Evans

  1. Đọc sách xây dựng sự tự tin

Khi đọc sách, bạn được trao dồi nhiều kiến thức như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đọc sách, kỹ năng tổng hợp, tư duy phân tích, kỹ năng phản biện…và vốn từ vựng của mình cực kỳ đa dạng và phong phú. Do đó, tự bản thân mình sẽ toát lên sự thông minh, tự tin. Để từ đó mình chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Không có người thành công nào mà không tự tin cả. Sự Tự Tin giúp chúng ta gặt hái những kết quả mong muốn, và quan trọng hơn, sự tự tin là một phẩm chất có thể rèn luyện được. Tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người rạng ngời và đầy tự tin một khi chúng ta quyết tâm.

“Người thành công cũng biết sợ; người thành công cũng hoài nghi; người thành công cũng hay lo lắng. Chỉ là họ vẫn giữ được niềm tin vào chính mình bất chấp những điều đó.”— T. Harv Eker

  1. Đọc sách nâng cao kiến thức

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ của nhân loại. Có rất nhiều loại sách: sách làm giàu, sách kỹ năng, sách giáo dục, sách khoa học, sách văn học, sách thiên văn, sách kinh doanh, sách nghệ thuật,…

Mỗi loại sách như thế sẽ mang đến cho bạn những kiến thức khác nhau tùy vào nhu cầu, hoàn cảnh sử dụng.

Sách chuyên môn để bạn giỏi hơn trong lĩnh vực của mình.

Sách kỹ năng để tăng cường khả năng giao tiếp, tiết kiệm thời gian, quản lý công việc, sống đơn giản và ngăn nắp.

Đọc sách y học, chúng ta biết chăm sóc sức khỏe.

Đọc sách vật lý, chúng ta hiểu được sự vận động của thế giới tự nhiên, từ đó ứng dụng vào cuộc sống.

Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, có chiều sâu…

Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy – V.Ôbrưsép

  1. Đọc sách giảm stress

Dù đang đối mặt vấn đề lớn cỡ nào trong công việc, tình yêu hay gia đình, chỉ cần mở trang sách người đọc sẽ ngay lập tức bước vào một thế giới khác. Một cuốn sách hay sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống.

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật. Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận thả hồn vào câu chuyện vậy thôi.

Những quyển sách làm say mê ta đến tận tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta những lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân thật sống động và nhịp nhàng – F.Petrarque

  1. Đọc sách giúp tăng cường tư duy phân tích

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, đây cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Hoặc với những tiểu thuyết trinh thám/tâm lý tội phạm, người đọc sẽ thỏa trí vận dụng hết kỹ năng suy luận, phân tích để khám phá ra bí ẩn, có khi trước cả khi đọc đến chương cuối. Kỹ năng phân tích phê phán rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc.

Hoặc với những cuốn sách kỹ năng, tự học, bạn cũng sẽ vừa đọc vừa phân tích xem những luận điểm, hướng dẫn, gợi ý, cách thức mà tác giả đưa ra đã phù hợp hay chưa, đúng chưa, thỏa đáng chưa hoặc vì sao lại như vậy mà không phải là cách khác…

Hy vọng những điều mà RIGO chia sẻ ở trên sẽ giúp ích hoặc có thể đơn giản chỉ là những dấu hiệu tích cực để các bạn có động lực tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày.

“Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút kì thú” – Montesquieu S.D

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *