Hãy đọc như một CEO

Bạn có biết: Một CEO trung bình đọc khoảng 40 cuốn sách mỗi năm, trong khi một người bình thường chỉ đọc ít hơn 10 cuốn sách mỗi năm. Và sự khác biệt về thu nhập lớn hơn 400 lần.

Vậy chúng ta sẽ phải làm thế nào?

Câu trả lời là tạo một hệ thống cho việc đọc sách

Bạn quyết định muốn bắt đầu làm việc gì đó và biết rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn. Bạn bắt đầu làm việc đó:

Ngày 1: Thật tuyệt vời

Ngày 2: OK

Ngày 3: Bạn đã bỏ

Ngày 7: bạn hoàn toàn quên mất điều bạn muốn làm.

Đây là điều mà bạn thường thấy, chúng ta sống bằng ý chí, mà ý chí thì cạn kiệt một cách nhanh chóng. Vì vậy chúng ta nên tạo một hệ thống để giúp chúng ta tập trung vào ý chí và bản thân thành hệ thống.

Đây là ví dụ:

Hãy tưởng tượng bạn có một công việc, bạn cần phải thức dậy lúc 7 giờ sáng để đi làm, bạn ghét điều đó nhưng bạn vẫn phải làm.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang bắt đầu mở công ty của riêng mình, bạn cần phải thức dậy vào 7 giờ sáng để bắt đầu công việc, bạn ghét điều đó và bạn ấn tắt báo thức và nghĩ rằng dù bạn có thức dậy vào 9 giờ thì công việc vẫn ở đó. Và bạn tiếp tục trì hoãn.

Để thay đổi điều này, chúng ta phải có một hệ thống gồm ba điều:

  1.  Dễ hành động hàng ngày

“We are what we repeatedly do. Excellence, then, is not an act, but a habit.” – Aristotle.

Để có một hệ thống hiệu quả, chúng ta phải tạo thành thói quen làm hàng ngày và có sự lặp đi lặp lại. Chúng ta buộc phải đọc một chút (không cần nhiều) nhưng phải nhất quán. Nếu bạn phải đọc 5 giờ mỗi ngày, có khi bạn còn không muốn bắt đầu. Nhưng nếu chỉ là đọc 30 phút, bạn sẽ thấy điều đó thật đơn giản thậm chí dần dần bạn có thể tăng thời gian lên.

  1.  Theo dõi:

“What gets tracked, gets done” – Peter Drucker.

Một hệ thống thì cần phải dễ theo dõi. Khi bạn theo dõi những gì bạn làm, bạn sẽ thấy rằng bạn đi đúng hướng. Bạn biết bạn đã làm gì, bạn làm khi nào, và điều đó tác động lên bạn như thế nào, hay bạn dành bao nhiêu thời gian để làm nó. Tuy nhiên hệ thống theo dõi phải thật đơn giản dễ sử dụng và không mất thời gian.

  1.  Đo lường

“What gets measured gets improved” – Robin Sharma

Có 3 cách để đo lường việc đọc sách:

– Tôi sẽ đọc ??? trang của cuốn sách này hàng ngày.

– Tôi sẽ đọc ??? phút mỗi ngày

– Tôi sẽ cố hết sức để đọc hôm nay

Hãy cố gắng đọc ít nhất 20 trang mỗi ngày. Hãy nhớ rằng bạn buộc phải nhất quán dành ra 30-60 phút mỗi ngày để đọc sách. Và hãy đưa ra điểm từ 1 đến 10 trong việc bạn cố gắng đọc hàng ngày. Đối với những ngày quá bận rộn bạn cũng cố gắng dành 10 phút để đọc 5 trang sách chẳng hạn. Hoặc có những ngày có thể là một buổi chiều chủ nhật đẹp trời, bạn không phải làm gì cả và bạn có thể đọc 100 trang trong 5 giờ và bạn hoàn toàn có thể cho mình 10 điểm. Tất cả đều phụ thuộc vào lịch trình hàng ngày của bạn.

Hy vọng những điều mà RIGO chia sẻ ở trên sẽ giúp ích hoặc có thể đơn giản chỉ là những dấu hiệu tích cực để các bạn có động lực tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *