Tự học như thế nào để đạt thành công

Cái giá của sự vượt trội là kỷ luật. Cái giá của sự tầm thường là thất vọng.

The price of excellence is discipline. The cost of mediocrity is disappointment.

– William Arthur Ward –

Tự học đòi hỏi tính kỷ luật cao vậy nên nó cũng là một thách thức lớn. Tuy nhiên, tự học, khi thực hiện đúng đắn lại là một trong những trải nghiệm học tập thú vị, là một công cụ học tập rất hiệu quả.

Vì vậy nó có thể hữu ích khi được sử dụng để chuẩn bị cho một bài kiểm tra, một kiến thức mới, một kỹ năng mới hoặc học một chủ đề hoàn toàn mới của riêng bạn.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới tất cả các bạn một số mẹo để thực hành tự học thành công.

  1. Luôn trong tâm thế sẵn sàng tìm hiểu (never stop learning)

Lạc thú lớn nhất trong mọi lạc thú là học hỏi.

The greatest of all pleasures is the pleasure of learning.

– Aristotle –

Với bất kỳ hình thức nghiên cứu nào đều có những khó khăn thách thức và trở ngại, yêu cầu bạn phải luôn sẵn sàng đương đầu với những kiến thức mới. Vì vậy hãy vững tâm để hiểu những gì bạn muốn học và tại sao kiến thức đó lại quan trọng với bạn. Bạn sẽ cần rất nhiều động lức để sẵn sàng học hỏi và sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

  1. Có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là bản đồ dẫn đường và cho bạn thấy điều gì là có thể trong đời.

Your goals are the road maps that guide you and show you what is possible for your life.

– Les Brown  –

Đây là điều quan trọng khi tạo thói quen tự học. Khi mục tiêu của bạn rõ ràng, bạn sẽ có thể đánh giá được sự tiến bộ của bạn và liệu bạn đã đạt được kiến thức đến đâu. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho mình một hệ thống nghiên cứu riêng của mình để giúp bạn tìm hiểu chủ đề đó một cách có hệ thống và từ từ.  

Bạn có thể tự đặt mục tiêu cho mình một số chương/trang/thời gian nhất định để đọc mỗi sáng/tối/khung giờ cố định.  

  1. Quyết định chọn cách thức, công cụ học tập và nghiên cứu

Một khi bạn đã quyết định, cả vũ trụ hợp lực để biến nó thành sự thực.

Once you make a decision, the universe conspires to make it happen.

                           – Ralph Waldo Emerson –

Có rất nhiều tài liệu, bạn được tha hồ chọn lựa.  Hãy chọn một trong những nguồn phù hợp nhất với phong cách học tập của bạn và bạn thấy hiệu quả nhất. Với tự học, bạn không bị giới hạn trong một cách học tập cụ thể, bạn có thể thay đổi bất kì lúc nào bạn cảm thấy cách hiện tại chưa hiệu quả. Với các cách thức khác nhau cũng cho bạn cơ hội để nhìn cùng một chủ đề từ các góc độ khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt vấn đề tốt hơn.

Nhiều người thích đọc to, những người khác thích ghi chú viết tay hoặc sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap). Khám phá bất cứ điều gì làm việc tốt nhất cho bạn, và gắn bó với nó nhé.

  1. Xem lại những gì bạn học được trong ngày

Sau một phần học, bạn nên xem lại tài liệu, xem lại những ghi chú, thực hành kĩ năng mới. Điều này có vẻ tẻ nhạt, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm bớt việc nhồi nhét trong tương lai.

Bí mật về việc ghi nhớ thông tin là bạn sẽ quên 80% thông tin mới trong vòng 24 giờ. Vậy làm thế nào để cải thiện điều này?

Lời khuyên là chúng ta hãy ôn bài vào đúng thời điểm trí nhớ của chúng ta đang ở đỉnh cao. Bằng cách này, việc ôn lại kiến thức sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn và giúp những liên kết trong não trở nên bền vững hơn

tu-hoc

Như vậy, chúng ta sẽ ôn lại kiến thức sau lần đầu tiếp xúc là 10 phút, 24 giờ, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…

Tự học cho phép bạn học những gì bạn muốn theo cách bạn muốn. Bạn có thể học từ bất kì nguồn nào, đời sống, internet, hay từ những người xung quanh: đồng nghiệp, bố mẹ, từ những chuyện gia thậm chí từ một người bạn không hề quen biết.

Và đúng như bác Hồ của chúng ta đã nói “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt”

Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất”- An investment in knowledge pays the best interest. (Benjamin Franklin) các bạn nhé.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè, những người xung quanh cùng biết nhé và đừng quên ủng hộ combo “Tự học” của RIGO nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *