Làm thế nào để lựa chọn 1 cuốn sách hay cho mình?

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài mẹo để lựa chọn cho mình được một cuốn sách hay.

  1. Xác định mục đích và thể loại mình muốn

Trong kho tàng kiến thức mênh mông, bạn phải xác định được mình muốn đọc thể loại gì: sách trong nước, sách nước ngoài, sách thiếu nhi, sách nuôi dạy con, sách kinh tế, sách kỹ năng, sách về sức khỏe, sách phát triển bản thân… Mục đích mình muốn hướng tới là gì: giải trí, nâng cao kiến thức, lý thuyết hay thực hành…

Từ đó chúng ta mới có thể thu hẹp được đối tượng sách mà mình muốn chọn. Sau đó mới tìm hiểu những chi tiết khác.

  1. Tránh xa những cuốn sách được cho là “best seller”

“Best seller” (những cuốn sách bán chạy) không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Tại vì mỗi người đọc có một nhu cầu khác nhau, một thẩm mỹ khác nhau, một cách cảm thụ khác nhau. Do đó, hãy đọc review – bài giới thiệu về cuốn sách đó, xem nội dung, mục lục…và hãy nghe gợi ý từ bạn bè và người thân để xem thực sự cuốn sách đó có phù hợp với bạn hay không?

  1. Quy tắc 5 ngón tay

Hãy tìm 1 trang sách bất kì ở đâu đó giữa cuốn sách. Với mỗi từ bạn cảm thấy khó hiểu và cần phải nghiên cứu thêm, hãy giơ 1 ngón. Nếu bạn phải giơ cả 5 ngón tay quá nhanh thì tốt nhất hãy tạm chia tay cuốn sách đó, bởi đây chưa phải là thời điểm mà bạn đọc cuốn sách đó. Mình nhấn mạnh là “chưa phải thời điểm”, “tạm chia tay” với cuốn sách đó thôi nhé. Mỗi thời điểm khác nhau, tư duy và trình độ của chúng ta đã có sự khác biệt rất nhiều rồi. Và ở một tương lai gần nào đó, bạn lại sẽ thấy nó là cuốn sách bạn nên lựa chọn.

  1. Đừng đánh giá cuốn sách bằng bìa sách

Bìa sách và nội dung của nó là 2 điều khác nhau hoàn toàn. Điều quan trọng nhất của một cuốn sách là nội dung của nó. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn cuốn sách nào đó, bạn cần phải tìm hiểu nội dung của nó thông qua: bài review, nhận xét của những người đã đọc, lời tựa, mục lục…

  1. Chúng ta hay có xu hướng đọc nhiều sách có chủ đề tương tự. Bạn hãy thoát ra khỏi vòng lặp đó, hãy đọc nhiều chủ đề hơn.

Các nội dung được sách đề cập rất phong phú và đa dạng. Chúng ta đọc nhiều chủ đề hơn để mở rộng “vùng hiểu biết” của chúng ta hơn, hoặc nhìn nhận mọi vấn đề, sự việc có cái nhìn đa chiều hơn. Từ đó hiểu biết và tư duy sẽ sâu sắc hơn.

  1. Tham gia câu lạc bộ sách

Câu lạc bộ/ forum/ diễn đàn sách là lựa chọn tốt nhất để gặp gỡ những người cùng chí hướng và sở thích. Tại đây, mọi người chia sẻ những cuốn sách mà họ quan tâm, hoặc trao đổi ý kiến của mình về một cuốn sách mà họ đã đọc. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho bạn để tìm đúng cuốn sách mà bạn muốn tiếp cận.

Bạn cũng có thể có được nhiều lời khuyên hữu ích nếu cần tham khảo ý kiến hoặc xin gợi ý về một quyển sách, một chủ đề hoặc một lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Tại RIGO, bạn cũng sẽ được chúng tôi giới thiệu đến những quyển sách hay, hoặc tư vấn đến quyển sách mà bạn quan tâm hoặc những cảm nhận cực kỳ chân thật về một quyển sách nào đó. Hy vọng với khẩu hiệu “RIGO – bring the world to your hand” và phương châm “Chúng tôi hi vọng thúc đẩy văn hóa đọc sách tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ và phát triển” sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn và bạn bè/người thân xung quanh bạn.

Một số đầu sách RIGO xin giới thiệu tới các bạn:

Những sách học hỏi để thành công.

8 cuốn sách kinh doanh nên tảng thay đổi tư duy của bạn.

Những cuốn sách hay về làm giàu

Những cuốn sách hay về khởi nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *