15 lợi ích của việc đọc sách: Tại sao bạn nên đọc sách hàng ngày

Chúng ta ai cũng biết đọc sách là một thói quen cực kỳ tốt cho tất cả mọi người. Trong 5 điểm giống nhau của những người thành công thì điểm đầu tiên chính là đọc sách mỗi ngày mà. Và rất nhiều người nổi tiếng thích đọc sách.

Hôm nay, mình xin điểm lại 15 trong số vô vàn các lợi ích của việc đọc sách để từ đó giải thích tại sao bạn nên đọc sách hàng ngày.

 1. Phát triển trí não

Bộ não chúng ta được cấu tạo từ hàng tỉ tế bào não, còn được gọi là nơ-ron thần kinh (neurone). Về cơ bản, ai sinh ra cũng có phần cứng (số lượng nơ-ron) tương đương nhau. Nhưng khác nhau ở phần mềm (sự liên kết nơ-ron). Quá trình chúng ta đọc sách, nhìn thấy, lắng nghe, làm một chuyện gì mới hoặc khi bạn suy nghĩ chính là lúc tạo ra thêm nhiều nơ- ron giúp bạn thông minh hơn.

Như vậy, đọc sách là một trong những cách để phát triển trí não của mỗi chúng ta.

 1. Kích thích tinh thần

Cuộc sống có muôn vàn sắc màu khác nhau. Vì vậy, ngoài những lúc cuộc sống màu hồng, thì cũng có lúc nó mang sắc màu “xám”. Những lúc như vậy, đọc sách sẽ giúp chúng ta kích thích tinh thần, là liều “doping” cho cuộc sống của chúng ta.

Cuộc đời cũng như một cuốn sách. Khi gặp chuyện buồn hãy tự mình bước sang một trang mới chứ đừng gập sách lại bạn nhé.

 1. Phát triển trí tưởng tượng

Einstein là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lịch sử loài người. Ông đã nói “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn. Trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới.” Khi đọc sách, bạn sẽ được phát triển trí tưởng tượng của mình một cách tốt nhất. Tác giả diễn đạt bằng ngôn ngữ, còn bạn sẽ tái hiện nó bằng cách sử dụng bộ não và trí tưởng tượng của bản thân mình. Nó là một trong những cách giúp chúng ta nhớ nội dung sách hơn và còn giúp ta sáng tạo, liên tưởng đến nhiều điều xung quanh.

 1. Giảm Stress

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, không thể tránh khỏi những lúc chúng ta bị căng thẳng hoặc mệt mỏi trong công việc, gia đình hoặc bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống hàng ngày. Khi đó, một cuốn sách sẽ thu hút bạn vào thế giới mà nó mở ra. Mọi vấn đề sẽ tan biến và bạn sẽ có một khoảng “lặng” quý báu trước khi quay trở lại giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải.

 1. Thêm kiến thức

Điều này thì khỏi cần phải nói nhiều đúng không các bạn? Sách có đủ hết mọi lĩnh vực từ thực tế cuộc sống, khám phá thế giới, chia sẻ bí quyết làm giàu, tự học để nâng cao kiến thức đến cả lịch sử, khoa học và cả phi thực tế. Bạn sẽ được trang bị thêm rất nhiều điều từ tất cả các lĩnh vực ở bất kỳ quốc gia nào ở bất kỳ đâu.

 1. Loại bỏ được thói quen cũ chưa tốt

Thói quen rất dễ hình thành nhưng lại rất khó để loại bỏ nó. Muốn thay thế một thói quen cũ chưa tốt, chúng ta phải tìm ra được một thói quen mới tốt hơn để thay thế nó. Đọc sách là một thói quen mới mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Theo một số đề tài nghiên cứu được công bố, thì sau 21 ngày thực hiện liên tiếp một hành vi nào đó thì nó sẽ trở thành thói quen mới của bạn. Mà thói quen đọc sách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích không ngờ, nó không chỉ phát triển trí tuệ mà còn làm giàu đẹp tâm hồn của chúng ta. Vì vậy, gợi ý này rất đáng được quan tâm đúng không ạ?

 1. Mở rộng từ vựng

Chúng ta đọc càng nhiều thì những kiến thức trong sách chúng ta tiếp thu được sẽ biến thành kiến thức của chúng ta càng nhiều hơn. Do vậy, khi giao tiếp, chúng ta có rất nhiều chủ đề để nói hơn và khả năng diễn đạt ngôn ngữ của chúng ta cũng tốt hơn. Ngày nay chúng ta đều biết tầm quan trọng của giao tiếp “khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”, “nói nhiều không bằng nói đúng”…Vì vậy chúng ta càng phải đọc nhiều để mở rộng vốn từ vựng của chúng ta.

 1. Cải thiện trí nhớ

Trí nhớ bao gồm sự ghi nhớ (lưu trữ thông tin) và sự hồi tưởng (tìm lại thông tin). Trí nhớ được tạo thành bằng cách liên kết từng mảng thông tin với nhau. Thông thường thì các liên kết này rất yếu ớt, nhưng trong quá trình đọc sách, chúng ta sẽ dần dần phân loại được những kiến thức chúng ta tiếp thu được vào “hệ thống thư viện kiến thức” trong não chúng ta theo từng loại để khi cần ta có thể nhớ lại những kiến thức này một cách nhanh chóng.

 1. Kỹ năng tổng hợp thông tin

Trong quá trình đọc sách, chúng ta luôn động não để ghi nhớ, tổng hợp các kiến thức mà cuốn sách đó mang lại. Khi đó, chúng ta đã tự trang bị cho mình kỹ năng tư duy phân tích không những đối với quyển sách chúng ta đang đọc mà còn là bất kỳ vấn đề nào chúng ta gặp phải trong cuộc sống, công việc… Nhờ có kỹ năng này mà mọi việc sẽ được giải quyết triệt để hơn và thời gian ngắn hơn.

 1. Kỹ năng tư duy phân tích

Mỗi cuốn sách sẽ có một cách trình bày khác nhau, văn phong khác nhau, nội dung khác nhau. Chúng ta đọc nhiều thì sẽ tự nhận ra được sự hợp lý trong bố cục, cách thể hiện nội dung…như nào. Việc này chính là bạn đã tự động sử dụng kỹ năng tư duy phân tích của bản thân mình. Kỹ năng này là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng ngày nay để thể hiện quan điểm cá nhân, cái tôi và năng lực của mỗi người.

 1. Cải thiện sự tập trung

Hiện nay, thế giới là phẳng. Có vô vàn điều mới mẻ xảy ra xung quanh chúng ta. Cộng thêm sự kết nối internet, làm cho khả năng tập trung của chúng ta bị phân tán thành nhiều hướng cùng lúc khi chúng ta xử lí công việc hàng ngày. Trong lúc bạn làm việc, tin nhắn SMS đến, chuông điện thoại kêu, email báo có thư mới… Những việc này làm giảm năng suất làm việc và làm tăng mức độ căng thẳng của chúng ta.

Khi bạn đọc sách, tất cả các kỹ năng của bạn được đồng thời thực hiện: mắt đọc, tay lật sách, não hoạt động…và toàn bộ sự tập trung của bạn sẽ đặt vào trang sách. Bạn sẽ bất ngờ về sự tập trung của mình khi bắt tay vào công việc sau khi đọc sách đấy.

 1. Kết nối mọi người

Do có sự xâm nhập của internet, sự phát triển của phương tiện điện tử như tivi, smart phone…mà con người kết nối với nhau ngày càng ít hơn. Mọi người có khi không giao tiếp trực tiếp với nhau mà chỉ thể hiện gián tiếp thông qua các phương tiện điện tử hoặc không có thời gian dành cho nhau vì còn mải theo dõi phim truyền hình, phim bộ…

Sách sẽ là một cách kết nối mọi người tuyệt vời: Bố mẹ đọc sách cho con nghe, cháu đọc thơ cho ông bà, cả nhà ngồi quây quần trong không gian ấm cúng và bình yên để trao cho nhau những kỷ niệm và tuổi thơ quý giá. Bạn bè chia sẻ cho nhau những điều hay và lý thú, người lạ cũng thành quen nhờ sở thích hoặc kiến thức mà sách mang lại.

 1. Nâng cao kỹ năng viết tốt

Khi chúng ta đọc sách nhiều, chúng ta sẽ cảm thụ các tác phẩm tốt hơn.  Sẽ biết văn phong nào phù hợp để thể hiện ý tưởng. Sẽ biết cách rút kinh nghiệm và lấy những cái hay của các tác phẩm của những người đi trước để làm văn phong phù hợp cho mình. Và việc đọc cũng giúp chúng ta có nhiều vốn từ vựng hơn, cách thể hiện suy nghĩ cũng sẽ phong phú và đa dạng hơn. Từ đó nâng cao kỹ năng viết tốt hơn.

 1. Tạo ra không gian bình yên

Nhịp sống hiện đại hối hả làm cho con người có xu hướng sống “nhanh” hơn. Những ai đọc sách sẽ được coi là “cổ”, sống “chậm” vì bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên khi đọc sách. Mỗi cuốn sách có một chủ đề khác nhau, nó sẽ giúp bạn khám phá những bí mật mà tác giả muốn chia sẻ. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh tác động và sự bình yên nó từ trong tâm hồn bạn toát ra.

 1. Giải trí miễn phí

Những lúc rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể đọc sách như một cách để tiêu khiển để thay thế các thói quen không tốt như lướt facebook, đi cà phê, shopping…

Không cần phải bỏ tiền mua, bạn có thể tải miễn phí hàng nghìn cuốn sách điện tử dưới định dạng ebook hay sách nói audio book. Hoặc bạn có thể sử dụng thư viện sách của ở chỗ làm, thư viện của địa phương để sử dụng. Việc tiếp cận với tri thức từ đọc sách chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay.

Hy vọng một vài lợi ích của đọc sách mình nêu ở trên sẽ giúp các bạn thấy có hứng thú hơn để tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *