Những người nổi tiếng thích đọc sách

Những người giàu có, nổi tiếng, thành đạt, thành công luôn là những người sử dụng và quản lý thời gian cực kỳ hiệu quả. Họ có rất nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, tài chính, quản lý, thuyết phục, thương lượng, phân quyền, dùng người… mà nếu như không đọc sách, không trau dồi kiến thức thì họ không thể tự mình hoàn thiện bản thân được.

Cách đọc giúp bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Hôm nay mình sẽ chia sẻ thói quen chung của người thành công giúp họ phát triển và tiến lên trong cuộc sống và thói quen chung đó là đọc, đọc rất nhiều, họ biết đọc, học tập sẽ giúp họ cải thiện và đạt được kiến thức trường tồn.

Benjamin Franklin là một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, một chính trị gia, một nhà khoa học, một nhà văn, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. Ông đã nói: “An investment in knowledge pays the best interest” (Tạm dịch: Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất).

Thomas Corley là một triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính cá nhân, đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Những thói quen giàu có: Thói quen hàng ngày dẫn đến thành công của người giàu). Trong nghiên cứu về người giàu của mình, ông đã phỏng vấn 233 cá nhân siêu giàu (177 người trong số đó là triệu phú tự thân) với thu nhập ròng hàng năm đạt ít nhất 160.000 USD và tài sản ròng đạt từ 3,2 triệu USD trở lên. Từ nghiên cứu này, ông đã phát hiện ra một số điều thú vị trong thói quen đọc sách của người giàu:

– 85% người giàu đọc từ 2 đến 3 cuốn sách về giáo dục và lập mục tiêu hàng tháng.

– 63% người giàu nghe audio book để học tập trong lúc lái xe đến nơi làm việc.

– 88% người giàu dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức.

– 58% đọc sách về tiểu sử của những người thành công nổi tiếng.

– 51% đọc sách lịch sử.

Trong khi đó, chỉ có 11% người giàu đọc sách với mục đích giải trí. Các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates, Oprah Winfrey, J. K. Rowling hay Mark Zuckerberg …dành phần lớn thời gian mỗi ngày để đọc sách mở rộng hiểu biết.

Ông cho rằng người giàu xứng đáng được giàu có bởi họ luôn đặt ưu tiên vào những thứ mang lại thành công. Và một phần của những thứ mang lại thành công chính là đọc sách để nâng cao kiến thức.

Nếu bạn chỉ đọc sách vì mục đích giải trí, bạn sẽ là một trong 99% người bình thường của thế giới. Ngược lại, nếu bạn đọc sách để học tập và tích lũy kiến thức, bạn đang trên đường gia nhập vào danh sách 1% những người giàu nhất thế giới.

Chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu với một số người nổi tiếng nhé.

Warren Buffett

Warren Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD. Warren Buffett ước tính rằng 80% thời gian ngày làm việc của ông được dành cho việc đọc và suy ngẫm. Ông nổi tiếng với câu nói: “Tôi thường ngồi trong văn phòng và đọc hầu như tất cả mọi ngày”. Khi được hỏi chìa khóa để thành công của ông là gì. Ông đã trả lời đó là sách. Trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, Buffett đọc 600 – 750 trang sách hoặc hơn thế mỗi ngày. Cho đến tận hiện nay ông vẫn dành khoảng 60% thời gian để đọc sách.

Lời khuyên của Buffett dành cho mọi người: “Dù cho bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời, không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công”.

Bill Gates

William Henry Gates III hay thường gọi là Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft. Những người theo dõi vị tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates đều biết rằng ông không chỉ đam mê kinh doanh mà còn rất yêu sách.

Trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates được hỏi là ông có nghĩ rằng việc đọc sách là điều cần thiết cho sự thành công của mình và cho những người khác hay không?

Bill Gates trả lời: bạn không thực sự bắt đầu già đi cho đến khi bạn ngừng học. Mỗi cuốn sách dạy cho chúng ta một cái gì đó mới và giúp ta nhìn thấy mọi thứ khác đi. Ông cũng nói thêm rằng đọc sách thúc đẩy một cảm giác tò mò về thế giới, điều này đã giúp ông tiến về phía trước trong công việc và trong sự nghiệp của mình.

Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới, là nữ hoàng truyền thông của Mỹ, người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình. Người phụ nữ này không chỉ tượng trưng cho quyền lực của nữ giới ngành giải trí Mỹ và còn là biểu tượng của sự vươn lên không ngừng nghỉ và nỗ lực phi thường.

Có thể nói, Oprah Winfrey đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận và làm tấm gương với tất cả những ai từng một lần xem chương trình hay đọc qua về cuộc đời bà: Cuộc đời và tuổi ấu thơ gian khó.

Trong một cuộc phỏng vấn Oprah đã tiết lộ về tình yêu của cô đối với việc đọc và cách một số sách và tác giả đã giúp cô trong sự nghiệp của mình.

J. K. Rowling

Joanne Rowling lấy bút danh là J. K. Rowling, là tiểu thuyết gia người Anh, tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter.

J.K.Rowling lớn lên bao quanh bởi những cuốn sách bởi vì cha mẹ cô thích đọc sách. Cô chia sẻ “Tôi sống vì sách”. Từ khi còn trẻ, cô đã muốn trở thành một nhà văn, cô đã có một ước muốn cháy bỏng để trở thành một nhà văn. Do đó cô đã thường xuyên viết sách và đọc sách từ khi còn bé.

Elon Musk

Ông được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity.

Từ nhỏ Elon đã là một thần đồng, ông sang Canada năm 17 tuổi rồi sau đó là Hoa Kỳ để học tập và theo đuổi ước mơ phát triển các công nghệ thay đổi tương lai loài người. Ông là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian,… Ông là người gây cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong Iron Man. Ông là người mà nhiều người hâm mộ.

Elon Musk luôn khẳng định sức ảnh hưởng của những cuốn sách đối với bản thân. Không chỉ cung cấp kiến thức, sách còn cho Elon Musk cách ứng xử, cách nhìn nhận với thế giới để có được vị trí như hôm nay.

Elon Musk từng khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi chia sẻ bản thân tự học cách chế tạo thuốc nổ, làm ra tên lửa nhờ vào việc chăm chỉ… đọc sách. Thậm chí ông còn nghĩ ra được cách để cải thiện giúp giảm chi phí khi sản xuất ra tên lửa.

Đối với Elon Musk, việc đọc sách luôn được ưu tiên dựa theo một mục tiêu nhất định mà bản thân đề ra. Dù vậy nhưng khi đã tìm hiểu được thứ mình muốn trong sách vở thì sự đam mê khám phá vẫn khiến ông tiếp tục tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách hơn chứ không chỉ dừng lại ở mục tiêu “đọc cho biết” như dự định ban đầu.

Theo chia sẻ trong một bài phỏng vấn, thời trẻ, đã có lúc Elon Musk dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Mark Zuckerberg

Vào năm 2015, Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook, đã lập fanpage “A Year of Books” nhằm kêu gọi cả thế giới đọc ít nhất một quyển sách mỗi hai tuần.

CEO Facebook từng chia sẻ, ông đọc xong một cuốn sách trong vòng 2 tuần: “Tôi đọc sách chủ yếu để hiểu những nền văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử và kỹ thuật khác nhau của các nước. Sách giúp chúng ta khám phá một chủ đề và chìm đắm trong chúng một cách sâu sắc hơn các loại hình truyền thông khác ngày nay. Tôi mong muốn có thể cai nghiện truyền thông bằng cách đọc sách”.

Mark Cuban

Mark Cuban là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà sản xuất phim người Mỹ, là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks

Cuban từng tiết lộ, ông có thể đọc hơn 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày – một thói quen khiến vợ ông khó chịu nhưng lại giúp Cuban thoải mái và tự tin trong việc kinh doanh.

Nói thêm về thói quen đọc sách của mình, Cuban cho biết; “Tôi đọc mọi cuốn sách hoặc tạp chí nào mà mình vớ được vì đôi khi tôi sẽ tìm được một ý tưởng thú vị nào đó trong chúng. Điều này có thể giúp tạo nên sự khác biệt kha khá”.

“Tôi luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian cho việc tiếp nhận thêm thông tin, kiến thức. Đặc biệt là với mạng internet ngày nay thì điều này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và tôi có thể dễ dàng cập nhật thông tin công nghệ một cách nhanh chóng”.

Tony Robbins

Tony Robbins là tác giả của những quyển sách về việc tự hoàn thiện bản thân cũng như là diễn giả nổi tiếng về phát triển tiềm năng con người. Với những kinh nghiệm từ tuổi thơ không may mắn, nhiều biến cố, những bài nói chuyện của ông rất gần gũi và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho khán giả.

Robbins lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc, ông có một người mẹ nát rượu, một ông bố hà khắc và Robbins chia sẻ rằng chính những cuốn sách là thứ đã cứu rỗi cuộc đời ông, mang lại thành công cho sự nghiệp của tác giả, diễn giả hàng đầu thế giới này.

Việc đọc sách không chỉ giúp cung cấp tri thức mà còn thắp nên ngọn lửa đam mê trong Tony Robbins ” Tôi từng đọc rất nhiều và rất nhanh, khoảng 700 cuốn sách trong vòng 7 năm về đủ mọi lĩnh vực từ tâm lý học, triết học… tất cả mọi thứ có thể giúp thay đổi cuộc sống của tôi.”

Barack Obama

Barack Hussein Obama II hay thường gọi là Barack Obama là tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Ông là một con mọt sách chính hiệu. Trong cuốn sách “Dreams From my Father” (Những giấc mơ từ cha tôi), ông đã chia sẻ về tình yêu văn học của mình: Obama nói “Khi tôi không phải làm việc, những ngày cuối tuần của tôi sẽ là ngồi một mình trong căn hộ trống với hàng đống sách vở xung quanh”.

Không chỉ những người nổi tiếng này mà hầu hết mọi người nổi tiếng đều thích đọc, bởi vì họ hiểu tầm quan trọng của việc học và cải thiện bản thân, họ hiểu giá trị của tri thức và cách nó có thể giúp họ phát triển và tiến lên trong cuộc đời này.

Ngay cả mình cũng muốn khuyên bạn nên bắt đầu đọc sách, sách sẽ giúp bạn tìm hiểu một quan điểm khác về cuộc sống và giúp bạn học hỏi, cải thiện và hướng tới sự cải thiện bản thân, cải thiện xung quanh.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.