Top 6 quyển sách hay về nuôi dạy con

Chúng ta vẫn thường được nghe thấy câu:

Uốn cây từ thuở còn non

Dạy con từ thuở con còn thơ ngây

Câu nói trên nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục đầu đời cho con. Mà cha mẹ, người trong gia đình chính là người thầy đầu tiên của con. Chúng ta có cách nhìn nhận đúng, tư duy đúng thì sẽ giáo dục đúng cách và sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp đáng kinh ngạc.

Hôm nay, mình xin giới thiệu với tất cả mọi người top 6 quyển sách hay về nuôi dạy con.

1. Con cái chúng ta đều giỏi

Tác giả: Adam Khoo and Gary Lee

NXB phụ nữ

“Con cái chúng ta đều giỏi” ra đời với sứ mệnh giúp cho các bậc phụ huynh có được những đứa con ngoan ngoãn và thành công.

Chúng tôi tin rằng, là cha mẹ, bạn luôn mong muốn, thậm chí sẵn sàng hy sinh cho thành công và hạnh phúc của côn cái. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, nhất là trong bối cảnh phức tạp đa chiều của xã hội hiện đại, các bậc cha mẹ cần được trang bị những hiểu biết và phương pháp giáo dục, đã được chứng minh là hiệu quả trong việc khơi dạy tài năng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Với tư cách là một trong những chuyên gia đào tạo hàng đầu ở châu Á, Adam Khoo và đội ngũ huấn luyện của anh đã đào tạo thành công hàng trưam ngàn học viên ở Singapore và các nước châu Á. Thông qua đó, Adam Khoo và các đồng nghiệp đã rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tế và phương pháp thực tiễn để giúp trẻ em lớn lên trong môi trường văn hóa Á Đông, có thể phát huy toàn bộ tiềm năng của mình.

Con cái chúng ta đều giỏi là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn tin. May mắn thay, đó cũng là điều đã được cả khoa học lẫn thực tế chứng minh là đúng. Hãy cho phép cuốn sách giúp bạn thực hiện một phép lạ đời thường bằng những phương pháp hiệu quả, không những khơi dạy được tài năng còn ngủ yên trong con bạn, mà còn giúp các thế hệ trong gia đình bạn tìm được tiếng nói chung, biến mỗi ngày trong gia đình thành niềm vui và tiếng cười bất tận.

Quyển sách được thiết kế rất đẹp, màu sắc bắt mắt. Mỗi chương đều có phần tổng kết để mọi người ghi nhớ lại và những mục quan trọng được trình bày nhấn mạnh hơn nhằm cho các bậc phụ huynh nắm bắt được trọng điểm và cũng là một “mẹo” giúp chúng ta ghi nhớ và ôn lại kiến thức một cách nhanh chóng.

Bạn sẽ thực hiện phép lạ đời thường đó như thế nào? Hãy cùng khám phá qua những trang sách…

2. Dạy con dùng tiền

Tác giả: Adam Khoo & Keon Chee

NXB Trẻ

“Dạy con dùng tiền” đưa ra những hướng dẫn thực tế cho các bậc phụ huynh về cách nuôi dạy những đứa trẻ có trách nhiệm tài chính trong một thời đại có quá nhiều tiền bạc.

Quyển sách cũng nhắm đến những phạm vi mà các bậc cha mẹ có thể lãng quên, như việc dạy con về tầm quan trọng của sự chia sẻ và cho tặng, cách đương đầu với những sự kiện không mong đợi như  cái chết và những bệnh tật nghiêm trọng, và cách để lại gia tài cho con bạn mà không dập tắt ham muốn làm việc của chúng và khuyến khích những gia trị gia đình quan trọng đối với bạn.

Trong cuốn sách, chúng ta sẽ gặp những từ ngữ có thể mới lạ với nhiều người nhưng lại là vô cùng quan trọng trong việc quản lý tài chính như tiền tiêu vặt cho con,  lập ngân sách, tiết kiệm, tiêu xài đúng cách, chia sẻ và cho tặng, thu nhập khác, lòng biết ơn..

Quyển sách không chỉ hữu ích cho các bậc phụ huynh dạy con mà còn là cách để các bậc cha mẹ áp dụng, từ đó làm tấm gương cho con học tập và noi theo.

Trong cuốn sách sẽ có hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, những mẫu chuyện, những câu chuyện từ thực tế về kỹ năng dùng tiền của con tương ứng với mỗi phần tương ứng.

Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị và hữu ích khi đọc và thực hành với quyển sách này.

3. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Tác giả: Sara Imas

NXB Dân trí

Quyển sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” là một quyển sách cực kỳ hay về cách giáo dục con của người Do thái và bài học về tình yêu thương được đặt đúng chỗ. Câu chuyện kể về một bà mẹ đơn thân nuôi 3 con (2 trai và 1 gái) chuyển từ Thượng Hải sang Israel. Qua đó có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cách dạy con theo quan điểm phương đông và cách dạy con theo quan điểm của người Do Thái.

Trong quyển sách này, mọi người sẽ gặp nhiều khái niệm mới mẻ như tình yêu hình ngọn lửa và tình yêu hình tử cung, tình yêu giọt máu đào và tình yêu giọt nước mát hoặc là cha mẹ trực thăng, cha mẹ máy giặt, cha mẹ nồi cơm điện, cha mẹ là máy in tiền…Tác giả sẽ cho thấy sự khác biệt cũng như là hậu quả của việc làm cha mẹ 100 điểm (yêu thương con, bao bọc con, che chở con, nâng niu con, giúp đỡ con…) với cha mẹ 80 điểm (dạy con kỹ năng còn lại cho con tự đương đầu nhưng luôn là hậu phương vững chắc mỗi khi con cần).

Tác giả cũng nói về vấn đề “ba không”: không thỏa mãn trước – đặt con lên đầu tiên, không thỏa mãn tức thời – muốn gì được nấy và không thỏa mãn quá mức – không thỏa mãn mọi yêu cầu của con. Nhưng chúng ta cũng phải biết chấp nhận, tôn trọng con và không trách mắng con khi con gặp thất bại. Khuyến khích trí tò mò của con, khuyến khích con chấp nhận thử thách để rèn luyện con sự can đảm khi đối mặt với hậu quả, cha mẹ phải trao quyền lựa chọn cho con, cha mẹ phải tin tưởng con, lắng nghe con, phải cho con luyện tập, phải mắc sai lầm và phải làm lại lần nữa.

Quyển sách đan xen rất nhiều các câu chuyện nhỏ có tính nhân văn cao và dễ đi vào lòng mỗi người kể cả bố mẹ hay con cái. Hy vọng quyển sách sẽ có những góc nhìn hoàn toàn mới về phương pháp dạy con bằng tình yêu thương vô bờ nhưng cũng có có sự lý trí và kỷ luật trong đó sẽ giúp ích cho các độc giả thân yêu của chúng ta.

4. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương 2

Tác giả: Sara Imas

NXB Dân trí

Vì trái tim có hình ngọn lửa, nên dù yêu con đến mấy, cha mẹ cũng cần phải biết “tàn nhẫn”, cần phải đẩy con ra khỏi vòng tay ấm áp của mình, dằn lòng tập cho con quen với nghịch cảnh và cố giữ một ánh nhìn lạnh nhạt để con tự chống chọi với khó khăn. Cha mẹ chỉ nên đứng từ xa, dùng tình yêu thương của mình để thắp lên ngọn lửa nghị lực, giúp con trưởng thành với một trái tim quả cảm, nhiệt thành và mạnh mẽ. Như vậy, “tàn nhẫn” cũng là “yêu thương”, một dạng thức yêu thương có trách nhiệm để đem lại cho gia đình một đứa con ngoan, và trao cho xã hội một công dân tốt.

Khác với phần 1, quyển 2 “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương 2” sẽ nhấn mạnh về việc cha mẹ tốt mới nuôi dạy con cái tốt – bố mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Và còn dạy cho con tính kỷ luật, bồi dưỡng chỉ số vượt khó AQ cho con, dạy con các kỹ năng tốt để con hòa mình vào môi trường xung quanh một cách dễ dàng.

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn luôn coi “mẹ” là một danh từ, nhưng phải chăng đó cũng có thuộc tính của một động từ? Bởi vì trong suốt chặng đường đời, từ “mẹ” ngoài việc dùng để xưng hô ra thì quan trọng hơn, đó còn là một tấm gương về cách ứng xử. Làm mẹ, nhất định phải là một người lương thiện, một người mẹ lương thiện mới có thể nuôi dưỡng ra những đứa trẻ tốt đẹp.

Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đôi khi chúng ta phải mất cả đời để tìm ra con đường trở thành một người mẹ tốt. Hy vọng quyển sách sẽ cung cấp những bài học quý giá, một góc nhìn khác về tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái để mọi người tham khảo.

5.Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Tác giả: Foster cline and Jim Fay

NXB thế giới

Foster Cline là bác sĩ kiêm nhà tâm lý học người Mỹ. Trong suốt 40 năm, ông đã viết nhiều đầu sách, có hàng trăm bài giảng dạy, nói chuyện trên khắp thế giới về việc nuôi dạy trẻ. Phương pháp “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí” của ông đã tháo gỡ tất cả những vấn đề khó khăn mà cha mẹ thường gặp phải khi nuôi dạy con. Tác giả đã thực sự giúp cho tất cả cha mẹ mở ra một hành trình mới, nuôi dạy con trong sự vui vẻ, thoải mái thay vì áp lực và mệt mỏi.

Jim Fay có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục ở nhiều vai trò như giáo viên, quản lý giáo dục. Đặc biệt, ông còn là diễn giả được “săn lùng” nhiều nhất nước Mỹ với các buổi diễn thuyết về chủ đề nuôi dạy trẻ, tính kỷ luật và vấn đề quản lý lớp học.

Vì vậy, cuốn sách là một tác phẩm tuyệt vời theo phương pháp “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí”

Hàng trăm năm nay, những ai lần đầu làm cha mẹ hầu hết đều mặc định rằng sẽ áp dụng cách họ được cha mẹ nuôi dạy để nuôi con mình. Trong xã hội hiện đại, quan điểm này không phải lúc nào cũng đúng, thậm chí ở một số trường hợp còn để lại những bài học đau thương. Đó là lý do tại sao chúng ta nên chọn quyển sách này để làm tài liệu tham khảo.

Quyển sách gồm có hai phần chính. Phần đầu sẽ bàn về khái niệm nuôi dạy con một cách chung nhất, trong đó tập trung vào việc xây dựng những khái niệm cơ bản như tự đánh giá bản thân, cách phân tích và đánh giá vấn đề, cách trung hòa giữa tức giận và tranh luận, cách dùng các từ ngữ khuyến khích con nói chuyện theo hướng tích cực, cách đưa các lựa chọn đa dạng và thể hiện sự đồng cảm của chúng ta trước khi trẻ phải đối mặt với hậu quả từ những sai lầm của chúng. Đây là những điều tối quan trọng để có thể nuôi dạy con hiệu quả. Phần này còn bao gồm các thông điệp, bổ sung chi tiết trong quá trình thực hành phương pháp “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí”. Phần hai sẽ đi vào thực tế với 47 viên gạch sẽ giúp các cha mẹ xử lý các vấn đề phải đối mặt trong khoảng mười hai năm đầu đời của trẻ. Những bí kíp này được xây dựng trên ý tưởng tổng quát của nửa đầu cuốn sách và cha mẹ chỉ nên sử dụng chúng khi đã đọc và hiểu phần đầu.

Có điều gì tuyệt vời hơn khi cha mẹ trao cho trẻ cơ hội được sống, được trưởng thành một cách vui vẻ và có trách nhiệm? Chúng tôi tin rằng các nguyên tắc trong “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí” sẽ giúp các gia đình đạt được điều đó.

6. Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói

Tác giả: Adele Faber & Elaine Mazlish

NXB tri thức

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bố mẹ không còn có thể áp đặt bất cứ điều gì cho con cái được nữa nên cần có một phương thức giao tiếp khác để bố mẹ và con cái có thể đi đến tiếng nói chung trong nhiều việc. Quyển sách “Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói” sẽ giúp độc giả tìm ra được phương thức giao tiếp hiệu quả nhất với con.

Nội dung cuốn sách là có cơ sở khoa học và kinh nghiệm từ thực tiễn. Đồng thời các phương pháp trong sách đã được áp dụng ở rất nhiều các buổi hội thảo, lắng nghe ý kiến phản hồi từ nhiều bậc phụ huynh.  Do đó, nó thực sự là tinh hoa trọn lọc. Cuốn sách có cách dẫn dắt cụ thể, ví dụ minh họa chi tiết với những tình huống thực tế hay gặp nên rất dễ áp dụng vào đời sống hàng ngày. Nội dung từng phần đi từ cấp độ dễ đến khó. Đặc biệt sách có minh họa tình huống bằng hình ảnh theo cách truyền thống và theo cách tác giả gợi ý, từ đó chúng ta sẽ thấy kết quả thực sự khác biệt. Tổng kết mỗi phần luôn có tóm tắt lại để độc giả nắm bắt được trọng tâm. Để từ đó các bậc phụ huynh có thể xử lý những cảm xúc tiêu cực của con cái? Biểu đạt nỗi tức giận của mình mà không làm tổn thương trẻ? Khuyến khích con cái hợp tác trong khi chúng lại “bơ” phụ huynh? Đặt ra những giới hạn mà vẫn thể hiện thiện chí? Giải quyết xung đột gia đình một cách êm hòa?.. “Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói” – Những phương pháp dạy trẻ thực tế và đầy tôn trọng sẽ giải quyết hầu hết những khó khăn trên.

Hy vọng với những điều mình chia sẻ, mọi người sẽ tìm ra được bí quyết nuôi dạy con của riêng mình một cách hiệu quả nhất.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *