Top 5 quyển sách hay về khởi nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, mỗi ngày có từ 300-400 doanh nghiệp mới thành lập. Điều đó cho thấy sự hấp dẫn của việc khởi nghiệp kinh doanh. Sức hấp dẫn này không phân biệt độ tuổi, không phân biệt vùng miền, không phân biệt giới tính, không phân biệt trình độ văn hóa và không phân biệt quốc tịch. Chỉ cần trong mình có niềm đam mê, có mơ ước, có khát vọng thì đều đạt được mục đích.

“Thành công là một hành trình chứ không phải là điểm đến”

Hôm nay, mình giới thiệu với tất cả top 5 quyển sách hay về khởi nghiệp để mọi người có thêm hành trang trên con đường chinh phục thành công của mình.

1. Quốc gia khởi nghiệp

Tác giả: Dan Senor and Saul Singer

NXB: Thế giới

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel (Start-up Nation: The Story of Israel’s Economic Miracle). Cuốn sách đã tạo tiếng vang lớn, được dịch ra nhiều thứ tiếng và phát hành khắp thế giới. Tại Việt Nam, cuốn sách được biên dịch với tên “Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel”  ngay lập tức được xem là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của giới trẻ và những ai đang bắt đầu quá trình khởi nghiệp.

Cuốn sách được viết để trả lời câu hỏi đáng giá một nghìn tỷ đô la: làm thế nào mà Israel – một quốc gia chỉ với 7.1 triệu dân, mới 60 năm tuổi, bị bao vây bởi quân thù, chiến tranh triền miên từ những ngày thành lập, không có một tài nguyên thiên nhiên nào – lại tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp (start-up) hơn những quốc gia thanh bình, ổn định và lớn hơn nhiều như Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada và thậm chí Anh Quốc?

Cuốn sách viết về sự cải tiến và tinh thần doanh nhân, và về việc một quốc gia nhỏ bé như Israel đã là hiện thân của cả hai yếu tố này như thế nào?

Sách có 5 phần

Phần I: Một quốc gia nhỏ bé có thể làm được những gì

Mình thích nhất đoạn “Người Mỹ sau đó đã nói với nhau: hiếm khi dân Israel nói sau lưng người khác bất cứ cái gì, họ nói thẳng trước mặt nhau. Văn hóa này lan tỏa rộng khắp tập đoàn Intel: luôn luôn hoài nghi, phản biện, thách thức, đặt câu hỏi đối với tất cả mọi thứ, rồi cải tiến”.

Phần II: Ươm mầm một văn hóa cải tiến

Đoạn mình thích nhất “Người Israel đã hấp thu được văn hóa phiêu bạt khắp thế giới này, bằng sự quyết liệt của nó: đi xa, lưu lại trong thời gian dài và quan sát kỹ”.

Phần III: Những khởi đầu

Đoạn mình thích nhất “Để kinh tế cất cánh, Israel cần 3 yếu tố then chốt: một làn sóng nhập cư mới, một cuộc chiến tranh mới và một ngành kinh doanh vốn đầu tư mạo hiểm”.

Phần IV: Động cơ của đất nước

Đoạn mình thích nhất: Sự kết dính mang tính xã hội – người ta gắn kết với nhau bằng quan hệ cá nhân, thông qua tiếp xúc trực tiếp, có cùng mối quan tâm – rất thuận lợi tại Israel, nơi mà “mọi người đều biết rõ nhau, biết luôn cả thân nhân của nhau”.

Kết luận: Những nông dân làm kỹ thuật cao

Đoạn mình thích nhất “Công thức Israel mạnh mẽ như hiện nay là sự pha trộn của lòng ái quốc, nghị lực, liên tục nhận thức về sự khan hiếm và nghịch cảnh của quốc gia, sự tò mò ham hiểu biết của dân tộc Do Thái”.

Mỗi phần đều có những câu chuyện thực tế, những ví dụ điển hình để minh họa cho những câu trả lời mà quyển sách muốn giải đáp.

Khi đọc cuốn sách này, ta thấy mình như sôi sục nhiệt huyết, mong muốn trao dồi thêm kiến thức để từ đó mạnh dạn dấn thân, dám đương đầu khó khăn thử thách,dám khởi nghiệp, dám thể hiện bản thân để từ đó cống hiến một phần sức lực của mình cho gia đình, quê hương, đất nước.

Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng, là động lực, là “quyển sách gối đầu giường” của bạn.

2. Trên đường băng

Tony buổi sáng

NXB: Trẻ

“Trên đường băng” là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Tony Buổi Sáng và cũng là tác phẩm truyền cảm hứng bậc nhất cho các bạn trẻ, những người thanh niên thời đại mới và hoài bão lớn vượt khỏi “ao làng”.

Quyển sách này cũng là tập hợp của nhiều bài viết khác nhau nhưng đều hướng tới mục đích chung của cuốn sách đó là cuốn sách giống như 1 chuyến bay, có 3 phần là Packing checklist – Chuẩn bị hành trang, In the departure lounge – ở phòng chờ sân bay và Boarding – lên máy bay.

Hình ảnh chuyến bay là ẩn dụ cho sự thay đổi, bứt phá về tư duy từ đó “dám nghĩ, dám làm”. Vì vậy bước đầu tiên là chúng ta phải chuyển bị đầy đủ nền tảng các giá trị tài sản của chúng ta về mặt vốn sống, nhân cách – đạo đức, thể lực – sức khỏe, trí tuệ – sự thông minh vì tiền bạc có thể mất đi, nhưng những tài sản trên thì luôn tồn tại cùng chúng ta.

Sau đó là chúng ta phải có một tư duy mở – sẵn sàng tiếp nhận những điều hay lẽ phải, cái mới, cái hiện đại mà bỏ đi suy nghĩ thiển cận, nếp sống tiểu nông và thể hiện sự hào sảng, trái tim biết trao yêu thương cho tất cả mọi người.

Khi tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, mọi yếu tố đã “khởi động”, đó là lúc chúng ta phải “hành động”.

Cuốn sách như là một dòng suối mát trong lành xoa dịu tâm hồn mỗi khi mình cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Cũng có khi là kim chỉ nam cho mình theo đuổi mục tiêu cuộc đời mình bất kể người khác nói gì, nghĩ gì. Có khi cuốn sách này lại là ngọn đuốc soi đường cho ta mỗi khi lạc lối.

Cuốn sách cũng nêu rất nhiều những lá thư, bài viết về các cá nhân người thật việc thật khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng với tài sản trí tuệ và tinh thần vì mọi người, tính tình hào sảng cho đi mà không cần nhận lại nhằm mục đích cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, cho quê hương, cho đất nước.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một phần không thể thiếu trong hành trang khởi nghiệp của bạn.

Xin dành tặng cho mọi người những vần thơ được Tony Buổi Sáng đặt ở cuối cuốn sách “Trên đường băng”:

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

….

Trên đường băng sân bay mỗi đời người

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.

3. Tuần làm việc 4 giờ

Tác giả: Timothy Ferriss

NXB: Lao động xã hội

Như chúng ta đều biết, khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều kiến thức, thời gian và công sức. Mỗi người chỉ có quỹ thời gian cố định 24h mỗi ngày. Vì vậy sự khác nhau ở cách mọi người sử dụng thời gian của mình như thế nào để đạt được thành công trong sự nghiệp và gia đình. Mình trân trọng giới thiệu tới các bạn cuốn sách “tuần làm việc 4 giờ” nhằm mục đích để mọi người biết cách quản lý thời gian, phân bổ công việc cho có ích để từ đó có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và trao dồi kiến thức, kỹ năng để từ đó vững vàng, tự tin cho con đường khởi nghiệp của mình.

Các bước thực hiện là:

D (Definition – Định Nghĩa): Đảo ngược hoàn toàn những quan niệm phổ biến và đưa ra những luật lệ và mục đích cho trò chơi mới. Phần này giải thích tổng quát công thức thiết kế lối sống.

E (Elimination – Sự loại trừ): Loại bỏ hoàn toàn những quan niệm lỗi thời về quản lý thời gian. Phần này đem lại yếu tố đầu tiên để thiết kế lối sống thịnh vượng: thời gian.

A (Automation – Sự tự động): Đặt dòng tiền vào máy tự động bằng cách kinh doanh địa lý, tìm nguồn lược bên ngoài và các quy tắc không cần ra quyết định. Phần này đem lại yếu tố thứ hai để thiết kế lối sống thịnh vượng: thu nhập.

L (Liberation – Sự tự do): Là bản tuyên ngôn cho những người có xu hướng tự do. Làm xuất hiện khái niệm nghỉ hưu ngắn hạn cũng như những phương thức kiểm soát từ xa hoàn hảo và thoát khỏi ông chủ. Sự tự do không có nghĩa là những chuyến du lịch rẻ tiền mà là phá vỡ hoàn toàn những yếu tố bó buộc bạn với một nơi duy nhất. Phần này đem lại yếu tố thứ ba và cũng là yếu tố cuối cùng để thiết kế lối sống thịnh vượng: sự linh động.

Hy vọng quyển sách sẽ giúp được bạn và tạo ra điều khác biệt.

4. Nhà giả kim

Tác giả: Paulo Coelho

NXB: Văn học

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình. Và thông quá câu chuyện đó chúng ta sẽ nhận ra rất nhiều chân lý và bài học quý giá về cuộc sống.

Quyển sách được viết thông qua một câu chuyện. Nhân vật chính là Satigo. Ba mẹ cậu đã làm lụng vất vả cả cuộc đời để cậu có thể đến học ở một trường dòng. Nhưng Santiago khát khao cháy bỏng được chu du khắp thế giới, và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu.

Trong suốt hành trình đi khám phá giấc mơ của mình, Santiago học được rằng số mệnh mỗi người đều đã được viết ra. Do đó, cậu quyết định đi tìm “Truyền thuyết bản thân” của mình. Cậu đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách nhưng nhờ sự quyết tâm, kiên định đi theo con đường đã trọn, cậu đã tới đích – tìm thấy kho báu và tình yêu đích thực của mình.

Cuốn sách Nhà Giả Kim của Paulo Coelho là một cuốn sách cực hay, mình thực sự khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. Chỉ ít thời gian để đọc nó nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều bài học có giá trị. Hoặc nếu như bạn đang suy nghĩ có nên theo đuổi đam mê và hạnh phúc của mình hay không thì cuốn sách “Nhà Giả Kim” này không chỉ mở lối cho bạn mà nó còn là tuyên ngôn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn để bạn theo đuổi ước mơ của mình.

Mình tặng mọi người 1 đoạn hay trong cuốn sách này: “Ta là vua xứ Salem”, ông già dõng dạc nói. “Tại sao một vị vua lại đi trò chuyện với một kẻ chăn cừu tầm thường nhỉ?” cậu thắc mắc hỏi, có hơi xấu hổ về xuất thân của mình. “Có nhiều lí do. Nhưng lí do chính là cậu đã thành công trong sự đeo đuổi vận mệnh của mình”. Cậu chăn cừu chẳng hiểu thế nào là vận mệnh. “Vận mệnh chính là điều mà anh luôn luôn muốn đặt được. Khi còn trẻ ai ai cũng biết vận mệnh của mình là gì. Trong đoạn đời này mọi sự đều đơn giản và người ta dám mơ mộng đủ thứ về những điều họ muốn làm trong đời. Nhưng rồi, theo thời gian, một sức mạnh thần bí sẽ tìm cách thuyết phục ta rằng con đường đời như ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu”. Cậu chăn cừu chẳng hiểu gì lắm những gì ông già nói. Tuy thế, cậu vẫn muốn biết sức mạnh thần bí kia nghĩa là gì.  Rồi cô con giá con chủ tiệm vải sẽ tròn xoe mắt nghe cậu giảng cho mà xem. “Đó là một lực thần bí xem ra có vẻ không tốt lành nhưng trong thực tế lại giúp chúng ta đi hết con đường đời của mình. Lực thần bí này chuẩn bị cho tinh thần và ý chí ta sẵn sàng, bởi sự thật vĩ đại trên hành tinh nà chính là: bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì điều mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên trái đất”. “Ngay cả khi chỉ là mong muốn có được đi đây đi đó hay là được lấy con gái nhà buôn vải hay sao?” “Hoặc mơ ước tìm kho tàng chẳng hạn. Tâm linh vũ trụ được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc của con người, bởi cả sự bất hạnh, tị hiềm và ghen tuông nữa. Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”.

5. Khuyến học

Tác giả: Fukuzawa Yukichi

NXB:  Dân trí

Nói tới Fukuzawa Yukichi, không người Nhật nào lại không biết. Họ nói về ông như một trong những bậc “khai quốc công thần” của nước Nhật Bản hiện đại, hình ảnh của ông được in trên đồng tiền có mệnh giá cao nhất ở Nhật, tờ mười nghìn yên. Fukuzawa Yukichi là nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản thời cận đại.

Người Nhật tôn vinh ông là “Voltaire của Nhật Bản”, không chỉ vì tính triệt để và tầm mức vượt trội trong tư tưởng của ông, mà còn vì cũng như danh nhân người Pháp, Fukuzawa Yukichi cùng những người đồng chí của mình là những người khai sáng tinh thần quốc dân Nhật Bản, đem lại linh hồn, động lực và sự hậu thuẫn tinh thần cho công cuộc Duy tân của chính phủ Minh Trị. Những tác phẩm của ông dù viết từ hơn một thế kỷ trước nhưng vẫn được người Nhật Bản ngày nay hết lòng ngưỡng mộ.

Quyển sách khẳng định tầm quan trọng của việc học và việc nâng cao dân trí quốc gia. Xuyên suốt các chương sách, tác giả đề cao sự phát triển của chí khí dân tộc, khuyến khích quốc dân hợp tác với chính phủ để xây dựng đất nước, nhấn mạnh sự thống nhất của tinh thần quốc dân. Với văn phong phê phán, Fukuzawa Yukichi đả kích tâm lý bàng quan thờ ơ với vận mệnh đất nước, ỷ lại vào chính phủ. Ông lên án những phong tục lạc hậu, đánh trực diện vào tư tưởng xưa cũ vốn coi trọng đẳng cấp thứ bậc, trọng nam khinh nữ, những thói quen kém văn minh vốn chịu ảnh hưởng của Nho giáo đã ăn sâu vào tính cách người Nhật.

Mỗi phần trong sách đưa ra những ví dụ thực tiễn để vạch ra thực trạng tiêu cực, đả kích những điều mâu thuẫn bất hợp lý trong phong tục cũ, nhằm đánh đổ tâm lý sợ hãi tự ti và lối tư duy lạc hậu của người Nhật sau bao nhiêu năm bị phong kiến đô hộ. Từ đó tác giả hướng dẫn sâu sát, tỉ mỉ, mục đích hướng người đọc khỏi lối mòn suy nghĩ, xóa đi lối tư duy tiêu cực, mà hướng tới sự bình đẳng, tự do cá nhân để khuyến khích sự học, phát triển văn minh. Một vài đoạn phân tích đến từng khía cạnh nhỏ của cuộc sống, đôi khi chi tiết một cách quá mức, chủ yếu để loại bỏ tận gốc thói suy nghĩ cũ, làm sáng rõ sự quan trọng của tư duy logic, lý trí, khoa học.

Trải dài “Khuyến Học” là những ngôn từ bay bổng, gợi mở, tạo cảm hứng, giàu hình tượng. Từ ngữ súc tích, cô đọng, tạo cảm hứng và động lực mạnh mẽ để tiến theo con đường của học giả Fukuzawa. Ông sử dụng nhiều lời lẽ đơn giản, dễ hiểu, nhiều hình ảnh mang tính liên tưởng cao, khiến người đọc ở mọi trình độ có thể dễ dàng tiếp thu mà không cảm thấy nhàm chán. Cách viết như đang thân tình trò chuyện với độc giả thể hiện một tính cách khiêm tốn với vốn kiến thức uyên thâm.

Quả thật, nước Nhật trở thành cường quốc như ngày hôm nay, sánh vai với phương Tây và được cả thế giới ngả mũ kính phục, nhờ vào công của những người như Fukuzawa Yukichi.

Các bạn đã sẵn sàng đọc “Khuyến học” chưa?

Hy vọng những cuốn sách này sẽ là những cuốn sách “gối đầu giường” của các bạn.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *