3 quyển sách hay dành tặng cho các bạn nhỏ

Các cụ ta vẫn thường nói

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan

Từ “học hành” ở đây là một phạm trù rất rộng lớn, nó có thể là những kiến thức đầu đời mà bố mẹ và những người trong gia đình giáo dục cho con, cũng có thể là từ những trò chơi mà các bạn nhỏ hướng dẫn nhau, cũng có thể là những kiến thức thầy cô chỉ bảo và đặc biệt là có cả những điều kỳ diệu mà những quyển sách mang đến.

Hôm nay, mình xin giới thiệu tới tất cả các bạn 3 quyển sách hay dành tặng cho các bạn nhỏ.

1. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!

Tác giả: Adam Khoo

NXB: Phụ nữ

Quyển sách là một câu chuyện cực kỳ truyền cảm hứng về cuộc đời của cậu bé Adam Khoo, từng bị đánh giá là “bất tài”, “vô dụng”, “học kém”, Adam đã vươn lên trở thành một trong những triệu phú trẻ nhất và giàu có nhất ở Singapore. Anh cũng là một diễn giả đầy tài năng, một tác giả nổi tiếng, một nhà đào tạo làm việc hiệu quả và một doanh nhân năng động, chủ sở hữu nhiều công ty thành công.

Trong quyển sách này, Adam sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp, kỹ thuật mà chính bản thân tác giả đã áp dụng từ năm 13 tuổi trên con đường đi đến thành công trong học vấn và cuộc sống như phương pháp đọc để nắm bắt thông tin, sơ đồ tư duy (mind mapping) công cụ ghi nhớ tối ưu, trí nhớ siêu đẳng dành cho từ và trí nhớ siêu đẳng dành cho số, mô hình trí nhớ và nghệ thuật áp dụng lý thuyết vào thực hành. Hơn nữa, quyển sách còn giới thiệu cách làm tăng động lực cá nhân của bạn – không có động lực thì mình không kiên trì theo đuổi được mục tiêu và không thể đi đến thành công.

Quyển sách viết rất cô đọng, xúc tích và nội dung thì rất dễ hiểu. Đặc biệt, quyển sách kết hợp cả chữ viết và hình ảnh minh họa để tăng khả năng thu hút, tiếp thu và sự ghi nhớ.

Quyển sách không chỉ phù hợp với lứa tuổi học sinh ngồi trên ghế nhà trường mà còn phù hợp với tất cả mọi độ tuổi, miễn là chúng ta luôn có một cái đầu cởi mở để tiếp thu và học hỏi điều hay.

Hy vọng đúng như tên tựa đề của cuốn sách: Adam Khoo tài giỏi, bạn cũng thế.

Chúc các bạn nhỏ khám phá được thật nhiều điều hay, bổ ích và thú vị.

2. Không gia đình

Tác giả: Hector Malot

NXB: Văn học

Cuốn sách kể về nhân vật chính là cậu bé Remi mồ côi cha mẹ. Cuộc sống đang êm đềm khi cậu sống chung với má Barberin ở một làng quê nhỏ. Nhưng sau khi ông Jerome chồng má Barberin bị tai nạn và không có sức lao động, cậu đã biết mình chỉ được nhận về nuôi và bị bán cho cụ Vitalis, một người cực kỳ hiểu biết, thông minh, tốt bụng, nhân từ và giàu lòng bác ái. Cụ đã nói với Remi “Khi cháu lúng túng, khi trông thấy điều gì chưa hiểu, muốn hỏi ông thì cứ việc hỏi, đừng sợ gì. Cũng có cái ông không thể giải thích cho cháu được vì ông không dám tự hào là cái gì cũng biết. Nhưng chắc là một đôi khi ông có thể làm cho tính ham hiểu biết của cháu được thỏa mãn đấy”.

Cụ có một gánh xiếc gồm chú khỉ Joli-Coeur, chú chó xù trắng Capi, chú chó đen Zerbino và cô chó thùy mị Dolce.

Cậu được cụ Vitalis dậy đọc, được nhìn thấy biển, được gặp “những người khổng lồ đi hài bảy dặm”, được rèn luyện tính khí  thông qua thực tế cuộc sống

Cũng có khi cậu sẽ thắc mắc, gặp khó khăn hoặc buồn, thì cụ Vitalis sẽ có những cách trả lời thuyết phục được cậu:

– Thưa ông, tập đọc có khó không?

– Khó đối với người tối dạ, càng khó hơn đối với những đứa không quyết tâm. Cháu có tối dạ không?

– Cái đó cháu không biết, nhưng nếu ông vui lòng dạy cháu đọc sách thì cái gì chứ cái quyết tâm có lẽ cháu không thiếu đâu.

Cậu đã có một hành trình dài từ nước Pháp sang đến nước Anh, đã sống với nhiều người, đã lao động nhiều nghề để sống nhưng ở cậu luôn toát lên sự ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

Qua câu chuyện, các bạn nhỏ sẽ thấy rất nhiều mẹo học tập, rất nhiều kiến thức hay và bổ ích được lồng ghép vào trong trang sách ví dụ như học chữ, học thơ, học xem bản đồ…

Hy vọng chuyến phiêu lưu của Remi sẽ cho các bạn nhỏ hiểu nhiều hơn về cuộc sống, về thiên nhiên, về lao động, về sự tự tin, tự lập, tình bạn chân chính, tình thương người, sự biết ơn và sự đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau.

Quyển sách chắc chắn sẽ là một món quà cực kỳ tuyệt vời mà bạn nhỏ nào cũng mong muốn được nhận.

3. Totto Chan bên cửa sổ

Tác giả: Kuroyanagi Tetsuko

NXB: Văn học

Cuốn sách kể về cuộc sống xung quanh cô bé Totto Chan. Từ những ngày đi học ở trường “cũ”, chuyến đi tàu và những ước mơ nghề nghiệp, ngôi trường “mới” làm từ những toa tàu, những bữa ăn trưa là “những thứ lấy từ biển lên và những thứ có trên đất liền”, học các môn học mà “các em có thể bắt đầu bất kỳ môn nào mà các em thích”, rồi em còn được “đi dạo” sau một buổi sáng học tập hăng say và tích cực để qua đó được học thêm nhiều kiến thức liên quan về tự nhiên, sinh học, lịch sử…

Rồi cả những bài học hữu ích thông qua các hoạt động “dã ngoại”, cắm trại, tự chuẩn bị đồ dùng cho bản thân, tự biết chuẩn bị và nấu nướng đồ ăn, biết trồng và chăm sóc cây xanh, sống cực kỳ nhân văn khi bạn con trai biết bảo “phải trân trọng và dịu dàng với con gái”.

Đặc biệt là trong cuốn sách này, các bạn nhỏ sẽ biết sức mạnh của hành động.

Thông qua các câu chuyện, sách đã định hướng tính giáo dục cực kỳ cao cho các bạn nhỏ bằng ngôn ngữ hồn nhiên, trong sáng và cực kỳ đáng yêu. Mình đảm bảo là rất dễ đi vào tâm hồn các bạn tuổi thần tiên hay mơ mộng và giàu trí tưởng tượng.

Cuốn sách viết theo ngôn ngữ và văn phong cực kỳ mộc mạc, dễ hiểu, tràn đầy hình ảnh, âm thanh và cực kỳ sống động. Các bạn ấy sẽ được đắm mình trong câu chuyện này.

Mình xin trích dẫn một đoạn hay trong cuốn sách:

Sáng thứ Sáu tới, Totto-chan sẽ tập trung ở trường. Những đồ dùng cần mang theo gồm bát ăn cơm, bát gỗ, đũa và một bơ gạo.

“Một bơ gạo vừa bằng một bát ăn cơm, khi nấu xong, chỗ gạo đó sẽ thành hai bát cơm.” Totto-chan không quên bổ sung thêm.

Ngoài ra, sẽ nấu cả món canh thịt lợn nên có thể mang thêm rau và thịt. Được mang thêm cả đồ ăn vặt nữa.

Kể từ hôm đó, mỗi khi mẹ làm việc trong bếp, Totto-chan lại bám riết lấy mẹ để học cách cầm dao, bê nồi, xới cơm… Nhìn mẹ làm việc thật thích, trong đó Totto-chan thích nhất là lúc mẹ vung tay lên, miệng nói “ôi nóng quá” rồi vội vàng đưa tay lên sờ vào tai.

“Vì tai mình lạnh.” Mẹ giải thích. Với Totto-chan, đó là hành động người lớn và chuyên nghiệp nhất của người làm bếp.

Cuối cùng thì ngày thứ Sáu cũng tới. Khi các bạn xuống ga và đến hẻm núi Todoroki thì thầy hiệu trưởng đã đợi sẵn ở trong rừng. Dưới ánh nắng rọi qua các tán cây cao, gương mặt bạn nào cũng hồng hào, đáng yêu. Bạn nào bạn nấy đeo ba lô căng phồng, đứng chờ thầy hiệu trưởng hướng dẫn. Sau lưng các bạn, thác nước mạnh mẽ tạo nên những âm thanh sôi động.

Trong rừng, chim muông cũng đua nhau hót líu lo như muốn hòa chung với không khí náo nhiệt. Chẳng bao lâu sau, nồi nào nồi nấy tỏa mùi thơm phức. Từ trước đến nay, hầu hết các bạn học sinh chưa ai phải ngồi canh nồi hay chỉnh bếp lửa ở nhà bao giờ cả, mà ai nấy đều đã quen với việc ăn những món được bày sẵn trên bàn. Vì thế, biết được niềm vui khi tự mình nấu ăn, sự vất vả cũng như sự biến đổi của thức từ lúc thô sơ cho đến lúc chín thực sự là một phát hiện lớn đối với các bạn.

Mình tin chắc chắn rằng, đây sẽ là một món quà tuyệt vời để dành tặng cho các bạn nhỏ đáng yêu của chúng ta.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *