Audio Book – Niềm vui và Lợi ích cho bé

Xin chào tất cả các bạn, mình là RIGO. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn lợi ích và niềm vui mà audio book mang lại cho bé.

Ngày nay, trẻ con học tập, tiếp thu với tốc độ và trí thông minh cực kỳ xuất sắc. Các bé quan sát thế giới xung quanh rất chi tiết, tỉ mỉ và tinh tế. Do đó, việc chơi cùng con, tư duy cùng con, học tập cùng con…là điều các bậc phụ huynh và người lớn hết sức để tâm.

Dưới sự phát triển của công nghệ, điện tử và internet, việc trẻ sử dụng smartphone, ipad…để xem youtube, chơi điện tử…là khá phổ biến. Nhưng những hoạt động đó lại gặp phải rất nhiều những hệ lụy đi kèm như chậm nói, ảnh hưởng đến mắt, tự kỷ…Do vậy, giải pháp nào hữu ích, hiệu quả và an toàn mà lại vẫn có tính giáo dục được con?

 

  1. Xây dựng kỹ năng nghe, chú ý, tập trung cho bé

Trẻ em thông minh thì đi kèm hiếu động. Do đó, để tạo ra thói quen tập trung, chú ý, biết lắng nghe khi cần là điều cần thiết và nên được luyện tập thường xuyên. Lắng nghe audio book có thể là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp này. Bắt đầu với những câu chuyện ngắn, vui nhộn về thế giới xung quanh, những điều giản dị về cuộc sống …Ban đầu là ngắn, sau đó dài dần để kỹ năng của bé tăng dần và hiệu quả thu được là tốt nhất.

  1. Phát triển các kỹ năng tư duy và hiểu biết

Francis Bacon đã nói “Sách vở là con tàu tư duy vượt qua sóng nước thời gian và trân trọng chở những hàng hóa quý giá từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Bất kể là sách giấy hay sách nói, thì đều cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bé. Thời kỳ từ 0-6 tuổi là thời kỳ kim cương cho sự phát triển trí não. Trong thời kỳ này, khả năng tiếp thu của trẻ là vô tận. Do đó, bạn có thể tận dụng những kiến thức mà sách nói mang lại để trang bị kỹ năng, tư duy và hiểu biết cho trẻ. Trẻ cũng sẽ biết cách vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống. Có khả năng phán đoán và áp dụng những điều đã tiếp thu vào cuộc sống. Khuyến khích bé kể lại câu chuyện mà chúng đang nghe, để bé chia sẻ phần yêu thích hoặc đặt câu hỏi về các nhân vật để hỗ trợ sự hiểu biết của bé về câu chuyện được kể…

  1. Tăng cường vốn từ vựng

Sách là tinh hoa, là đứa con tinh thần của mỗi tác giả. Ngôn ngữ trong đó là sự chắt lọc, lựa chọn với những từ ngữ tinh tế, giàu màu sắc, giàu hình ảnh và giàu âm thanh. Đặc biệt là những sách dành cho thiếu nhi với ngôn từ rất giản dị, đơn giản và dễ hiểu. Nó rất phù hợp cho các con tăng cường vốn từ vựng. Audio book sẽ truyền tải toàn bộ nội dung của trang sách qua giọng nói. Từ đó các con có thể tăng cường vốn từ vựng của bản thân mình. Kể cả khi con chưa biết đọc, thì nhờ có audio book thì vốn từ vựng của con cũng có thể tăng lên rất nhiều, phong phú, đa dạng và đầy nhân văn. Đến khi con biết đọc, biết viết, con sẽ vui thích mà thốt lên những câu kiểu như “hóa ra đây là từ “sách”, sách giáo khoa, sách tập đọc, sách tập tô, sách thiếu nhi…”. Lúc đó người lớn sẽ rất có cảm giác thành tựu và bạn sẽ vui vẻ trả lời con rằng “từ này con gặp nhiều rồi đúng không?”…

  1. Phát triển khả năng tưởng tượng của bé

Albert Einstein là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lịch sử loài người. Ông đã có rất nhiều câu nói về tầm quan trọng của trí tưởng tượng ví dụ như  “Logic will get you from A to B. Imagination will take you everywhere”. Tạm dịch “logic sẽ đưa bạn từ A đến B. Trí tưởng tượng đưa bạn đến khắp mọi nơi”.

Khi nghe sách nói, trẻ sẽ được phát triển trí tưởng tượng của mình một cách tốt nhất. Người đọc diễn đạt bằng ngôn ngữ, còn trẻ sẽ tái hiện nó bằng cách sử dụng bộ não và trí tưởng tượng của bản thân mình.

Mỗi trẻ khác nhau, sẽ có khả năng tưởng tượng khác nhau. Hãy khuyến khích trẻ phát huy trí tưởng tượng các bạn nhé.

  1. Dạy trẻ về cuộc sống xung quanh

Cùng một vấn đề gặp phải, nhưng mỗi tác giả lại có cách xử lý tình huống, suy nghĩ, hành động khác nhau. Từ đó trẻ sẽ có cách cư xử cho riêng mình một cách tốt nhất.

Hoặc cùng một cuốn sách, mỗi giọng đọc khác nhau, mỗi cách thể hiện khác nhau lại cho trẻ một cách nhìn nhận khác. Mỗi người kể chuyện mang đến một chút khác biệt, trẻ lắng nghe nhiều cách kể chuyện thì khi được tự mình kể lại sẽ có sự tinh tế, tự tin và cách đối thoại độc đáo cho các nhân vật.

  1. Phù hợp với mọi độ tuổi của trẻ

Audio book giúp các câu chuyện có thể tiếp cận với bé ở tất cả các cấp độ đọc và các giai đoạn đọc khác nhau. Sự học hỏi của bé bắt đầu từ lúc còn trong bào thai của người mẹ, cho nên đừng đợi trẻ sinh ra thì mới dạy hoặc đợi đến lúc đi mẫu giáo thì đã muộn.

Các bậc phụ huynh hãy dành thời gian nhiều hơn nữa cho con, vui chơi cùng con, cùng con quây quần trong không gian đầm ấm, đọc sách hoặc cùng nhau nghe audio book rồi thảo luận về nội dung cuốn sách đó hoặc xem ai kể lại ngộ nghĩnh nhất…Đó sẽ là khoảng thời gian rất đẹp và là những kỷ niệm khó quên đấy các bạn ạ.

Tại RIGO.VN, bọn mình tặng bạn ebook và audio book hoàn toàn miễn phí khi bạn mua sách giấy đấy. Hãy truy cập App RIGO để cùng chúng tôi thúc đẩy văn hóa đọc sách tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ và phát triển bạn nhé.

Trên đây mình chỉ mới nêu ra 6 lợi ích và niềm vui mà nghe sách nói audio book mang lại cho bé thôi, nhưng nó còn có rất rất nhiều các mặt tích cực nữa đúng không các bạn? Hãy vote câu trả lời của các bạn với Rigo bằng cách comment hoặc gửi inbox cho chúng tôi nhé.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.