6 cách đọc sách hiệu quả để thành công

Như chúng ta đã biết, những người thành công và nổi tiếng đều công nhận: sách là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của họ. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn 6 cách đọc sách hiệu quả để thành công.

Bố trí được khoảng thời gian đọc sách nhiều là điều rất khó với đại đa số chúng ta, thế nhưng chỉ với một vài phương pháp đơn giản ta có thể tối ưu hoá thời gian đọc, đọc được nhiều sách hơn.

Những người siêu giàu, siêu thành đạt như Bill Gates và Obama cũng dành rất nhiều thời gian để đọc. Elon Musk thậm chí còn cho biết những kiến thức để chế tạo tên lửa của ông là từ sách mà ra. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đọc sách có thể giúp giảm stress, tăng tập trung và tăng cường trí nhớ ngắn và dài hạn…

Lợi ích của việc đọc sách đã quá rõ ràng không cần phải bàn cãi. Nhưng đọc sách rất tốn thời gian và với những người có công việc bận rộn, gần như không thể vừa có thời gian đọc sách vừa tập trung giải quyết khối lượng công việc lớn ngập đầu.

  1. Đọc tại thời điểm bạn thấy tâm trí tuyệt vời nhất

Khi tinh thần thỏa mái nhất giống như là bạn đã sẵn sàng đốt cháy buồng nhiên liệu để phóng tàu vũ trụ, chỉ chờ nút “start” để bay vào khoảng không bao la. Nên khi đó bạn đọc sách (hay làm bất cứ việc gì mà bạn thấy có ích) thì sẽ có hiệu quả cao nhất, hứng thú nhất, mức độ tiếp thu và lĩnh hội là cao nhất.

Mọi thứ mình chỉ hướng tới việc đọc sách thì hiệu quả thu được khác biệt hẳn so với khi bị phân tâm hoặc bị chi phối bởi yếu tố tâm lý hoặc khách quan bên ngoài.

  1. Nghe audiobook

Phải nói thời gian thú vị nhất trong ngày là thời gian nghe audiobook. Với audiobook, bạn có thể tăng tốc độ và hoàn thành sách nhanh hơn. Bạn có thể nghe audiobook với tốc độ gấp 2 lần. Bạn có thể tối đa hóa thời gian của bạn thông qua audiobook. Hãy suy nghĩ về tất cả những khoảng thời gian mà bạn dành cho việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, khi tập thể dục, trong khi lái xe, trong khi bị tắc đường, trong phòng tắm, và trong khi làm công việc gia đình và ngoài trời.

  1. Bắt đầu đọc khi càng trẻ càng tốt

Chúng ta đã biết tác dụng của thói quen, nó sẽ hình thành các liên kết nơ ron thần kinh để sau một khoảng thời gian nhất định mà mình thực hiện liên tục thì sẽ thành hành động bản năng của bản thân mình. Nếu bạn đọc khi càng trẻ, thói quen bạn tạo ra là đọc sách, thì không những bạn đã không tạo cho mình những thói quen xấu mà còn trang bị cho mình những kiến thức cực kỳ hữu ích để mình phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Như nhà triết học Aristotle đã nói “Give me a child until he is seven and I will show you the man”

  1. Đọc sách để nâng cao sự sáng tạo của bạn

Điều này cực kỳ đúng luôn. Sách mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. Nó rút ngắn khoảng cách kiến thức của cha ông ta từ nghìn năm đút rút lại, và giờ chúng ta chỉ việc tiếp thu sách để có kiến thức. Khi đó, gặp vấn đề, khó khăn gì chúng ta cũng sẽ có những phương án “lóe sáng” trong đầu để giải quyết những điều đó dựa trên những ưu điểm, nhược điểm của những phương pháp mà các bậc tiền bối đã áp dụng trước đó để đưa ra phương án sáng tạo nhất, phù hợp nhất cho tình huống của mình.

  1. Đọc sách thiết lập triết lý của bạn

Sách không chỉ đưa cho bạn sự sáng tạo, sách còn giúp bạn xây dựng triết lý cuộc sống. Có rất nhiều cách suy nghĩ khác nhau về cùng một vấn đề, mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau. Khi đọc sách, bạn sẽ được tham khảo hết các cách mà các bậc vĩ nhân, những người nổi tiếng áp dụng. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được triết lý sống phù hợp cho bản thân mình. Để từ đó bạn tạo được dấu ấn riêng, bản sắc cá nhân và sự độc nhất vô nhị của mình.

  1. Đọc sách trước, trong và sau khi tập thể dục

Tập thể dục là một việc nên được thực hiện thường xuyên, hàng ngày để duy trì sức khỏe cho chúng ta. Các cụ ta đã nói:

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Vậy tại sao chúng ta lại không kết hợp việc đọc sách với tập thể dục để đạt hiệu quả cao nhất?

Đọc sách trước khi tập thể dục giúp ta thư giãn, thả lỏng tinh thần. Trong khi tập ta có thể nghe audiobook. Và sau khi tập thể dục chúng ta sẽ có những phút giây thư giãn để tắm hoặc thả lỏng cơ thể, thì lúc đó đọc sách, nghe audiobook cũng vẫn là lựa chọn tuyệt vời.

Hy vọng những chia sẻ “nhỏ nhưng có võ” ở trên sẽ là một trong những nhân tố tích cực giúp bạn yêu thích đọc sách, phát triển văn hóa đọc tới mọi người xung quanh và tạo nên sự thành công mang bản sắc cá nhân của bạn.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.