30 lý do để bạn đọc sách

 

Xin chào tất cả các bạn, mình là RIGO

Người Do Thái là dân tộc thông minh, giàu có và kiệt xuất trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà họ có được kết quả như vậy. Một trong những lý do quan trọng để họ đáng được mọi người trên toàn thế giới khâm phục là do họ được rèn luyện thói quen yêu sách, đọc sách từ bé. Cách thức họ làm điều này với trẻ con cũng cực kỳ đáng yêu: Vào ngày nghi lễ “hôn sách ngọt” – ngày đầu tiên tiếp xúc với sách, bố mẹ Do Thái sẽ nhỏ một giọt mật ong vào sách và cho những đứa trẻ của họ ngửi và nếm nó. Bằng cách này, họ đã dạy con rằng sách rất ngọt ngào. Do đó, đứa bé khi cảm nhận được sự thơm ngọt của sách qua những giọt mật, chúng sẽ cảm thấy yêu sách và sách giống như sinh mệnh vậy. Từ đó, tình yêu đọc sách sẽ lớn dần lên trong chúng.  Sau đó, qua thời gian, kiến thức cũng tăng dần lên nhưng họ vẫn luôn luôn coi “sách chính là tài sản vô giá”.

Hiện giờ, có thể bạn đã không còn bé, nhưng mình vẫn sẽ nêu ra 30 lý do ngọt ngào để các bạn đã, đang và mãi yêu thích đọc sách nhé.

 1. Tăng kiến thức

Sách là một nguồn thông tin phong phú. Đọc sách về các chủ đề khác nhau truyền đạt thông tin và tăng độ sâu về chủ đề. Bất cứ khi nào bạn đọc một cuốn sách, bạn sẽ tìm hiểu một thông tin mới mà nếu không đọc bạn sẽ không biết.

 1. Cải thiện bộ não của bạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc có tác động tích cực mạnh mẽ đến não. Bằng cách kích thích vào thần kinh, bạn có thể ngăn ngừa chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Não là một cơ bắp và giống như các cơ khác trong cơ thể, tập thể dục giữ cho nó khỏe mạnh. Tương tự như giải quyết các câu đố, đọc sách là một cách tuyệt vời để luyện tập trí não của bạn và giữ cho nó khỏe mạnh.

 1. Giảm căng thẳng

Đọc cũng có tác động tích cực đến cơ thể. Đọc sách có thể giảm căng thẳng hơn là đi bộ hoặc nghe nhạc. Theo các nghiên cứu thì đọc nhiều hơn có xu hướng có mức độ căng thẳng thấp hơn.

 1. Cải thiện trí nhớ

Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ đến bối cảnh của cuốn sách, các nhân vật, nguồn gốc, lịch sử của họ, tính cách của họ và nhiều thứ khác nữa. Khi bộ não của bạn học cách nhớ tất cả điều này, trí nhớ của bạn trở nên tốt hơn. Hơn thế nữa, với mỗi bộ nhớ mới bạn tạo ra, bạn tạo ra những con đường mới và điều này củng cố những con đường hiện có.

 1. Cải thiện trí tưởng tượng

Bạn càng đọc, bạn càng trở nên giàu trí tưởng tượng. Bất cứ khi nào bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, nó sẽ đưa bạn đến một thế giới khác. Trong thế giới mới, trí tưởng tượng của bạn hoạt động tốt nhất khi bạn cố gắng tưởng tượng mọi thứ trong tâm trí mình.

 1. Phát triển kỹ năng tư duy phê phán

Một trong những lợi ích chính của việc đọc sách là khả năng phát triển các kỹ năng tư duy phê phán. Kỹ năng tư duy phê phán là rất quan trọng khi nói đến việc đưa ra quyết định quan trọng hàng ngày. Đọc sách yêu cầu một cá nhân suy nghĩ và xử lý thông tin theo cách mà nếu xem tivi thì không thể làm được. Bạn càng đọc nhiều, hiểu biết của bạn càng sâu sắc hơn về những gì bạn đang đọc và ứng dụng của nó.

 1. Xây dựng vốn từ vựng

Khi bạn đọc, bạn bắt gặp những từ mới, thành ngữ mới, cụm từ mới và phong cách viết khác nhau. Sau khi đọc nhiều sách sẽ làm bạn tăng vốn từ vựng của mình lên rất nhiều. Sau đó, bạn sẽ tạo ra được một bộ “từ điển” từ vựng của riêng mình và vận dụng nó linh hoạt theo cách riêng của bạn.

 1. Cải thiện kỹ năng viết

Nhiều tác giả thành công đã đạt được chuyên môn của họ bằng cách đọc tác phẩm của những người khác. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà văn tốt hơn, hãy bắt đầu bằng việc học hỏi từ các bậc thầy trước đó.

 1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng viết của bạn đi đôi với phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn. Bạn càng đọc và viết, bạn càng giao tiếp tốt hơn. Tăng khả năng giao tiếp, cải thiện mối quan hệ của bạn và thậm chí giúp bạn trở thành một nhân viên hay sinh viên tốt hơn.

 1. Cải thiện sự tập trung và tập trung

Trong lối sống bận rộn hiện nay, sự chú ý của chúng ta được vẽ theo các hướng khác nhau mỗi ngày khi chúng ta cố gắng đa nhiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy mình phân chia thời gian của bạn khi làm việc, trò chuyện với mọi người qua Skype, kiểm tra email, theo dõi Facebook và tương tác với các đồng nghiệp của bạn. Tất cả việc đa nhiệm này có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao và năng suất thấp. Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào những gì bạn đang đọc. Mắt và suy nghĩ của bạn được đắm mình trong các chi tiết của câu chuyện. Điều này cải thiện sự tập trung của bạn. Đọc một cuốn sách ít nhất 20 phút mỗi ngày, và bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn sẽ tập trung hơn bao nhiêu.

 1. Là một sở thích bổ ích

Đọc sách giúp chúng ta loại bỏ những lo lắng, chuyển hướng tâm trí của chúng ta khỏi sự đơn điệu. Sách là nguồn giải trí tuyệt vời. Một người thích đọc không bao giờ có thể cảm thấy buồn chán, vì đây là một cách hoàn hảo để loại bỏ sự nhàm chán. Khi sách đưa bạn đến một thế giới khác, bạn thư giãn và trẻ hóa.

 1. Giải trí giá rẻ

So với các hình thức giải trí khác, sách khá rẻ và bạn lại có thể mua cho mình một cuốn sách và được giải trí trong nhiều giờ, sử dụng nhiều lần và nó lại rất có giá trị nhân văn khi giúp ích cho tác giả, nhà xuất bản và góp phần thúc đẩy văn hóa đọc.

 1. Động lực

Cuộc sống đầy thách thức. Khi chúng ta buộc phải trải qua các giai đoạn khác nhau, một động lực nhỏ có thể giúp ích rất nhiều. Đọc những cuốn sách đầy cảm hứng về những trải nghiệm cuộc sống có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Đọc một cuốn sách, tự truyện hay sẽ giúp bạn được khuyến khích và bạn cũng học được các mẹo để giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Về cơ bản, bạn có cảm hứng để trở thành một người chồng, vợ, con gái, con trai, mẹ, cha hay thậm chí là nhân viên tốt hơn.

 1. Cải thiện sức khỏe

Có hàng ngàn những cuốn sách self-help tuyệt vời. Nhiều người nhờ một trong số những cuốn sách này thực sự có thể giúp cải thiện sức khỏe của mình. Đọc những cuốn sách như vậy làm giảm mức độ trầm cảm. Những người bị trầm cảm trầm trọng có thể hưởng lợi từ việc đọc sách self-help. Ngoài ra, những cuốn sách như vậy cũng đưa ra những lời khuyên quan trọng về việc luyện tập, ăn kiêng và các mẹo sống lành mạnh khác. Tất cả điều này dẫn đến sức khỏe tinh thần và thể chất được cải thiện.

 1. Giúp bạn trở thành một người cảm thông

Bằng cách đọc một cuốn sách, bạn trở thành một phần của câu chuyện và cảm nhận được nỗi đau và những cảm xúc khác của nhân vật. Điều này lần lượt cho phép tâm trí của bạn trở nên ý thức hơn về những thứ khác nhau ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Vì vậy, hãy tiếp tục và đọc câu chuyện đó, một thế giới với nhiều người đồng cảm hơn chắc chắn sẽ là một nơi tốt hơn!

 1. Cải thiện kỹ năng

Đọc sách là cách xây dựng kỹ năng cơ bản. Đối với mỗi khóa học tốt trên trái đất, luôn đi kèm một cuốn sách phù hợp cùng với nó. Sách cung cấp thông tin quan trọng về các chủ đề và chủ đề khác nhau. Đọc sách giúp bạn có thể nghiên cứu sâu hơn vào những gì học được trong một cuộc thảo luận trong lớp học. Cho dù đó là nấu ăn, khiêu vũ…bạn luôn có thể cải thiện kỹ năng của bạn bằng cách đọc sách.

 1. Xây dựng lòng tự trọng

Bằng cách đọc nhiều sách, bạn giao tiếp tốt hơn và trở nên am hiểu hơn về các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tất cả điều này chuyển thành lòng tự trọng cao hơn. Vì bạn tự tin vào bản thân và khả năng của mình, bạn trở nên hiệu quả hơn và là một người tốt hơn nhiều.

 1. Giải trí di dộng

Sách có thể cầm tay và rất nhẹ. Không giống như máy tính cồng kềnh và các trò chơi chiếm quá nhiều không gian. Với một cuốn sách, bạn có thể để nó trong túi xách của bạn và dễ dàng mang nó ở khắp mọi nơi. Bạn có thể đọc bất cứ nơi đâu, trên máy bay khi bạn đi du lịch, trên giường trước khi ngủ, dưới bóng râm khi bạn thư giãn hoặc thậm chí trong kỳ nghỉ của bạn.

 1. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Thiếu ngủ dẫn đến năng suất làm việc thấp. Đây là lý do tại sao rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thiết lập 1 lịch trình thường xuyên để giảm căng thẳng trước khi bạn ngủ để giúp bình tĩnh tâm trí của bạn và do đó ngủ tốt hơn. Đọc sách là một trong những cách tốt nhất để bạn bình tĩnh trước khi đi ngủ. Thay vì xem truyền hình hoặc dành quá nhiều thời gian trên smartphone trong khi trên giường, hãy dành chút thời gian để đọc. Các loại ánh sáng từ các thiết bị điện tử sẽ không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Một cuốn sách sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

 1. Tìm hiểu về 1 thế giới khác

Thế giới hư cấu cho phép bạn đi đến một thế giới khác, nơi mọi thứ đều khác nhau. Bằng cách đọc sách, bạn sẽ có được một cái nhìn thoáng qua về các nền văn hóa và địa điểm khác. Sách mở rộng tầm nhìn của bạn, cho phép bạn tới các quốc gia khác, gặp những người khác và nhiều thứ khác mà bạn chưa bao giờ thấy hoặc tưởng tượng. Đó là cách hoàn hảo để thăm một đất nước xa lạ trong tâm trí bạn.

 1. Xã hội hóa

Chúng ta luôn có thể chia sẻ bất cứ điều gì chúng tôi đã đọc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tất cả điều này làm tăng khả năng xã hội hóa. Con người là những sinh vật xã hội và trong thế giới điện thoại thông minh, chúng ta đang mất khả năng giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, việc đọc sách đã dẫn đến việc hình thành các câu lạc bộ sách và các diễn đàn khác, nơi chúng tôi có cơ hội chia sẻ và tương tác với những người khác.

 1. Cải thiện sự sáng tạo

Sự khác biệt lớn nhất giữa việc đọc và xem truyền hình là việc đọc cho bạn mở rộng sự sáng tạo vô giới hạn. Bạn càng đọc, bạn càng học được nhiều điều mới. Những suy nghĩ mới luôn kéo tới tâm trí của chúng ta để khám phá cuộc sống theo những cách mới và tốt đẹp hơn. Chúng ta bắt đầu nhìn thế giới theo một cách khác và từ đó tìm ra các giải pháp sáng tạo mới.

 1. Học theo tốc độ của riêng bạn

Một lợi ích khác của việc đọc sách là bạn học theo tốc độ của riêng bạn. Vì bạn có cuốn sách mọi lúc, bạn luôn có thể quay lại để xem phần mà bạn cảm thấy mình không hiểu. Bạn có thể đọc lại một chương nhiều lần tùy thích, mà không cần lo lắng rằng bạn sẽ bỏ lỡ một phần. Nếu đó là một cuốn sách self-help, bạn có thể giải quyết một vấn đề cùng một lúc. Khi bạn xử lý xong một vấn đề, bạn có thể chuyển sang vấn đề tiếp theo bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng. Tất cả mọi thứ được thực hiện theo tốc độ của riêng bạn và quan trọng nhất, bạn có thể để tâm trí của bạn giải thích mọi điều theo cách của bạn cảm nhận.

 1. Bạn có nhiều lựa chọn để lựa chọn

Có rất nhiều cuốn sách tuyệt vời để bạn đọc. Sách đã được viết trong nhiều thế kỷ, thậm chí ngay bây giờ, ai đó vẫn đang viết một cuốn sách, và trong tương lai, sách vẫn sẽ được viết. Cho dù bạn đang tìm kiếm điều gì đó để truyền cảm hứng điều gì đó khiến bạn cười, lãng mạn hoặc thậm chí có được một kỹ năng mới, có hàng vô số sách có điều đó. Tất cả những gì bạn cần là dành thời gian và chọn cái nào cần đọc. Sẽ không bao giờ thiếu những cuốn sách tuyệt vời.

 1. Cải thiện đạo đức

Sách giúp chúng ta nhận ra được ý tưởng hay hơn từ những ý tưởng chưa hay. Đọc một cuốn sách cho phép chúng ta tìm hiểu về các cách tiếp cận khác nhau đối với cuộc sống và các vấn đề chúng ta phải đối mặt. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội để phân biệt những gì đã xảy ra trong quá khứ là tích cực hay tiêu cực. Về cơ bản, bạn sẽ học cách đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống.

 1. Tìm hiểu về lịch sử

Lịch sử đóng một vai trò quan trọng để chúng ta biết chúng ta là ai hôm nay. Bằng cách đọc sách, bạn hiểu rõ hơn về quá khứ và cách mà quá khứ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng tôi. Với sách, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về đất nước, gia đình và thế giới nói chung. Đó là một cách tuyệt vời để xem lại quá khứ của bạn và đánh giá cao hiện tại.

 1. Tiết kiệm tiền

Ngoài việc không tốn kém, bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng việc đọc sách. Sách không cần điện, cũng không cần bất kỳ hình thức bảo trì nào. Khi bạn đọc một cuốn sách về một kỹ năng nhất định, chẳng hạn như nấu ăn, hoặc những việc DIY (tự tay làm lấy – Do it yourself) đơn giản, bạn tiết kiệm cho mình số tiền bạn đã sử dụng để thuê người làm thay. Bạn không chỉ học các kỹ năng mới mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 1. Không có những tác dụng phụ của thế giới kỹ thuật số

Dành quá nhiều thời gian xem tivi hoặc chơi trò chơi điện tử có thể ảnh hưởng đến mắt bạn trong thời gian dài. Mặt khác, sách là an toàn và dễ dàng. Không có tác dụng phụ hay nguy hiểm nào khi đọc sách hay. Tất cả đều có lợi ích.

 1. Làm cho bạn thông minh hơn

Với rất nhiều thứ có thể học hỏi từ sách, những người đọc thường xuyên có xu hướng thông minh hơn những người không đọc. Họ có xu hướng có một tâm trí cởi mở và ý thức hơn về môi trường xung quanh của họ.

 1. Sách hay hơn phim

Bạn có thấy rất nhiều bộ phim đã được chuyển thể từ sách. Nhưng, nếu bạn đọc một cuốn sách và sau đó xem phim của nó, bạn sẽ đồng ý rằng cuốn sách tốt hơn 100 lần so với phim. Luôn luôn có một điều đặc biệt, có thể là 1 suy nghĩ, mà 1 bộ phim khó có thể truyền tải được.

Còn rất rất nhiều lý do để đọc sách nữa đúng không các bạn? Mọi người có thể bổ sung thêm bằng cách chia sẻ lý do bạn đọc sách với Rigo bằng cách comment hoặc gửi inbox cho chúng tôi nhé.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *