11 cách người bận rộn dành thời gian để đọc

Xin chào tất cả các bạn, mình là RIGO

Thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp – cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất là sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và kỹ thuật.

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất ở nửa cuối thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 19. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu với sự phát triển sản xuất hàng hóa của ngành công nghiệp dệt.

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai bắt đầu vào khoảng thập kỷ 1850, khi các tiến bộ kinh tế và kỹ thuật có được nhờ phát triển tàu hơi nước, đường sắt. Đến cuối thế kỷ 19, động lực của Cách mạng công nghiệp là động cơ đốt trong và máy móc sử dụng điện.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba bắt đầu khoảng 1960, khi có các tiến bộ về hạ tầng điện tử, máy tính và công nghệ kĩ thuật số trên nền tảng là sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính (thập niên 1960), máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990). Cho đến cuối thế kỷ 20, quá trình này cơ bản hoàn thành nhờ những thành tựu khoa học công nghệ cao. Năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nổ ra là bước đánh dấu giai đoạn thứ ba kết thúc.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư bắt đầu vào đầu thế kỷ 21, tiếp sau những thành tựu lớn từ lần thứ 3 để lại, được hình thành trên nền tảng cải tiến của cuộc cách mạng số, với những công nghệ mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, S.M.A.C, công nghệ nano, sinh học, vật liệu mới… Hiện tại cả thế giới đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng này và là chiến lược bản lề cho các nước đang phát triển tiến đến để theo kịp với xu hướng thế giới và mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của con người.

Do đó, con người cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức mới để theo kịp thời đại và không bị máy móc hoặc công nghệ thay thế. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu thì cũng cần đầu tư tri thức.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới tất cả các bạn 11 cách người bận rộn dành thời gian để đọc sách.

 1. Mượn nhiều sách hơn lượng sách bạn nghĩ bạn có thể đọc

Câu nói trên hoàn toàn chính xác.

Khi không biết phải làm gì trong lúc rảnh rỗi, chúng ta có thể giơ tay ra, lấy một quyển sách để đọc. Rồi sách đọc hay quá, chúng ta mải mê theo đuổi kiến thức trong sách cung cấp. Rồi khi xong quyển đó, có rất nhiều gợi mở về những đề tài khác nữa. Nó là sự mong muốn đột ngột, bất ngờ nhưng là dấu hiệu cực kỳ có lợi vì lòng ham mê học hỏi và yêu thích đọc sách để trao dồi tri thức.

Nhưng nếu lúc đó mà không có quyển nào để đọc thì đúng là “tụt” hết cả tâm trạng đúng không ạ. Để phòng cho tình huống này xảy ra, bạn hãy mượn sách hơn lượng bạn nghĩ bạn có thể đọc. Nó không những khắc phục được tình huống trên, mà còn làm cho bạn có thói quen đọc nhiều hơn và sẽ khám phá ra được nhiều chân trời tri thức mới.

 1. Đọc nhiều hơn một cuốn sách tại một thời điểm

Nhiều người có thói quen đọc cho xong một quyển sách này rồi mới đọc sang quyển sách khác. Nhưng cũng có người thì lại khác vì một số sách phù hợp để đọc ban đêm (tiểu thuyết, viễn tưởng), nhưng một số khác như sách phân tích, sách nghiên cứu lại phù hợp đọc khi bạn đang đi lại. Đối với sách phát triển bản thân, bạn nên đặt mình hoàn toàn vào không gian đọc đó để bạn có cơ hội thực hành với các đề xuất trong sách. Do đó, bạn có thể tận dụng được mọi khoảng thời gian rảnh để đọc sách cho mình.

 1. Đặt mục tiêu cho mỗi lần đọc

Cái gì cũng cần phải có mục tiêu thì mới có kết quả. Mà mục tiêu thì lại có nguyên tắc để đặt ra. Nó thể hiện qua chữ SMART

– S – Specific: Cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu

– M – Measurable: Đo đếm được

– A – Achievable: Có thể đạt được bằng chính khả năng của mình

– R – Realistic: Thực tế, không viển vông

– T – Time bound: Thời hạn để đạt được mục tiêu đã vạch ra

Khi mục tiêu SMART đã được xác định, bước tiếp theo sẽ là ghi mục tiêu đó trên bất kỳ phương tiện nào mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy hàng ngày. Cách thức này thôi thúc mỗi người luôn nghĩ về nó và có những hành động hướng đến mục tiêu.

Kế hoạch cần được lên chi tiết và tốt nhất nên tính mỗi ngày, tuần, mỗi tháng, mỗi quý bạn sẽ làm những công việc gì để hoàn thành kế hoạch đó.

 1. Bỏ qua những danh sách sách “hay nhất” được khuyên đọc

Mỗi người có một nền tảng giáo dục khác nhau, nhu cầu khác nhau. Vì vậy không thể cứ là cái người khác yêu thích thì mình chắc chắn sẽ yêu thích. Các bạn hãy đọc cho niềm vui và điều bạn muốn phát triển. Nếu bạn đọc dựa trên sở thích và niềm vui của riêng bạn, bạn sẽ thấy mình thực sự hứng thú cho cuốn sách hoặc chủ đề đó. Nó mang lại động lực rất tích cực để bạn tiếp nhận nó, giao lưu, trao dào kiến thức mà cuốn sách đó mang lại.

Sách “hay nhất” được đề xuất lúc này có thể chưa là thời điểm phù hợp với bạn, bạn có thể cho nó vào danh sách “sách nên đọc trong tương lai” chứ không nằm trong danh mục sách “đang đọc” để tập trung cho những kỹ năng khác mà bạn thấy cần thiết nhất ở thời điểm hiện tại.

 1. Thực hành đọc tốc độ

Nếu bạn muốn đọc nhiều cuốn sách trong một thời gian ngắn, bạn phải luyện cho mình trở thành 1 người đọc nhanh. Cái gì cũng có thể trao dồi, khả năng đọc sách cũng vậy. Bạn có thể tham khảo “8 mẹo để tăng tốc độ đọc lên 3 lần”, “10 cách để tăng tốc độ đọc của bạn”…mà mình đã từng giới thiệu tại www.rigo.vn    

 1. Hãy đọc sách trên tất cả các thiết bị di động của bạn

Ngày nay, các thiết bị điện tử như smartphone, ipad, máy đọc sách kindle… vô cùng phổ biến và nó có rất rất nhiều ứng dụng để bạn dễ dàng đọc ở mọi lúc mọi nơi, học tập ở mọi chỗ. Vì vậy, hãy tranh thủ đọc sách khi đang chờ xe, trong khi di chuyển hoặc thay vì lướt web và sống “ảo” mình hãy tự trang bị thêm hành trang cho mình để vững bước trong hiện tại và sẵn sàng đương đầu với thử thách trong tương lai.

 1. Đọc trước khi đi ngủ

Bạn có biết, mặc dù bận rộn cách mấy nhưng việc nghỉ ngơi để tái tạo lại sức lao động là điều mà ai ai cũng phải làm. Hơn nữa, nếu trước khi đi ngủ mà bạn đọc sách thì bạn sẽ ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn, bạn có thể tập trung tốt hơn, bạn sẽ là một người đồng cảm, dễ chia sẻ, bạn sẽ tạo ra một ốc đảo hòa bình

Các bạn có thể tham khảo “6 điều tuyệt vời sẽ xảy ra nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ” để biết chi tiết hơn.

 1. Tham gia cùng bạn bè của bạn

Chúng ta có thể tạo thành cộng đồng đọc từ chính gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc tham gia nhóm những người đọc sách, hội những người yêu sách…Để mỗi ngày có thể chia sẻ, trao đổi thông tin cho nhau. Vừa là cách để mình củng cố lại những nội dung mình thu hoạch được và nhân rộng điều hay mà cuốn sách muốn truyền tải. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ được sự giúp đỡ từ cộng đồng những người yêu sách: gợi ý, tư vấn những quyển sách phù hợp cho bạn, hoặc cho bạn những lời khuyên hữu ích về các lĩnh vực mà bạn chưa có thế mạnh…

 1. Theo dõi tiến trình đọc sách của bạn

Làm việc gì mà theo dõi được thành quả tích lũy được từng ngày chúng ta cũng sẽ cực kỳ phấn khích và luôn mong muốn hôm nay đạt được bước tiến tốt hơn ngày hôm qua. Vì vậy khi đọc sách cũng vậy, bạn theo dõi được tiến trình đọc của mình thì bạn sẽ chủ động có kế hoạch để “cán đích” cũ và thiết lập “kỷ lục” mới.

Khi sử dụng RIGO App, bạn sẽ theo dõi được tiến trình đọc của bạn theo trang hoặc theo %. Bạn cũng dễ dàng tìm được quyển sách bạn đang đọc, những quyển sách bạn yêu thích…

 1. Hãy bỏ qua những bài viết ngẫu nhiên được chia sẻ trên mạng để dành thời gian nghiên cứu cho cuốn sách mà bạn đang đọc

Bây giờ, khi bạn vào trình duyệt, vào Facebook, vào zalo… là có rất nhiều gợi ý, quảng cáo hiện lên “quấy nhiễu” suy nghĩ của bạn. Nếu bạn không tỉnh táo để nói “không” với những tin tức đó thì bạn rất dễ dàng bị cuốn theo những gợi ý tiếp theo mà khi định thần lại thì đã hết khoảng thời gian bạn dự kiến để dành cho đọc sách rồi.

 1. Hãy thử thách bản thân bằng việc đặt mục tiêu cho số lượng cuốn sách mà bạn muốn đọc trong 1 năm.

Cuối năm, mọi người hay có thói quen tổng hợp lại xem một năm vừa qua mình đã làm được những gì, những gì cần rút kinh nghiệm và khắc phục.
Giờ đây, hy vọng ngoài những những mục tiêu như mọi năm, bạn sẽ có thêm mục tiêu đặt cho mình số lượng cuốn sách mà bạn muốn đọc trong 1 năm tới. Bạn có thể đặt mục tiêu cho từng thể loại như những cuốn sách kinh điển, sách khoa học, sách kỹ năng, sách làm giàu, sách công nghệ, sách giáo dục, sách sức khỏe, sách trên 500 trang…

Hy vọng một vài cách mà mình giới thiệu ở trên sẽ giúp các bạn tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày, nâng cao kiến thức của bản thân để giá trị con người mình tăng lên và trở thành những nhân tố độc nhất vô nhị.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.