8 mẹo để tăng tốc độ đọc lên 3 lần

Xin chào tất cả các bạn, mình là RIGO

Đọc sách là một thói quen bổ ích vì sách được ví như ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng nhiều khi, chỉ vì những lý do rất nhỏ như việc mình đọc mãi không hết quyển sách thì sẽ không có động lực đọc tiếp. Stop! Stop! Stop! lại ngay những suy nghĩ tiêu cực đó trong đầu đi. Hãy tiếp thu thật nhiều tri thức, vì nó là thứ không ai có thể lấy đi được của mình.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới tất cả các bạn 8 mẹo để tăng tốc độ độc lên 3 lần. Hãy đánh tan nỗi lo đọc chậm, đọc mãi chưa xong một cuốn sách… Hãy cùng RIGO khám phá nhé.

  1. Đọc quét

Trước khi bắt đầu, bạn đã xác định được nội dung, mục đích mà bạn cần thu hoạch sau khi đọc xong. Bạn sử dụng cách đọc quét khi tìm kiếm mục tiêu cụ thể đã có từ trước: bạn di chuyển nhanh mắt qua trang để tìm các từ hoặc cụm từ cụ thể có liên quan đến mục tiêu bạn đang thực hiện.

Đọc quét hiệu quả nhất ở các đoạn:

– Phần giới thiệu hoặc lời nói đầu của một cuốn sách

– Đoạn đầu tiên hoặc cuối cùng của các chương

– Chương kết luận của một cuốn sách

Sau đó, bạn sử dụng cùng với bút đánh dấu hoặc sổ nhỏ để đánh dấu những nội dung, những trang bạn quan tâm.

Việc đọc quét sẽ làm tốc độ đọc của bạn tăng lên rất nhiều. Hãy thực hành để thấy sự khác biệt bạn nhé.

  1. Chỉ đọc câu đầu tiên và cuối cùng của mỗi đoạn

Như chúng ta đã biết, khi viết một đoạn văn, thông thường có 3 cách viết: diễn dịch, quy nạp và tổng phân hợp

Đoạn diễn dịch là một đoạn văn trong đó câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát  đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại triển khai ý tưởng chủ đề, mang ý nghĩa minh hoạ, cụ thể.

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn được trình bày đi từ các ý chi tiết, cụ thể nhằm hướng tới ý khái quát nằm ở cuối đoạn.

Đoạn văn tổng phân hợp là đoạn văn phối hợp diễn dịch với quy nạp. Câu mở đoạn nêu ý khái quát bậc một, các câu tiếp theo khai triển ý khái quát, câu kết đoạn là ý khái quát bậc hai mang tính chất nâng cao, mở rộng. Những câu khai triển được thực hiện bằng thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, nhận xét hoặc nêu cảm tưởng, để từ đó đề xuất nhận định đối với chủ đề, tổng hợp lại, khẳng định thêm giá trị của vấn đề.

Như vậy, dù viết bằng cách nào đi chăng nữa, chúng ta chỉ cần đọc câu đầu tiên và cuối cùng của mỗi đoạn thì sẽ nắm bắt được ý chính của toàn đoạn văn đó mà lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tăng tốc độ đọc của bạn lên rất nhiều.

  1. Dừng giọng nói trong đầu bạn

Khi đọc, một số người có xu hướng phát âm các từ – dù bằng cách đọc thầm hoặc cảm giác như âm thanh của từ đó phát ra trong đầu. Cách đọc này này được biết đến với cái tên là nhẩm từ và là một trong những vấn đề lớn tác động đến tốc độ đọc của bạn.

Dù rằng việc đọc to từng từ là một cách rất hiệu quả trong việc dạy trẻ em tập đọc, nhưng đối với việc tăng tốc độ đọc thì không. Việc nhẩm từ chỉ giúp bạn đạt được tốc độ bạn phát âm ra từ đó, mà sự thật thì tốc độ đó chưa thực sự nhanh.

Bằng cách loại bỏ thói quen nhẩm từ, bạn có thể đọc nhanh gấp ba lần so với trước kia. Bạn có thể hạn chế thói quen nhẩm từ bằng cách hoạt động miệng như nhai kẹo cao su, ngâm nga gì đó hoặc làm bất cứ hoạt động nào khiến miệng của bạn bận rộn mà quên đi việc đọc ra tiếng.

  1. Sử dụng một con trỏ

Bạn có thể sử dụng một con trỏ làm vật dẫn đường (ngón tay, thanh mảnh, bút chì…) để tăng tốc độ đọc.

Khi không có vật gì đi trước dẫn đường, mắt bạn có khuynh hướng không tập trung vào chỗ cần đọc mà sẽ “chu du” khắp trang giấy làm chậm việc dọc của bạn. Do đó, bất cứ khi nào bạn đọc sách, hãy dùng một con trỏ làm vật dẫn mắt bạn qua từng đoạn văn. Việc này giúp bạn tập trung hơn vào việc đọc.

Một tác dụng khác nữa của việc dùng con trỏ là để điều khiển tốc độ đọc của mắt. Bạn di chuyển con trỏ nhanh hơn tốc độ đọc bình thường của bạn một chút giúp rèn luyện mắt bạn đuổi theo kịp tốc độ của con trỏ và dần dần bạn sẽ quen với tốc độ nhanh hơn đó và sẽ đọc nhanh hơn.

Cực kỳ đơn giản nhưng rất hữu ích đúng không các bạn nhỉ?

  1. Không đọc từng từ một: mắt người có khả năng đọc 5 từ…

Điều gì quyết định tốc độ đọc sách của bạn? Và làm thế nào để chúng ta có thể tăng tốc độ đọc? Câu trả lời nằm ở cách mắt chúng ta di chuyển. Nhiều người luôn phải di chuyển mắt liên tục từng chữ một từ bên nọ sang bên kia khi đọc 1 trang sách. Mỗi lần mắt dừng lại thì làm cho tốc độ đọc của chúng ta chậm hơn. Nhưng các bạn có biết, mắt của chúng ta có khả năng đọc 3-5 từ đồng thời và nếu luyện tập thì chúng ta có thể đọc đồng thời 5-7 từ?

Giờ thì, chúng ta hãy lấy bút chì và vẽ nhẹ hai đường thẳng đứng song song dọc theo trang của bạn, tách văn bản thành ba phần. Bắt đầu ở phía trên cùng bên trái của trang và che tất cả mọi thứ bên dưới dòng đó bằng tay hoặc một mảnh giấy. Làm như vậy chúng ta đã giảm số lần và thời gian dừng của mắt khi chúng ta đọc sách, tăng số lượng từ mỗi lần mắt dừng lại. Và đây là một trong những bí quyết để tăng tốc độ đọc sách của bạn.

  1. Tự hỏi câu hỏi trước khi bạn đọc

Nếu không có phương hướng, mục tiêu đặt ra thì chúng ta dễ lan man, không tập trung. Vì vậy, chúng ta phải đặt mục tiêu, phải đưa ra các câu hỏi trước khi đọc để chúng ta tập trung vào những nội dung đó thì tốc độ đọc mới tăng lên được.

Làm việc gì mà có sự chuẩn bị kỹ càng thì khả năng thành công và mức độ hiệu quả đều cao hơn hẳn đúng không các bạn. Đọc sách cũng vậy, nếu trước khi đọc hãy tự hỏi chính mình: “Mình đã biết những gì rồi?” “Mình muốn đạt được gì sau khi đọc cái này”, “Mình mong chờ điều gì ở quyển sách này?”…. Mục đích đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách. Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp các bạn tránh được đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian.

  1. Không làm nhiều việc khi đọc

Nếu muốn đọc nhanh bạn phải loại bỏ những rào cản từ yếu tố chủ quan và khách quan để tập trung vào cuốn sách của mình. Khi đó tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên.

Bạn không nên vừa đọc vừa xem tivi, kiểm tra email, lướt tin tức ở facebook…Vì khi đó bạn sẽ bị phân tâm và điều này sẽ khiến bạn phải đọc lại một vài đoạn hoặc chỗ nào đó mà mình chưa nắm được nội dung. Khi loại bỏ được những nguyên nhân gây xao lãng khách quan này, bạn sẽ toàn tâm toàn ý tập trung vào cuốn sách mình đang đọc. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Nguyên nhân chủ quan là do bạn chưa thả lỏng mình, thư giãn, hòa mình vào không gian mà quyển sách mang lại. Ví dụ vừa đọc sách vừa suy nghĩ “dạo này phim gì hot?”, “tối nay phải đi chợ nấu món gì?”… Để từ bỏ việc độc thoại có thể là một việc khó – bạn cần phải tập trung thực sự – nhưng nếu bạn có thể làm được điều đó, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện lên trông thấy.

  1. Thử ứng dụng đọc nhanh

Hiện nay, có rất nhiều các ứng dụng đọc nhanh. Mình đọc trên đó, tốc độ đọc tăng lên và còn kiểm tra được tốc độ đọc của mình đang ở ngưỡng nào.

Outread

Spritz

Blinkist

Là một trong những gợi ý của mình. Các bạn có thể tìm và trải nghiệm những ứng dụng khác nữa nhé.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp cụ thể để tăng tốc độ đọc, việc xem xét thái độ đọc của bản thân bạn cũng quan trọng không kém đó nhé. Thay vì nghĩ “phải đọc sách”, “bị đọc sách” thì chúng ta hãy xem là “được đọc sách” coi việc đọc như một cơ hội, để giải trí, để học được thêm những điều mới, để mở rộng nhân sinh quan, để nuôi dưỡng tâm hồn. Nếu bạn tiếp cận một quyển sách với một cái đầu mở và một tinh thần quyết tâm học hỏi, bạn sẽ cảm thấy toàn bộ quá trình cải thiện tốc độ đọc sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *