6 lý do cho thấy đọc sách rất tốt cho sức khỏe

Chúng ta đều biết sức khỏe là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. “Sức khỏe quý hơn vàng” mà. Không những những ta phải tập thể dục để rèn luyện thể chất cho sức khỏe, mà chúng ta cũng cần phải rèn luyện cả sức khỏe về mặt tinh thần như sống lạc quan, yêu đời, không bị căng thẳng, mệt mỏi, trí nhớ minh mẫn, khả năng tập trung cao độ và sự sáng suốt trong các quyết định “bất chấp” tuổi tác.

Hôm nay, mình sẽ tiết lộ tới tất cả mọi người bí quyết để rèn luyện sức khỏe tinh thần tốt cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, không phân biệt màu da, không phân biệt trình độ văn hóa, không phân biệt vùng miền, không phân biệt giàu nghèo…nói chung là biện pháp cực kỳ tốt mà không có giới hạn đó chính là đọc sách.

Mọi người hãy khám phá 6 lý do cho thấy đọc sách rất tốt cho sức khỏe nhé.

  1. Tăng trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ những thông tin xung quanh cuốn sách đó ví dụ như đọc tiểu thuyết, bạn phải nhớ nội dung câu chuyện, diễn biến, nhân vật, tính cách của từng nhân vật… Từ đó tăng trí nhớ của bạn.

Bạn đọc càng nhiều lĩnh vực khác nhau, thì “hệ thống thư viện kiến thức” của bạn càng rộng lớn.

Khi bạn đọc một số thể loại thơ phức tạp thì còn có tác dụng tăng độ đàn hồi và hoạt động của não nữa đấy.

Khi đọc nhiều, các dây thần kinh nơ-ron trong não càng tạo nhiều liên kết, từ đó não bộ chúng ta được “kích hoạt” nhiều hơn nữa đấy và nó không những cải thiện khả năng ghi nhớ ngắn hạn mà còn tăng khả năng tìm kiếm thông tin trước đó của chúng ta.

  1. Giảm stress

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, đọc sách là cách tốt nhất để thư giãn và chỉ cần sáu phút đọc sách là bạn đã có thể giảm 2/3 mức độ căng thẳng.

Theo bác sĩ nghiên cứu thần kinh học David Lewis, ông chỉ ra rằng: khi đọc sách bạn có thể giảm mức độ căng thẳng tới 68%.

Do đó, không quan trọng bạn đọc sách gì, chỉ cần bạn “hòa’ mình vào cuốn sách thì nhịp tim, mức độ căng thẳng trong tất cả các cơ bắp của bạn cũng sẽ giảm đi. Và bạn nhớ nhé, đọc sách là cách giảm stress có tác dụng nhanh hơn và tốt hơn so với các phương pháp khác như: nghe nhạc, đi dạo hoặc lắng xuống với một tách trà…

  1. Có thể là cách trị liệu

Trong trường hợp một số bệnh nhân bị trầm cảm, cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe cho họ là nên được can thiệp từ bên ngoài với cường độ thấp. Sách self-help tự giúp đỡ là cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyên và gợi ý trong trường hợp này. Vì vậy sách không chỉ giúp bệnh nhân trầm cảm, mà những chủ đề phong phú của sách mang lại cũng tạo động lực hoặc những cái nhìn tích cực cho họ.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị trầm cảm ở bệnh viện tâm thần cho thấy sự cải thiện tích cực khi họ đọc to những câu chuyện. Và cảm nhận của họ về mọi sự việc xung quanh cũng tốt hơn và tích cực hơn.

  1. Cải thiện chức năng não

Bộ não chúng ta được cấu tạo từ hàng tỉ tế bào não, còn được gọi là nơ-ron thần kinh (neurone). Về cơ bản, ai sinh ra cũng có phần cứng (số lượng nơ-ron) tương đương nhau. Nhưng khác nhau ở phần mềm (sự liên kết nơ-ron). Quá trình chúng ta đọc sách, nhìn thấy, lắng nghe, làm một chuyện gì mới hoặc khi bạn suy nghĩ chính là lúc tạo ra thêm nhiều liên kết nơ- ron giúp bạn thông minh hơn.

Như vậy, đọc sách là một trong những cách để phát triển trí não của mỗi chúng ta.

Khi não chúng ta thường xuyên luyện tập ví dụ như đọc sách (người ta vẫn thường ví von “đọc sách là một cách tập thể dục cho não mà”) thì sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm tinh thần cho người già 32% đấy.

  1. Tăng khả năng tập trung

Hiện nay, thế giới là phẳng. Có vô vàn điều mới mẻ xảy ra xung quanh chúng ta. Cộng thêm sự kết nối internet, làm cho khả năng tập trung của chúng ta bị phân tán thành nhiều hướng cùng lúc khi chúng ta xử lí công việc hàng ngày. Trong lúc bạn làm việc, tin nhắn SMS đến, chuông điện thoại kêu, email báo có thư mới… Những việc này làm giảm năng suất làm việc và làm tăng mức độ căng thẳng của chúng ta.

Khi bạn đọc sách, tất cả các kỹ năng của bạn được đồng thời thực hiện: mắt đọc, tay lật sách, não hoạt động…và toàn bộ sự tập trung của bạn sẽ đặt vào trang sách. Bạn sẽ bất ngờ về sự tập trung của mình khi bắt tay vào công việc sau khi đọc sách đấy.

  1. Giúp bạn sống lâu hơn

Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Yale đã có một nhóm nghiên cứu mang tên “Một chương mỗi ngày: Mối liên quan giữa việc đọc sách với tuổi thọ”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng 12 năm tới, những người đọc nhiều hơn 3,5 tiếng mỗi tuần có tỷ lệ chết giảm đi 23%, trong đó nhóm người đọc ít hơn chỉ được giảm đi 17%. Tương tự như vậy, 33% người không đọc sách có khả năng qua đời cao hơn so với 27% người có đọc sách.

Chuyên gia Bavishi trong nhóm nghiên cứu cũng cho biết những người đọc càng nhiều thì càng sống lâu, và “chỉ với 30 phút đọc sách mỗi ngày đã có thể mang lại lợi ích sống lâu hơn cho họ”.

Hy vọng một vài lợi ích của đọc sách mình nêu ở trên sẽ giúp các bạn thấy có hứng thú hơn để tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày.

Rigo xin giới thiệu với các bạn 5 cuốn sách hay về sức khỏe để bạn tham khảo. Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *