Đoc sách có làm bạn thông minh hơn không?

Chúng ta ai ai cũng biết sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là chìa khóa vạn năng để nâng cao tri thức. Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn nâng cao nhân cách. Sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người. Hay nói cách khác sách cũng chính người thầy dẫn dắt, người bạn đường chỉ lối, đưa con người đến những chân trời của sự hiểu biết và sáng tạo.

Sách không đơn thuần chỉ là một vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa có giá trị tinh thần vô giá. Sách là một kho tàng về tri thức, là sản phẩm của xã hội văn minh, là nguồn tri thức vô giá, cung cấp những kiến thức vô tận. Đó là kết tinh của những tư tưởng tiên tiến của thời đại là nơi lưu trữ những hình ảnh, sự việc, tư liệu của con người trong quá trình tồn tại. Vì vậy, nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học…

Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Đọc sách để ghi nhớ, bổ sung kiến thức và truyền dạy cho các thế hệ. Bên cạnh đó, sách là món ăn tinh thần để chúng ta thư giãn, giải trí sau những ngày làm việc. Nhờ đọc sách, chúng ta biết cách đối nhân xử thế, để làm giàu ngôn từ, nắm bắt tâm lý con người, hướng con người sống tích cực. Sách hay sẽ giúp ta mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để nối liền quá khứ – hiện tại và mở ra tương lai.

Chúng ta đã thấy vô vàn điều hay từ sách, vậy sách có làm bạn thông minh hơn không?

Câu trả lời phụ thuộc vào BẠN và vào cuốn sách bạn chọn để đọc

Theo quan điểm cá nhân của RIGO thì câu trả lời là Có – Yes nếu như bạn chọn những cuốn sách hay.

Sách hay là những cuốn sách giúp bạn phát triển cá nhân, dạy bạn điều gì đó cho dù đó là một bài học cuộc đời hay từ vựng tốt hơn.

Sách hay là một vũ trụ thu nhỏ của riêng bạn. Khi bạn bắt đầu đọc chúng, bạn trở thành một phần của cốt truyện.

Thật ra sách tuyệt vời ở chỗ, từ sách bạn có thể đọc được suy nghĩ cả một người, học hỏi kinh nghiệm sống của họ, người mà có lẽ hàng tỉ năm bạn sẽ không bao giờ gặp mặt được. Nhưng bạn có thể học hỏi được những kiến thức và kinh nghiệm kinh ngạc từ họ.

Sách không nhất thiết phải là những cuốn tạp chí khoa học khổng lồ, chúng có thể là các bài phân tích, bài tiểu luận, nhưng chắc chắn bạn sẽ trở thành một người hiểu biết hơn sau khi đọc chúng.

Đọc là cách thu thập thêm kiến thức để tăng chỉ số thông minh IQ (intelligence quotient) tiềm năng của bạn.

Tri thức bản thân nó là tĩnh. Nhưng khi con người tiếp cận tri thức, ứng dụng nó, hành động theo nó thì nó là động và mang lại hiệu quả theo cấp độ nhân.

Tuy nhiên , nếu chỉ thụ động đọc sách, không tư duy, không áp dụng, không thực hành với những điều mà sách mang lại cho bạn thì kết quả cũng sẽ trở về con số không hoặc có khi làm bạn trở thành “người từ hành tinh khác”, “xa rời cuộc sống con người”, “từ sao hỏa mới về”, “người từ hành tinh khác đến”…

Vậy, chúng ta có thể kết luận rằng sách tốt hay xấu, làm cho bạn thông minh hơn hay không chỉ khi bạn đọc chúng với tư duy và ý định chính xác.

Trên đây mới chỉ là ý kiến cá nhân, quan điểm của riêng mình về vấn đề “Sách có làm bạn thông minh hơn không?”. Các bạn có thể nói lên quan điểm của riêng mình bằng cách comment hoặc gửi inbox cho chúng tôi câu trả lời của các bạn nhé.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *