Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc – Karl Pillemer

 
Có 175.000.000 câu trả lời trong 0.43s nếu bạn tìm từ khóa regret (hối tiếc) ở trên mạng. Có lẽ hối tiếc là một từ mà tất cả chúng ta đều đã trải qua, dù là già hay trẻ, nam hay nữ, thành công hay thất bại. Tất cả chúng ta đều có những hối tiếc trong cuộc đời. Có những sự hối tiếc làm chúng ta đau khổ, chán nản và theo ta đi suốt cuộc đời. Nếu như là một người hiểu về tâm lý, chắc hẳn bạn sẽ khao khát tìm ra bí quyết để sống một cuộc đời không hối tiếc. Vậy, phải làm gì để có thể SỐNG một cuộc đời KHÔNG HỐI TIẾC?
 
Tìm được người bạn đời phù hợp và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn đời. Nuôi dạy con cái không lớn thành người, biết yêu thương cha mẹ. Tìm được công việc yêu thích. Chào đón tuổi già một cách nhẹ nhàng và không lo lắng. Tránh được những hối tiếc lớn. Đi đến bên kia con dốc cuộc đời với cảm giác thỏa nguyện và trọn vẹn. Những điều này nghe như một danh mục của một cuộc sống đáng sống. Song, chúng ta có thể tìm được cuốn cẩm nang hướng dẫn hoàn thành những mục tiêu này ở đâu?
 
Tiến sĩ Karl Pillemer, tác giả cuốn sách Sống Không Hối Tiếc đã làm một điều rất thú vị đó là ông đi nghiên cứu cuộc đời của hàng nghìn người già, những người mà ông gọi là chuyên gia về lẽ sống. Ông tin người già là những người thông thái nhất. Các bậc cao niên có nguồn kiến thức mà những người còn lại trong chúng ta không ai có được: họ đã sống trọn cuộc đời mình. Họ có nhiều lợi thế về trải nghiệm sống. Họ là những con người phi thường, từng trải qua bệnh tật, nếm mùi thất bại, sống trong sự đàn áp, chịu đựng nỗi mất mát và vượt qua hiểm nguy. Đôi khi quan điểm của họ dường như khác biệt hoàn toàn với người trẻ, nhưng giá trị đích thực của sự thông thái mà họ mang đến lại nằm ở sự đối nghịch với quan điểm thông thường của người trẻ.
 
Ông gọi những người cao tuổi là các chuyên gia. Phương pháp ông dùng để thu thập thông tin là cho phép mọi người trình bày suy nghĩ, chia sẻ câu chuyện tường tận. Có tổng cộng hơn 1.000 người cao tuổi đã trả lời câu hỏi, “Ông/bà đã học được những bài học quan trọng nhất nào trong suốt cuộc đời mình?”. Bạn đang nắm trong tay những bài học đó từ họ.
 
Khi nghiền ngẫm hàng trăm trang phản hồi, ông phát hiện ra lời khuyên của các chuyên gia đều quy về 6 chủ đề.
 
Ông bắt đầu bằng những lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề kết hôn và duy trì hôn nhân dựa trên 30.000 năm kết hôn của họ (nhiều người đã kết hôn được khoảng 30, 40, 50 năm hoặc hơn). Tiếp theo là lời khuyên về việc tìm được công việc yêu thích và duy trì sự hài lòng đó. Tiếp nữa là bài học nuôi dạy con được đúc kết từ kinh nghiệm nuôi nấng khoảng 3.000 đứa trẻ. Ông dành một chương để nói về khía cạnh mà không ai có thể hoài nghi sự thông thái của họ: làm sao để bước vào tuổi già một cách mạnh mẽ và mạnh khỏe. Tiếp đó là lời khuyên làm sao để tránh được những hối tiếc lớn trong cuộc đời. Và cuối cùng là lời khuyên về bức tranh tổng thể: cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, sống hạnh phúc, viên mãn bất kể những mất mát và bệnh tật không thể tránh khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *