Đường đời hanh thông hơn nếu ghi lòng tạc dạ 4 câu nói

Tôi đã từng nghe một câu nói: “Cuộc sống chính là ngày hôm qua ngày một nhiều hơn, ngày mai ngày càng ít đi.”

Trong hành trình cuộc đời, mỗi một bước tiến là một bước gần đến cuối cuộc đời.

Không có cuộc hành trình nào mang tên suôn sẻ trong cuộc sống, nó sẽ luôn đi kèm với những điều ngoài ý muốn hay những thất bại khác nhau, nhưng, 4 câu nói này, có thể giúp đường đời dịu dàng với bạn hơn một chút.

01. Cảnh giới sống là nhìn ra được cái tốt của một cá nhân

Sống ở đời, tầm nhìn càng lớn, càng bao dung, rộng lượng, càng biết nhìn người, nhìn sự việc theo quan điểm dài hạn và phát triển.

Khi chúng ta thấy nhiều cái đẹp hơn, chúng ta sẽ thấy mình không còn quá nhiều ưu phiền, cuộc sống cũng trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

Trong đại gia đình của tôi, ông Hai được ví như “Gậy như ý”, mỗi khi gia đình ai đó gặp chuyện gì, họ sẽ luôn “báo cáo” với ông.

Ông Hai cũng luôn nhiệt tình giải quyết, có thể giúp được ai tuyệt đối sẽ không tiếc tiền của, nhân lực, nếu quả thực không giúp được thì cũng sẽ cho họ lời khuyên.

Cũng có người sau lưng xì xào bàn tán, nói ông Hai như vậy không biết có mục đích gì.

Một lần, trong bữa cơm đại gia đình, ông Hai cười nói: “Vì ngày xưa tôi sống trong khó khăn bần hàn, nên nay tôi luôn hy vọng rằng gia đình mình sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Người khác có nói gì tôi cũng không quan tâm. Còn sống ngày nào, tôi muốn thấy mọi người vui vẻ, hạnh phúc ngày đó.”

Con người ta sống ở đời, để đố kị ganh ghét, để bới ra những điểm xấu của nhau thì dễ lắm, cái khó là nhìn ra được điểm tốt của mỗi cá nhân.

Người có tầm nhìn càng lớn, càng mong mọi người sống thật tốt, không cần quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt và khuyết điểm của mọi người.

Người có cảnh giới sống càng rộng, càng mong mọi người có một tương lai hạnh phúc, càng muốn cùng mọi người hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Những người như vậy mới là những người có phúc, những người sống một đời ý nghĩa.

02. Đừng quên lòng tốt mà bạn đã nhận được từ người khác

Có câu, một giọt ân nghĩa, một thùng báo đáp.

Làm người không nên vong ân bội nghĩa, phải biết ghi nhớ ân tình của người khác, phải biết báo đáp, đây là chân lý căn bản.

Trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Nhân thế gian”, nhân vật chính Côn phải chuyển từ nhà mới về nhà cũ vì những lý do bất khả kháng.

Nhưng trước đó, vì muốn giúp đỡ gia đình người bạn thân tên Khánh, Côn đã để ngôi nhà cũ lại cho hai vợ chồng người bạn ở.

Xảy ra chuyện, Côn bất lực đi tìm vợ chồng Khánh thương lượng, vợ Khánh khi ấy không những quên đi việc Côn năm xưa đã để nhà lại cho hai vợ chồng, ngược lại còn tức giận, nói những lời lẽ không hay: “Muốn chúng tôi đi cũng được, nhưng anh phải tìm việc cho anh ấy, nếu không chúng tôi không có tiền đi thuê nhà khác.”

Có lẽ, đối với những người như vợ Khánh mà nói, cái gọi là “có ân báo ân” không hề tồn tại.

Người tử tế sẽ luôn thông cảm cho cái khó của người khác, luôn cố gắng hết sức mình để giúp đỡ người khác.

Người có lòng biết ơn, luôn ghi nhớ ân tình của người khác, hết lòng giúp đỡ họ khi có thể.

Đây mới là cái căn bản nhất trong đạo làm người, nó đồng thời cũng sẽ làm cho xã hội của chúng ta ngày càng hài hòa hơn, mối quan hệ giữa con người với nhau sẽ ngày càng tích cực hơn.

03. Lòng tốt cần được đặt đúng chỗ

Chúng ta của những năm tháng tuổi trẻ, luôn cho rằng nếu bản thân đơn thuần, người khác cũng sẽ đơn thuần như chúng ta.

Nhưng sau khi bước vào xã hội, chịu nhiều thiệt thòi rồi mới nhận ra, lòng người là phức tạp, là khó đoán.

Có một câu chuyện như này, bạn của cô gái hỏi mượn tài khoản WPS office của cô ấy, cô gái rất thoải mái cho bạn mượn.

Vốn tưởng bạn sẽ chỉ dùng một lần, không ngờ rằng cô bạn cứ dùng hết lần này tới lần khác mà không có sự hỏi ý kiến, cô gái thậm chí còn từng vì vậy mà lỡ dở công việc.

Vượt quá giới hạn cho phép, cô gái tìm người bạn nói chuyện thẳng thắn: “Thực sự xin lỗi nhưng bắt đầu từ ngày hôm nay, tớ không nghĩ mình có thể cho cậu mượn tài khoản được nữa.”

Nói ra được câu đó, cô gái thở phào nhẹ nhõm, kể từ ngày sau đó, cô gái quyết định đặt lòng tốt của mình đúng chỗ và lập tức lên tiếng khi bản thân chịu thiệt thòi.

Lòng tốt là điều mà ai cũng nên có, nhưng lòng tốt cũng cần có giới hạn, khi lòng tốt tạo ra những chuyện làm thiệt hại tới chính lợi ích của bản thân, đó là lúc bạn nên kịp thời nhìn nhận lại và có những quyết định dừng lại đúng đắn hơn.

04. Trên đời này, ngoài chuyện sống chết ra, mọi chuyện đều là chuyện nhỏ

Một triết gia đã từng nói: “Đối với những người nhận ra rằng cái chết không đáng sợ, sẽ không có gì khủng khiếp hơn trong cuộc sống của họ nữa.”

Sống chết là đề bài mà không ai có thể tránh khỏi, cũng là chuyện quan trọng nhất của đời người.

Một người đàn ông nọ mắc bệnh ung thư khi chỉ mới hơn 40 tuổi. Khoảng thời gian nằm trên giường bệnh, anh mới nhận ra rằng mạng sống là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này.

Khi còn trẻ, anh luôn tin vào niềm tin rằng “chỉ có làm việc chăm chỉ mới có thể cho gia đình cuộc sống tốt hơn”, anh đi công tác quanh năm và thường xuyên uống rượu để giải tỏa.

Mặc dù bụng thường xuyên đau âm ỉ nhưng anh luôn cho rằng mình còn trẻ, chịu được, nên không chịu dừng lại nghỉ ngơi.

Cho đến một ngày cách đây vài tháng, anh đột nhiên ngất xỉu trong một cuộc họp, sau khi nhập viện kiểm tra, anh được chẩn đoán mắc một khối u ác tính.

Từ trạng thái làm việc bận rộn đến khi nằm trên chiếc giường bệnh với những cơn đau thắt ruột, anh như bừng tỉnh, con người ta sống trên đời, còn gì quan trọng hơn việc được sống?

Ai cũng không thể thoát được khỏi cái chết, vậy tại sao không học cách trân trọng hành trình của cuộc đời cho đến ngày đó?

Tất cả chúng ta đều sợ chết, và tất cả chúng ta đều muốn sống lâu hơn trên thế giới tươi đẹp này.

Nhưng chỉ sau khi nhìn thấu cái gọi là sinh tử, và sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của mình, bạn mới sống hạnh phúc hơn.

05

Có người từng nói rằng: “Miễn là sức sống của con người không bị dập tắt, ngay cả khi giông bão ập tới và nó tạm thời âm ỉ, thì sau cùng, nó cũng sẽ trỗi dậy.”

Cuộc sống luôn có những thăng trầm, là đến rồi lại đi.

Nếu sớm nhận ra điều này, tôi tin rằng chúng ta có thể sống một cuộc sống tự do và dễ dàng hơn.

Bởi lẽ, được sinh ra trên đời, được sống, bản thân nó đã là điều đáng quý và hạnh phúc vô cùng.

– Theo Như Quỳnh – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *