Mất đi, đừng giận dữ, buồn bã

 
 
Trong cuốn “Mạnh Tử” có nói: “Dị dật nhi bất oán, ách cùng nhi bất mãn.”
 
Ý muốn nói, gặp khó khăn vất vả không ưu sầu, dù có không được tín nhiệm thì cũng không bực bội.
 
Cầu thủ bóng rổ người Argentina, Manu Ginóbili, là chủ lực tuyệt đối của đội tuyển quốc gia, có một sức mạnh và thể lực tuyệt vời, nhưng anh lại chỉ là dự bị cho đội San Antonio Spurs cho đến tận khi giải nghệ.
 
Dự bị, có nghĩa là mất cơ hội xông pha vào trận bóng. Nhưng anh không hề tức giận, thất vọng hay bỏ cuộc mà chọn cách “tận hưởng” việc trở thành một phần của đội.
 
Manu Ginóbili từng nói trong lễ giải nghệ:
 
“Chiến thắng không phải là tất cả. Tôi học được nhiều điều hơn từ những trận thua. Không ai sinh ra để biết tất cả mọi thứ. Kinh nghiệm sẽ khiến bạn trưởng thành”.
 
Anh sẵn sàng trở thành dự bị, để sau cùng, đạt được những thành tựu vô cùng to lớn trong sự nghiệp cầu thủ của mình.
 
Đôi khi, khi đối mặt với những khó khăn, những điều chưa vừa ý, thứ quyết định sự thành bại sắp tới, không phải là năng lực, mà là tâm thái.
 
Giận dữ, thất vọng vì đánh mất đi cơ hội và vinh quang, không chỉ không khiến bạn giành được sự công nhận, mà còn khiến bạn đánh mất đi phong độ và tầm nhìn.
 
Beethoven, đã không từ bỏ bản thân hay ước mơ của mình chỉ vì ông không thể nghe thấy âm thanh.
 
Cuộc đời mỗi người sẽ luôn gặp phải những điều không như ý, thậm chí là bất hạnh và khốn khó, thật không đáng nếu bạn tức giận, chán nản và từ bỏ việc theo đuổi lý tưởng của mình chỉ vì những nghịch cảnh đó.
 
Tác giả của cuốn sách mang tên “Tất cả đều là sự sắp đặt tuyệt vời nhất” có nói:
 
“Con người ta thích cảm giác có được, ghét cảm giác mất đi, thực ra, mất đi không phải là điều không thể chấp nhận được, càng đừng xem nó là một thảm họa kinh hoàng, rất nhiều khi, mất đi chính là đang buông bỏ, buông bỏ để chờ đón điều tốt đẹp hơn xảy đến.”
 
Người thực sự lợi hại, họ sớm đã nhìn thấu được cái gọi là được mất, không đắm mình trong quá khứ, không tức giận vì bất công, càng không hối tiếc vì thất bại.
 
– Theo Như Nguyễn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.