Bạn có phải là người đọc sách hiệu quả

Hình thành thói quen đọc sách hàng ngày là cực kỳ tốt. Đọc sách nhiều lại càng tốt. Nhưng nếu chỉ đọc sách không thôi thì chưa đủ, chúng ta phải đánh giá được mình đọc sách đã hiệu quả chưa để từ đó rút ra được kinh nghiệm, bài học rồi dần dần mình sẽ tiến bộ hơn để trở thành người đọc sách hiệu quả.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài thủ thuật nho nhỏ để kiểm chứng xem mình đọc sách hiệu quả hay chưa nhé.

  1. Sử dụng bookmark ghi dấu trang

Không phải lần nào chúng ta cũng có thể đọc một mạch để hết luôn tất cả nội dung quyển sách chúng ta quan tâm. Mà gập mép để đánh dấu thì nói thật là mình “không nỡ”, dây màu đánh dấu trang sách thì không phải quyển sách nào cũng có. Phương án hiện nay rất hay được các nhà xuất bản hoặc các địa chỉ bán sách sử dụng là sử dụng bookmark để đánh dấu trang mình đang đọc.

Tại rigo.vn, khi bạn mua sách giấy, bạn sẽ được tặng kèm bookmark không phải chỉ với mục đích đánh dấu trang mà còn có những câu nói, danh ngôn nổi tiếng giúp truyền cảm hứng, động lực tới người đọc và còn cả mã QR code để bạn đọc sách điện tử ebook và sách nói audibook trên ứng dụng Rigo app của chúng mình. Điều đó thật là tuyệt vời đúng không các bạn.

  1. Có kỳ vọng

Làm việc gì mà có sự chuẩn bị kỹ càng thì khả năng thành công và mức độ hiệu quả đều cao hơn hẳn đúng không các bạn. Đọc sách cũng vậy, nếu trước khi đọc hãy tự hỏi chính mình: “Mình muốn đạt được gì sau khi đọc cái này”. Mục đích đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách. Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp các bạn tránh được đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian. Mục đích đọc còn giúp các bạn có cách đọc hợp lí, phù hợp với mục tiêu đã đặt ra và sử dụng hợp lý thời gian có thể dành cho đọc sách.

  1. Hãy tạo ra cuốn hành trình đọc cho riêng mình

Mỗi người có một phong cách đọc và tiếp thu cuốn sách khác nhau. Nhưng tựu chung đều phải có được câu trả lời cho câu hỏi 5W1H:

5w

5W1H chi tiết là:

What? (Cái gì?)

Where? (Ở đâu?)

When? (Khi nào?)

Why? (Tại sao?)

How? (Như thế nào?)

Who? (Ai?)

Sau đó, hãy ghi chép một cách khoa học những điều đã đọc: viết tóm tắt (theo phương pháp truyền thống, bản đồ tư duy mind map hoặc phương pháp diễn họa thông tin bằng hình ảnh (link đến bài “các cách đọc sách hiệu quả nhất”), reveiw, những câu quote hoặc những gì bạn học từ đó.

Đọc sách có hiệu quả thể hiện ở kết quả ghi chép. Đọc sách không thể thiếu ghi chép.

Ghi chép trong khi đọc sách sẽ động viên được sự chú ý, giảm mệt mỏi.

Ghi chép còn giúp các bạn kiểm tra mức độ lĩnh hội tài liệu, tạo cơ sở để ghi nhớ những kiến thức đã tiếp thu.

  1. Nói về nó

Bạn hãy nói với bạn bè, đồng nghiệp…về những gì bạn đọc được, học được sau khi đọc cuốn sách đó. Bằng cách diễn đạt lại thông qua lời nói, chúng ta đã làm cho những nội dung trong sách sống động hơn, chân thật hơn. Và khi cùng mọi người trao đổi, việc tiếp thu nội dung cuốn sách sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi chỉ có mình ta đọc nó.

Trong khi chúng ta nói về nó, mọi người có thể sẽ nói ra suy nghĩ, thắc mắc hoặc ý kiến của mình về cuốn sách đó. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội để thể hiện tư duy, suy nghĩ của mình để giải thích, bình luận hoặc trao đổi. Do đó, chúng ta đều thu được những kết quả tích cực đến không ngờ.

  1. Dạy cho người khác

Không có gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một chủ đề hơn là dạy nó cho người khác. Khi đó, bạn sẽ phải diễn đạt toàn bộ nội dung cuốn sách đó theo cách của bạn. Để làm sao, một người chưa biết gì có thể hiểu. Đó là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá việc bạn đọc có hiệu quả hay không.

Bạn hiểu cuốn sách, thì bạn mới có thể trình bày nó được, mới có thể diễn đạt nó cho người khác hiểu được và mới có thể giải thích cặn kẽ khi người được dạy cần thêm thông tin.

  1. Chú ý đến cấu trúc quyển sách

Mỗi một cuốn sách là một tinh hoa, là đứa con tinh thần của tác giả. Khi chúng ta đọc sách, chúng ta hãy chú ý đến cách tác giả sắp xếp, tổ chức thông tin, bố cục trình bày.

Bạn có thể học được tác giả về cách tổ chức thông tin

  1. Google

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy tác giả trên web, họ có thể sẽ chia sẻ tài liệu mở rộng, hoặc có những chỉnh sửa tác phẩm của họ. Thậm chí bạn có thể làm quen và kết nối với họ nếu bạn muốn.

Một số tác giả nổi tiếng thế giới còn có trang web riêng cho mỗi quyển sách để mọi người trên toàn thế giới có thể vào đó trao đổi, thực hành, chia sẻ cách thực hiện hoặc tải các bài tập…để về thực hành.

  1. Hãy dành chút thời gian

Mọi người đều muốn đọc nhanh, để hoàn thành được nhiều công việc. Đó là lý do tại sao các khóa học tăng tốc hiện nay rất phổ biến, mặc dù thực tế hầu như không ai có thể thành công nhanh chóng. Thực tế là, việc đọc cần có thời gian và việc học còn mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn chỉ có 20 phút để đọc, hãy đọc 15 và dành 5 phút để suy nghĩ về những gì bạn đã đọc. Đừng để những gì bạn đọc được “trôi” đi.

  1. Thẩm vấn

Không phải mọi điều trong cuốn sách đều đúng. Có thể thỉnh thoảng bạn nên tự hỏi: Làm thế nào tác giả biết điều này? Liệu điều này có thực sự là như vậy? Hoặc sao cùng một chủ đề mà quyển sách này lại đề cập là như này, nhưng cũng vấn đề đó mà quyển sách kia lại đề cập với một nội dung có quan điểm không tương đồng?

Mỗi lần “lật” lại vấn đề như vậy, bạn sẽ thấy vấn đề, quan điểm của quyển sách đưa ra một cách sâu sắc và rõ nét hơn.

  1. Tạo danh sách

Hãy luôn có một danh sách các sách bạn muốn đọc hoặc các chủ đề bạn muốn đọc và bạn có thể đọc được mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ danh sách các tác phẩm văn học thế giới nổi tiếng, danh sách các sách về tư duy kinh doanh, danh sách các sách nuôi dậy con, danh sách các sách về chủ đề sức khỏe…

Hy vọng với gợi ý mà mình đưa ra, bạn có thể tự test xem mình có phải là người đọc sách hiệu quả chưa rồi từ đó rút ra kinh nghiệm cho phù hợp với bản thân mình.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *