Trước khi có thể thay đổi cuộc sống, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

1. Đừng lãng phí thời gian vào nhầm người

Cuộc đời rất ngắn ngủi nên bạn không nên chia sẻ năm tháng quý giá của mình với những người đang cố gắng bóp nghẹt hạnh phúc của bạn. Nếu người khác thực sự cần, họ sẽ dành chỗ cho bạn. Đôi khi chúng ta không cần phải đấu tranh níu kéo, buông bỏ cũng là một lựa chọn.

Đừng bao giờ trao hy vọng cho người luôn coi thường bạn. Hơn nữa, hãy nhớ rằng: Bạn bè thật sự sẽ luôn xuất hiện bên cạnh khi bạn cần sự giúp đỡ nhất. Những người chỉ kéo đến vây quanh khi bạn giàu có và đứng trên đỉnh cao chưa chắc là bè bạn đúng nghĩa.

2. Đừng trốn tránh vấn đề, hãy đối mặt và vượt qua chúng

Thật sự mà nói, điều này không hề dễ dàng chút nào. Không ai trên thế giới có thể giải quyết mọi tình huống khó khăn một cách dễ dàng. Ai cũng phải trải qua sự thất vọng, buồn bã, đau đớn và thất vọng hết lần này đến lần khác trước khi giải quyết được vấn đề.

Vì vậy, chúng ta không nên vội vàng cưỡng cầu kết quả mà hãy giải quyết vấn đề từng bước một. Bởi lẽ cuộc sống vốn là vậy: Đối mặt với khó khăn rồi kiên nhẫn học hỏi, thích nghi và giải quyết chúng. Tất cả những trải nghiệm này cuối cùng sẽ định hình nên con người bạn hiện tại.

3. Đừng tự lừa dối mình

Bạn có thể lừa dối cả thế giới, nhưng người duy nhất bạn không được phép lừa dối là chính mình. Chỉ khi nắm bắt được cơ hội thì cuộc sống của chúng ta mới được cải thiện. Và để làm được điều này, bước đầu tiên là phải thành thật với bản thân.

4. Đừng đặt nhu cầu của bản thân vào chỗ không quan trọng

Đau đớn nhất là bạn yêu một người quá nhiều mà quên mất mình cũng cần được yêu thương ngược lại. Giúp đỡ người khác đương nhiên quan trọng, nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình. Nếu chưa bao giờ theo đuổi đam mê để làm điều mình thực sự quan tâm thì bây giờ là lúc để bắt đầu.

5. Đừng ảo tưởng về việc trở thành một ai đó “không phải là chính mình”

Một trong những thử thách của cuộc đời là chôn vùi con người thật và khao khát trở thành một ai đó khác – phiên bản vốn không thuộc về mình. Luôn có những người xinh đẹp hơn bạn, luôn có những người thông minh hơn bạn và luôn có những người trẻ hơn bạn, nhưng họ không phải là bạn. Đừng là ai khác, hãy là chính mình và mọi người sẽ chân thành tiếp nhận bạn.

6. Đừng sợ mắc sai lầm

Hãy dũng cảm và cố gắng, dù có mắc sai lầm thì vẫn tốt hơn là không làm gì cả! Mọi thành công đều phải trải qua phép thử của thất bại, mọi thất bại sẽ đưa bạn đến điểm đích cuối cùng. Hãy nhớ rằng, điều bạn hối tiếc không phải là những điều bạn đã làm, mà là những điều bạn chưa bao giờ làm.

7. Đừng tự trách mình về những lỗi lầm đã mắc phải

Chúng ta có thể yêu nhầm người, có thể khóc vì những điều không đáng, nhưng có một điều chắc chắn rằng, sai lầm có thể giúp chúng ta tìm được đúng người, và giúp ta làm tốt hơn lần sau.

Sống ở đời, ai không mắc sai lầm? Tất cả chúng ta đều có những trải nghiệm đau đớn và tiếc nuối về quá khứ. Tuy nhiên, bạn không thể đánh đồng bản thân với những lỗi lầm mình đã mắc phải những trải nghiệm đau đớn đã trải qua, bạn chỉ sống trong thời điểm này và bạn cũng có khả năng thay đổi ngay hôm nay. Bạn phải khác biệt và vẫn có khả năng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Mọi thứ bạn trải qua trong cuộc sống đều báo trước một thời điểm nào đó trong tương lai.

8. Đừng tìm kiếm hạnh phúc từ người khác

Có rất nhiều thứ chúng ta khao khát và chúng rất đắt giá. Nhưng những thứ thực sự làm chúng ta hài lòng đều miễn phí: Tình yêu, tiếng cười và theo đuổi đam mê.

Nếu không hài lòng với chính mình, về lâu dài bạn sẽ không hạnh phúc cho có sở hữu bao nhiêu quyền quý và được yêu thương.

9. Đừng so sánh bản thân với người khác

Đừng lo lắng về việc người khác làm việc đó tốt hơn bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là tiến bộ từng ngày và không ngừng vượt qua chính mình. Thành công chỉ là cuộc chiến giữa bạn và bản thân, chứ không phải với ai khác.

Ghen tị thực chất là đong đo niềm vui của người khác mà bỏ qua hạnh phúc của chính mình.

10. Đừng đánh giá thấp vẻ đẹp của những chi tiết nhỏ

Hãy trân trọng những điều nhỏ nhặt, bởi có thể một ngày nào đó khi nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy rằng chúng vô cùng quan trọng. Những phần tốt đẹp nhất trong cuộc đời bạn được tạo thành từ những mảnh ghép nhỏ, giống như nụ cười bạn dành cho ai đó.

– Theo Trung Hạ – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *