Trong sạch chính là năng lượng tích cực được tỏa ra từ tâm hồn

Tôi còn nhớ một câu quote kinh điển trong truyện Hoàng tử bé: “Mọi người lớn đều đã từng là trẻ con. Tuy nhiên lại có rất ít người còn nhớ được điều đó.” Người nhìn thấy cái lợi nhiều ắt nảy sinh lòng tham. Chỉ có đơn giản trong sạch mới là đáng quý.

Điều khó làm nhất trên đời người là rũ bỏ sự phức tạp để quay về với sự giản đơn ban đầu. Ở đời, nhiều người vì truy cầu danh lợi mà đánh mất tâm tính lương thiện. Thế gian không thiếu những người vừa có tiền vừa có tài. Nhưng người sau khi đã có được tất cả mọi thứ mà vẫn giữ được tâm hồn trong sạch mới thật là đáng quý.

Nhà soạn kịch người Nga Chekhov từng nói: “Tất cả những thứ thuộc về con người từ ngoại hình, trang phục cho đến linh hồn và tư tưởng đều phải thật gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ.”

Thứ chúng ta thấy nhiều ắt sinh chán. Thứ chúng ta nhìn quen mắt ắt sẽ bị coi là dĩ nhiên. Thế mới thấy sống được như lời nhà soạn kịch người Nga nói mới khó làm sao.

Một người phụ nữ 60 tuổi nhặt được một số tiền rất lớn đủ để cho bà dưỡng già một đời. Bà đã không chiếm nó làm của riêng mà sẵn sàng đứng đợi rất lâu trong giá rét để cho người mất có thể đến nhận lại. Nhiều người nói bà ngốc, nhưng bà chỉ đáp: “Tôi nghèo mà trong sạch, những thứ của người khác, tôi tuyệt đối không cần.”

Trong sạch chính là năng lượng tích cực được tỏa ra từ tâm hồn. Việc giữ gìn sự trong sạch của bản thân là sự tu dưỡng giúp con người đạt đến cảnh giới cao nhất ở đời. Cuộc đời vốn có nhiều cám dỗ. Có người vẫn giữ được sự lương thiện, có người lại đắm chìm trong dục vọng.

Người muốn vươn cao nhất thiết phải buông bỏ bớt dục vọng. Sống giữa đời chỉ mong được như hoa sen, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Chỉ có như vậy, khi nhìn lại tất cả, ta sẽ thấy không thẹn với lòng. Mong mỗi chúng ta đều sẽ là một người trong sạch và tự do về cả linh hồn lẫn thể xác.

– Theo Đình Trọng –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *