Sống ở đời, ai chẳng phải hết mình vì miếng cơm manh áo?

Thực ra rất nhiều người đều hiểu được một đạo lý rằng: Lấy mạng đổi tiền rất đơn giản, nhưng dùng tiền cứu lấy mạng lại không hề giản đơn.
Nhưng trên thực tế, phần lớn chúng ta lại không cách nào thoát ra được khỏi cái vòng lặp này.
 
Vì sao? Vì cuộc sống mưu sinh quả thực không hề dễ dàng.
 
Ai chẳng muốn có một cuộc sống đầy ý thơ, ai chẳng mơ ước được đi đó đây, đi tới những chân trời xa xôi, ai chẳng muốn nhẹ nhàng thảnh thơi, thong thả mà sống.
 
Ngày 23/3/2020, Lý Minh Hoa, một shipper 46 tuổi ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc được tìm thấy qua đời trong căn nhà thuê, giống như một bông tuyết rơi trên mặt đất, âm thầm và lặng lẽ.
 
Cũng giống như hàng ngàn hàng vạn những người làm ng khác, Lý Minh Hoa tới Trường Sa tìm việc làm vào năm 2019, anh từng làm qua rất nhiều nghề như bảo vệ, thợ xây rồi mới chuyển qua làm shipper.
 
Kể từ sau đó, anh sống trong một căn nhà trọ thuê với giá 700 tệ (khoảng 2,5 triệu), mỗi ngày dậy từ 5h sáng, làm việc tới tối muộn 11h, quanh năm không ngày nghỉ.
 
“Liều mạng” như vậy chỉ vì muốn kiếm thêm chút tiền, muốn người nhà sống một cuộc sống sung túc hơn một chút.
 
“Mưa to gió lớn vẫn đi ship hàng, nhiều khi thang máy hỏng, phải trèo tới tận hai mấy tầng cầu thang, cả người ướt nhẹp mồ hôi nhưng cũng không có thời gian thay áo.”
 
Đây chính là cuộc sống của người đàn ông 46 tuổi.
 
Lần cuối cùng vợ của Lý Minh Hoa gọi điện tới cho anh là vào lúc 22h, hai người nói chuyện với nhau được khoảng 11 phút thì Lý Minh Hoa nói “có đơn tới rồi”, rồi lập tức vội vã lên đường.
 
Không ngờ, đó lại là câu nói cuối cùng Lý Minh Hoa nói với vợ mình.
 
“Anh ấy luôn nói với tôi rằng mình rất mệt, nhưng muốn xin nghỉ cũng khó”. Vợ của Lý Minh Hoa mở điện thoại của chồng, bên trong hiển thị số đơn hàng anh giao trong ngày cuối cùng của cuộc đời mình, 48 đơn hàng.
 
Còn hàng ngàn hàng vạn những Lý Minh Hoa trong cuộc sống này, họ tranh thủ kiếm từng đồng từng đồng một, nhưng một khi bệnh tật kéo đến, họ lại phải bỏ ra hàng triệu bạc để bù đắp.
 
Cứ như một vòng luẩn quẩn, dùng tiền để duy trì mạng, tiền duy trì mạng cũng lại là dùng sức khỏe để đổi lấy.
 
Tôi hiểu được sự bất lực, cũng hiểu được sự vất vả bên trong đó.
 
Sống ở đời, ai chẳng phải hết mình vì miếng cơm manh áo?
 
Nhưng tôi vẫn muốn nói với những người đang sống vất vả rằng: Bạn đã mệt quá rồi, nghỉ ngơi một chút đi, dù chỉ là một ngày, một tiếng thôi cũng được.
 
Thế giới này rất tàn khốc, nhưng cũng chính vì tàn khốc, nên mới cần tới sự thấu hiểu và yêu thương.
 
Chỉ một câu nói: “Bạn đã làm rất tốt rồi, bạn đã nỗ lực đủ rồi, đừng ép mình thêm nữa, hứa với tôi nhé, được không?”
 
Cũng có thể khiến ai đó bật khóc như một đứa trẻ trong đêm.
 
Có một câu nói rất hay rằng: Sức khỏe của một người là số 1, còn tiền bạc, tình cảm, sự nghiệp, gia đình… tất cả đều chỉ là con số 0 đằng sau số 1 ấy. Chỉ khi dựa vào số 1, những số 0 đằng sau mới có ý nghĩa.
 
Cuộc sống có khó khăn tới đâu thì “sống” mới là rất cả. Sống ở đời, ngoài chuyện sống chết ra, tất cả đều chỉ là chuyện nhỏ.
 
Một tiểu thuyết gia từng nói:
 
“Thế gian này, cái gì cũng có thể chọn được, trừ cuộc sống.”
 
Vì vậy, đời còn dài, tương lai còn rộng, ngày qua ngày, hãy đối xử thật tốt với chính mình!
 
– Theo cafebiz –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *