Thân Tâm Trí – Daniel J. Siegel, Marion Solomon

Thân thể – tâm thần – trí tuệ từ lâu đã được biết đến là ba thể riêng biệt nhưng không thể tách rời của mỗi người. Sự hợp nhất ba thể này tạo nên trạng thái cân bằng và phục hồi tự nhiên bên trong. Cơ chế hình thành điều đó là rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng một tâm trí sáng suốt, tin tưởng rằng có sự hạnh phúc hiện hữu trong sâu thẳm, có sự tử tế ẩn sâu đợi được khơi dậy đằng sau tất cả những biến cố thăng trầm.

Ngày nay, có quá nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống, khiến cho thân thể luôn mệt mỏi, tâm thần bế tắc, trí tuệ kém tinh thông. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi cuộc sống đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và trong đó, quan trọng là sự thống nhất và cân bằng của ba thể trường tồn thân-tâm-trí.

Thân-tâm-trí tập hợp những nghiên cứu khoa học về sự hiện diện trong trị liệu tâm lý, khoa học về lòng trắc ẩn và sự yêu thương và đặc biệt là Bánh xe nhận thức của Tiến sĩ tâm lý học Daniel J. Siegel cho thấy sự kết nối giữa tâm trí, ý thức và sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chánh niệm và trị liệu tâm lý dẫn dắt chúng ta đi sâu vào cảm nhận sự hiện diện bên trong cơ thể và trong các tương tác giữa chúng ta với nhau. Họ mang đến những phiên lâm sàng cụ thể để chỉ ra cách nhận thức về cảm giác và chuyển động của cơ thể, cảm nhận sâu sắc sự hiện diện của tâm trí và ý thức và tầm quan trọng của việc thể hiện “sự hiện diện” của bản thân trong các mối quan hệ.

Xuyên suốt cuốn sách là các thuyết trình được cấu trúc lại dưới dạng chương và trọng tâm của mỗi bài thuyết trình xoay quanh ba câu hỏi: Tâm trí là gì? Ý thức là gì? Hạnh phúc là gì?

Đây cũng là ba thuật ngữ chủ đề của cuốn sách và điều đó không phải là ngẫu nhiên. Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, giáo dục, khoa học, nuôi dạy con cái hay chỉ đơn giản là một công dân trên thế giới này muốn tìm hiểu về cuộc sống, thì những ý tưởng và kỹ năng bạn sẽ học trực tiếp ở đây, trong cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn khám phá sâu sắc về cách chúng ta có thể đưa ra câu trả lời khả thi cho ba câu hỏi trên.

Trọng tâm của các nghiên cứu trong cuốn sách là sự tồn tại đồng thời và không thể tách rời của ba yêu tố tâm trí-ý thức-hạnh phúc cũng như mối liên hệ của nó với trạng thái của thân thể. Chúng ta có một cơ thể. Chúng ta có một cơ thể sống trong không gian và thời gian. Nhưng chúng ta cũng có những thứ khác, và một trong số đó là tâm trí. Tâm trí ở đâu? Nó nằm trong cơ thể bạn và giữa cơ thể bạn với thế giới xung quanh. Hộp sọ và bộ da của bạn không phải là ranh giới không thấm nước của tâm trí, cũng như cảm nhận của tâm trí hay những trải nghiệm trong quá khứ không định nghĩa bạn là ai. Cuối cùng, cuốn sách với nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với ý thức, tâm trí và hạnh phúc có thể bồi đắp thêm cho sự hiểu biết của chúng ta về quá trình tích hợp, kết nối của tâm-thân-trí và chuyển đổi điều đó trở thành sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trông cuộc sống.

“Tâm trí tĩnh lặng, và tâm hồn sẽ lên tiếng.”
– Đức Phật

“Thân thể và tâm trí phụ thuộc lẫn nhau. Chúng không thể tách rời trong sự tự xem xét nội tâm.”
– Geeta Iyengar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *