Tất cả chúng ta đều khao khát sự kết nối, nhưng ta đã quên mất để nó diễn ra

Tác giả của bài viết là Tiến sĩ Jihee Cho, nhà tâm lý học ở New York. Cô đã hoàn thành bằng Tiến sĩ tại Đại học Fordham và làm việc với những cá nhân bị trầm cảm, lo lắng, chấn thương, khó khăn trong mối quan hệ, các vấn đề về danh tính và các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến nhập cư. Trong công việc của mình, cô rất nhiều lần đưa ra phương pháp ‘Jeong’ của người Hàn Quốc để tư vấn, bởi từ chính kinh nghiệm của bản thân, cô thấy phương pháp này hữu dụng và có nhiều lợi ích tích cực. Dưới đây là toàn bộ chia sẻ của cô trên CNBC.

***

“Jeong” là một khái niệm đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và xã hội Hàn Quốc trong suốt hơn 2.000 năm. Nó có thể được dịch là cảm giác gắn bó sâu sắc và nó có thể xảy ra giữa bất kỳ ai và bất cứ thứ gì, ngay cả với đồ vật và địa điểm.

Dựa trên những trách nhiệm xã hội tập thể, “Jeong” chủ yếu phát triển thông qua những trải nghiệm được chia sẻ. Khi bạn nảy sinh tình cảm với ai đó, bạn muốn bảo vệ và giúp đỡ họ.

Tất cả chúng ta đều khao khát tình yêu và sự kết nối. Nhưng khi bị cuốn vào công việc bận rộn hàng ngày, chúng ta có thể quên mất để ‘Jeong’ diễn ra.

Là một nhà tâm lý học người Hàn Quốc, tôi thường giới thiệu bệnh nhân của mình với ‘Jeong’ để giúp họ tạo dựng ý thức cộng đồng mạnh mẽ hơn. Thực hành nó hàng ngày có thể giúp tạo ra một cuộc sống hạnh phúc hơn – và đây là cách thực hiện ‘Jeong’ một cách có ích:

1. Thường xuyên dành những khoảng thời gian thực sự chất lượng cho những người thân yêu

Đặt những thông tin cập nhật quan trọng hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày liên quan tới gia đình và bạn bè vào lịch của bạn. Hãy ưu tiên ở bên nhau vào khoảng thời gian đó, dù là dùng bữa, trò chuyện sâu hay chỉ đơn giản là đi dạo cùng nhau.

Khoảng thời gian dành cho nhau một cách trực tiếp sẽ nuôi dưỡng các mối quan hệ theo cách mà giao tiếp online không thể làm được. Nó cho phép chúng ta kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau và nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc.

2. Chủ động đề nghị giúp đỡ và hỗ trợ ai đó

Hãy tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ những người khác trong các nhóm xã hội, giúp đỡ họ một cách tự do, hào phóng và chân thành.

Đó có thể là đưa đón (ngay cả khi nơi đó khá xa so với nơi làm việc của bạn), chuẩn bị và mang đồ ăn tới cho họ, chia sẻ những việc vặt trong nhà, lắng nghe mà không phán xét hoặc chia sẻ chuyên môn và bài học của bạn.

3. Tạo ra những trải nghiệm chia sẻ có ý nghĩa

Gắn kết mọi người lại với nhau và tạo nên những kỷ niệm thông qua những sở thích chung và tinh thần đồng đội.

Bạn có thể tổ chức một bữa tiệc và đề nghị mỗi người nấu một món ăn mang tới, học một ngôn ngữ mới với một người bạn hay tham gia vào các hoạt động truyền thống có ý nghĩa với những người thân yêu của bạn.

4. Mở rộng và tương tác với những người xung quanh

Chủ động giới thiệu bản thân với những người mới trong nhóm và vòng kết nối hiện có của bạn. Chào hỏi hàng xóm với một món quà tự làm. Hoặc bạn cũng có thể tham gia một nhóm phù hợp với sở thích của bạn, chẳng hạn như nhóm phụ huynh hoặc nhóm tập thể dục thể thao.

Hãy tạo cho những người mới đến cảm giác được chú ý, chào đón và hòa nhập.

5. Cởi mở và chân thực trong các tương tác

Với Jeong, điều quan trọng là bạn phải cởi mở và chân thực trong các tương tác. Hãy đặt mục tiêu chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn, ngay cả khi điều đó khiến bạn cảm thấy mình phải mở lòng hoặc không chắc chắn.

Buông bỏ nỗi sợ hãi đó, có nghĩa là chúng ta đang tạo cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân và cả người khác.

6. Hiện diện và lắng nghe

Jeong nhấn mạnh giá trị của việc chú ý và hiện diện trọn vẹn trong thời điểm hiện tại. Một cách đơn giản để làm điều này là gạt bỏ những phiền nhiễu sang một bên và tích cực lắng nghe những gì người khác nói.

Lần tới khi bạn ăn trưa với một người bạn, hãy hỏi họ: “Hiện tại bạn đang thực sự cảm thấy thế nào?” Rất nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản là muốn được lắng nghe.

– Theo Như Nguyễn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *