Lười biếng, thủ phạm của cuộc sống bất hạnh

Trong một chương trình truyền hình thực tế về tranh biện, có một chủ đề được đưa ra đó là: Lười biếng, có phải ánh sáng của loài người?

Thế nào là lười biếng?

Có người định nghĩa rằng: Lười biếng, chính là không làm việc mà đáng lẽ nên làm.

Thế nào gọi là “đáng lẽ nên làm nhưng lại không làm”?

Anh ấy lấy một ví dụ như này:

Giáo viên yêu cầu sinh viên viết một báo cáo dài tối thiểu 6.000 chữ.

Thông thường, kế hoạch cơ bản sẽ là: mỗi ngày 1.000 chữ, cuối tuần vẫn có thể đọc soát lỗi lại một lần rồi sau đó nộp bài đúng hạn.

Nhưng thực tế lại là, rất nhiều người, vào buổi tối cuối cùng trước khi nộp bài mới bắt đầu ngồi nặn ra bài báo cáo hơn 5000 chữ.

Vốn có thể hoàn thành bài báo cáo một cách chất lượng, nhưng lại nước chân mới nhảy, đây chính là đáng lẽ nên làm nhưng lại không làm, chính là lười!

Rất nhiều người trong chúng ta luôn miệng nói rằng mình mơ hồ, mình mất phương hướng, không biết nên làm gì, nhưng thực ra không phải như vậy.

Trên thực tế, phần lớn chúng ta, phần lớn thời gian, đều biết nên làm gì để khiến bản thân trở nên tốt hơn, biết cách làm sao để thoát khỏi sự mơ hồ, mất phương hướng.

Mỗi dịp đầu năm, chúng ta đều hùng hùng hổ hổ viết ra rất nhiều mục tiêu và cả những kế hoạch tỉ mẩn, cụ thể.

Nhưng, rất ít người có thể thực hiện chúng đến cùng. Suy cho cùng, vẫn chỉ là một chữ “lười”.

Có thể bạn cũng từng có cảm giác này: ngoài việc không có thời gian làm chính sự ra (việc nên làm), thời gian để dành cho những việc khác (ăn chơi hưởng lạc) hình như lúc nào cũng có.

Đây chính là lười, và cũng chính vì như vậy, bạn không thể tiến bộ hơn, cũng chỉ có thể trơ mắt ra nhìn người khác sống cuộc sống mà mình mơ ước.

Lương tháng hàng chục triệu có khó không?

Minh, 27 tuổi, một hậu bối ở đại học của tôi, lương tháng 50 triệu, điều đáng nói là đây không phải là thu nhập ở thành phố lớn đông đúc, mà là ở thành phố hạng 3, hạng 4.

Cậu ấy học không quá giỏi, ngoại hình cũng bình thường, cũng không có ai chống lưng, cậu ấy chỉ đơn giản là chịu được khổ, rất nỗ lực và có chí tiến thủ.

Dùng lời của cậu ấy mà nói thì là: Chỉ cần không lười, cuộc sống ắt không tệ.

Nếu hiện tại bạn cảm thấy cuộc sống không được như ý muốn, hãy tự hỏi bản thân mình xem: có phải bạn đang quá lười, không làm nhưng việc nên làm, những việc không cần thiết thì lại làm hàng ngày hay không?

Hãy nghiêm túc mà suy nghĩ.

– Theo Vision Times/Như Nguyễn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *