Khổ Đau Không Là Điều Tất Yếu – Gail Brenner

Khổ đau dường như là điều thường tình trong cuộc sống. Mọi nỗ lực của con người không nằm ngoài mục đích vượt thoát khổ đau để dành lấy hạnh phúc. Trong cuộc sống ai cũng từng phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, buồn, vui, hờn giận, sung sướng, đau khổ. Có những cung bậc cảm xúc giúp chúng ta thăng hoa nhưng ngược lại có những cung bậc cảm xúc khiến chúng ta tổn thương nặng nề mà nhiều người khó tìm được thuốc chữa. Để tiếp tục cuộc sống chắc chắn chúng ta phải tìm ra một liệu pháp tâm lý để chữa lành những tổn thương ấy. Và  “Khổ đau không là điều tất yếu” của tác giả Gail Brenner sẽ  là liệu pháp hữu hiệu dành cho mỗi chúng ta.

Tác giả Gail Brenner là tiến sỹ tâm lý học lâm sàng với 20 năm kinh nghiệm trong ngành trị liệu tâm lý. Sách của bà là sự kết hợp giữa tâm lý học và những hiểu biết về mặt tâm linh, giúp người đọc có cái nhìn sáng suốt và giàu lòng trắc ẩn hơn với những thử thách trong đời sống thường nhật. Sách được Rick Archer, viết lời tựa và  Đỗ Tôn Minh Khoa dịch, Nhà xuất bản Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh phát hành năm 2020, gồm 262 trang, in trên khổ 15×23 cm. Nội dung sách gồm 2 phần kết cấu chặt chẽ thành 10 chương:

Phần I: Những điều cơ bản. Ở phần nội dung này tác giả hướng bạn đọc đến nội dung cốt lõi là “Khám phá sự tự do” trong bản thân mỗi con người và trả lời câu hỏi “Bạn là ai?”, tiếp theo giới thiệu cho bạn đọc 5 bài học thực hành cốt lõi để bạn đánh thức tâm hồn, trải nghiệm cuộc sống, chào đón những cảm xúc,…để nhận ra rằng: “ Khổ đau không tự đến” và “ Hạnh phúc không tự về”.

Phần II: Cuộc sống tự do. Qua 3 chương của phần nội dung này bạn đọc sẽ hiểu được mối quan hệ mới cùng quá khứ ra sao? Sự khó chịu khi mọi thứ đầu nhằm vào bạn như thế nào? Và sống tỉnh thức sẽ cho bạn một cuộc sống trọn vẹn vì bản chất của cuộc sống tỉnh thức là bình yên.

Đọc “Khổ đau không là điều tất yếu”, người đọc sẽ nhận ra tác giả am hiểu tường tận về ý nghĩa tâm lý học đằng sau những cảm giác tự ti đến mức nào, đồng thời giúp ta khám phá ra rằng: tầm thường và kém cõi không phải là bản chất chân thật của con người, rằng đau khổ chỉ là một lựa chọn và mở ra cho chúng ta muôn vàn khả năng tìm thấy niềm vui trong bất kỳ khoảnh khắc nào.

Xin mượn lời khen tặng sau đây dành cho cuốn sách để thay cho lời kết: “Khổ đau không là điều tất yếu là cuốn sách gối đầu giường dành cho những tâm hồn bị tổn thương, luôn tin rằng bản thân là người kém cõi. Trong sách của Gail, bạn có thể tìm thấy những lời khuyên thiết thực, các công cụ, cũng như những bài thực hành mà ai cũng có thể áp dụng để tự giải phóng khỏi những dằn vặt đến từ việc phán xét bản thân. Bạn hoàn toàn có thể thấy được một hình dung khác của chính mình và trải nghiệm một cuộc sống bình yên hơn, tự do hơn – Cuốn sách này sẽ dẫn đường cho bạn”.

Lori Deschene.

(Tác giả của Nhật ký biết ơn của Tiểu Phật gia và đồng sáng lập chương trình học trực tuyến viết nên cuộc đời mới).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *