Học cách yêu bản thân để sống trọn vẹn hơn

Làm thế nào bạn có thể yêu một người đúng cách nếu bạn không học được cách yêu thương bản thân vô điều kiện? Khi bạn yêu bản thân có điều kiện, bạn không thể yêu người khác vô điều kiện, vì bạn không thể cho người khác thứ mà bạn không có.

Tình yêu bản thân của hầu hết chúng ta đều được học từ thời thơ ấu, bởi những người thân thiết nhất. Nhưng hầu như bạn đều được dạy và học trong vô thức.

Yêu bản thân không chỉ đơn thuần là mặc những bộ quần áo đẹp, ăn những món ăn ngon, nuông chiều chính mình. Yêu bản thân là một thuật ngữ để chỉ những hành động yêu thương không chỉ về thể xác mà còn cả về tinh thần với chính bản thân mình. Đó không phải là sự ích kỷ, đó là một hành động tử tế đối với người khác, bởi khi bạn yêu chính mình, người khác sẽ không phải đối mặt với những vấn đề chưa được giải quyết của bạn.

Yêu bản thân bao gồm 4 khía cạnh: tự nhận thức, ý thức được giá trị bản thân, lòng tự trọng và tự chăm sóc bản thân.

Nếu thiếu một trong số này, thì bạn vẫn chưa thực sự yêu bản thân mình đủ. Hành trình để yêu bản thân không khác gì việc bạn sẽ phải đối mặt với những góc tối của chính mình, những nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của chính mình. Đó là lý do vì sao nhiều người không biết yêu bản thân, bởi không phải ai cũng muốn ngồi xuống và trò chuyện với chính mình.

Tự nhận thức

Đây là một quá trình mà bạn cần phải tự nhận thức về suy nghĩ của bản thân, cách chúng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn và cách cảm xúc khiến bạn hành động ra sao.

Bạn có nhận thức được những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy tức giận và khiến bạn hành động bốc đồng không? Chúng đến từ đâu và tại sao chúng lại ở đó? Tại sao chúng lại khiến bạn hành động như vậy?

Và hãy đặt câu hỏi tương tự cho những gì khiến bạn hạnh phúc. Tại sao những suy nghĩ đó lại khiến bạn hạnh phúc? Những suy nghĩ đó đến từ đâu và tại sao bạn lại có những suy nghĩ đó.

Tự nhận thức là khi bạn bước ra khỏi bản thân để nhìn về chính mình.

Tự nhận thức là chìa khóa của trí tuệ cảm xúc. Những người có trí tuệ cảm xúc cao cũng có những cảm xúc tương tự như chúng ta, nhưng họ học được cách quan sát cảm xúc của mình để xử lý chúng một cách hiệu quả. Điều này cũng bao gồm cả việc tránh xa những tình huống mà bạn biết rằng chúng sẽ gây ra những cảm giác hay những phản ứng không mong muốn nhất định trong bạn.

Một cách để nâng cao nhận thức về bản thân là ghi nhật ký về những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn.

Ý thức về giá trị bản thân

Giá trị bản thân là niềm tin mà chúng ta có về bản thân. Nó nằm ở tất cả những điều tốt đẹp mà bạn có bên trong thay vì những thứ mà bạn có bên ngoài.

Có ý thức về giá trị của bản thân có nghĩa là bạn đánh giá cao bản thân và tin rằng mình xứng đáng với những điều tốt đẹp. Giá trị bản thân chính là cốt lõi của chính bản thân bạn, những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn.

Tài khoản ngân hàng, chức danh, địa vị, mức độ hấp dẫn hay thậm chí là số người theo dõi bạn trên mạng xã hội không liên quan gì đến việc bạn là người có giá trị hay xứng đáng như thế nào. Rất dễ để bị cuốn vào việc chạy theo tiền bạc, địa vị và sự nổi tiếng – đặc biệt là khi những thứ này được đánh giá cao bởi những người xung quanh chúng ta nói riêng và xã hội nói chung.

Nhưng hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về điều gì thực sự quan trọng khi nói về giá trị của bạn. Đó chính là lòng tốt, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, sự tôn trọng người khác và cách bạn đối xử tử tế với những người xung quanh.

Nhận ra giá trị của bản thân là khi bạn đã hiểu, chấp nhận chính mình và không còn phụ thuộc vào bất kỳ con người, thành tích hay yếu tố bên ngoài nào khác. Giá trị bản thân không được xác định bởi bất cứ điều gì, và bạn cũng không cần phải làm bất cứ điều gì để chứng tỏ. Bạn chỉ là chính mình, biết về giá trị của mình và hiểu về nó. Điểm mạnh, tài năng và những hành động tử tế của bạn đối với người khác chỉ là biểu hiện của giá trị bản thân bạn.

Lòng tự trọng

Lòng tự trọng chính là kết quả của việc ý thức được giá trị bản thân. Khi bạn ý thức cao về giá trị của bản thân, bạn sẽ có lòng tự trọng cao.

Ý thức được giá trị của bản thân tức là bạn nhận thức được rằng bạn có giá trị bất kể những gì bạn đã đạt được hoặc những phẩm chất bạn có thể có, và lòng tự trọng gắn chặt với phẩm chất và những gì bạn đạt được.

Khi bạn ý thức được về giá trị bản thân mình, lòng tự trọng sẽ đến một cách tự nhiên. Lòng tự trọng có liên quan đến việc hài lòng và thoải mái với chính con người của mình, với việc bạn đang ở đâu và với những gì bạn có.

Nếu bạn muốn có lòng tự trọng, hãy nâng cao giá trị của bản thân. Hãy nhắc nhở bản thân mỗi ngày rằng bạn không cần phải biện minh cho sự tồn tại của mình.

Tự chăm sóc

Tự chăm sóc bản thân là tất cả những hành động mà bạn làm để giữ cho mình khỏe mạnh, chẳng hạn như tắm rửa sạch sẽ, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, giữ đủ ấm và làm những việc mà bạn yêu thích.

Tự chăm sóc bản thân cũng có thể là những thứ bạn nghe hay xem, những người bạn dành thời gian cùng.

So với những khía cạnh khác của tình yêu bản thân, thì việc tự chăm sóc bản thân là việc dễ thực hiện hơn cả.

– Theo Lạc Hà – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *