Hãy luôn giữ đầu óc tỉnh táo và nhận thức nhạy bén

Mạnh Tử có câu: “Sinh trong hoạn nạn, ch.ế.t nơi an lành”.
 
Định luật con ếch được phát biểu như sau: Một khi con người mất đi cảm giác khẩn trương, người đó sẽ trở thành con ếch trong nồi nước ấm, mất đi khả năng ứng phó với khó khăn và thử thách.
 
Đối với một cá nhân hay một tổ chức, từ yếu phát triển thành mạnh là một quá trình “tự phủ nhận bản thân”.
 
Phủ nhận cái tôi của ngày hôm qua, rồi khẳng định cái tôi của ngày hôm nay bằng cách trải nghiệm không ngừng, sự tích lũy dần dần này cuối cùng sẽ khiến chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn.
 
Nokia trước đây là “bá chủ trong ngành điện thoại di động”, hoạt động dựa trên hệ điều hành Symbian OS, có thị phần lớn nhất thế giới trên thị trường điện thoại di động, và chiếm giữ thị trường liên tiếp 11 năm .
 
Điện thoại thông minh ra đời vào năm 2002, bùng nổ vào năm 2005, và bước sang một kỷ nguyên mới vào năm 2007 khi Apple iOS xuất hiện.
 
Cho đến khi iPhone 4 phát hành vào năm 2010, mặc dù iOS thời điểm đó còn nhiều khiếm khuyết, nhưng nó đã lật đổ cách sử dụng điện thoại di động truyền thống và mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới mang tính cách mạng.
 
Sau đó, Google thông báo thành lập “Liên minh thiết bị cầm tay mở” và hệ điều hành di động Android cũng theo đó ra đời.
 
Đáng tiếc rằng, CEO khi đó của Nokia ông Olli-Pekka Kallasvuo, đã không cho khám phá thêm các khả năng khác của hệ điều hành Symbian, và vẫn khăng khăng theo kiểu truyền thống; ngay cả khi đưa ra dòng sản phẩm gọi là đổi mới cũng không hề thay đổi logic cơ bản của việc sử dụng.
 
Cuối cùng, Nokia từng bước trượt xuống vực thẳm. Lúc này, Nokia mới muộn màng nhận ra rằng thương hiệu đã không theo kịp bước tiến của thời đại. Vị thế bá chủ trong ngành điện thoại di động đành ngậm ngùi để trượt mất vào tay đối thủ.
 
Ở trạng thái an nhàn không có cảm giác nguy cơ trong thời gian dài, sẽ khiến não bộ của chúng ta mất đi độ nhạy bén với những thay đổi, và cuối cùng rơi vào trạng thái đờ đẫn, trì trệ.
 
Ai đã từng nuôi mèo đều biết rằng mèo hoang rất nhạy cảm với những thay đổi của ngoại cảnh, chỉ cần có một chút động tĩnh là chúng sẽ lập tức bỏ chạy và lẩn trốn.
 
Nhưng một khi trở thành mèo nhà, ngày nào cũng được ăn ngon, sống tốt, từ từ chúng sẽ mất đi khả năng kiếm ăn, thiếu cảnh giác với những thay đổi của thế giới bên ngoài. Lúc này, thả nó về lại tự nhiên, sẽ chỉ có con đường chết.
 
Chỉ khi luôn giữ đầu óc tỉnh táo và nhận thức nhạy bén, chúng ta mới có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi mới.
 
Ngược lại, nếu quá đắm chìm với cuộc sống an nhàn hiện tại, thì khi môi trường buộc bạn phải thay đổi, có thể bạn sẽ không theo kịp và bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để phản ứng.
 
– Theo Đình Trọng –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.