Có 3 loại tài sản, càng cho đi, càng được lợi

Trong cuộc đời mỗi người đều có những kế hoạch riêng để phát triển bản thân, có được cuộc sống ổn định. Chúng ta không nên chia sẻ những vấn đề riêng tư như thu nhập, kế hoạch cá nhân… cho người khác. Ngược lại, dưới đây là 3 loại tài sản chúng ta có thể cho đi vì càng chia sẻ càng được lợi, thậm chí còn nhận về những lời khuyên quý báu.

1. Thế giới tinh thần phong phú

Mỗi chúng ta có những quan điểm, suy nghĩ, thế giới quan khác nhau. Nếu bạn có 1 tâm hồn rộng mở, 1 thế giới tinh thần phong phú và sẵn sàng đón nhận người khác, chắc chắn sẽ tốt hơn. Một người chỉ quanh quẩn nằm trong vùng an toàn, không chịu lắng nghe, tiếp thu những tinh hoa từ người khác sẽ ít trải nghiệm hơn.

Sự hài hòa nội tâm, niềm vui và thái độ tích cực đối với cuộc sống chính là những điều ta nên chia sẻ với người xung quanh. Chỉ bằng cách đầu tư nhiều hơn vào cấp độ tinh thần, chúng ta mới có được sự hài lòng sâu sắc về nội tâm. Khi những tâm hồn đồng điệu, thấu hiểu, nếu có hợp tác trong công việc ta cũng sẽ gắn kết và ăn ý hơn.

Khi chúng ta đặt mình vào bản thân người khác, ta sẽ thấu hiểu họ dễ hơn, cải thiện các mối quan hệ. Đây là 1 loại tài sản vô giá của mỗi người nhưng khi sẻ chia sẽ không lo sợ mất mát, ngược lại còn nhận được nhiều giá trị tuyệt vời.

2. Các mối quan hệ

Chúng ta không sống cô độc trên thế giới này. Bên cạnh những mối quan hệ gần gũi như người thân, bạn thân, ta còn có hàng xóm, đồng nghiệp, lãnh đạo, đối tác… Đây đều là các mối quan hệ chúng ta nên duy trì và phát triển vì trong cuộc sống có thể nhờ vả, sẻ chia với họ nhiều điều.

Nếu ta chia sẻ các mối quan hệ của mình với người khác để tạo nên 1 mạng lưới dày đặc lâu dần sẽ giúp ích cho ta. Bằng cách dành thời gian lắng nghe họ nói, đối xử chân thành, hết mình, ta chắc chắn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng. Ví dụ, khi đồng nghiệp, cấp trên và đối tác của bạn đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, bạn sẽ dễ làm việc hơn, nâng cao hiệu quả công việc. Nếu các mối quan hệ này rời rạc, bạn lại là người tách biệt khỏi đám đông thì rất có thể hiệu suất công việc sẽ giảm xuống.

Chúng ta không cần giấu giếm các mối quan hệ của mình mà nên sống hòa đồng, hòa nhập. Đây có thể coi là 1 tài sản lớn trong cuộc đời mỗi người nhưng không cần giữ bí mật hay giấu giếm.

3. Sự giàu có về tri thức

Có thể khẳng định rằng tri thức là thứ vô hạn, mỗi người chúng ta lại có mức hiểu biết khác nhau. Trong đó, có thể chúng ta chưa hiểu rõ về 1 kiến thức nào đó nhưng những người bạn xung quanh lại rất thông tuệ. Cũng có nhiều kỹ năng ta chưa kịp trau dồi trong cuộc sống nhưng có thể học hỏi từ người xung quanh. Để có được điều ấy, chúng ta cần sẻ chia loại tài sản giá trị này với nhau.

Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta càng cần học hỏi lẫn nhau để cải thiện năng lực của mình. Nếu con người không chịu chia sẻ và học hỏi, chắc chắn lâu dần sẽ tụt lại phía sau.

Nhìn chung, cả 3 loại tài sản này đều là vô giá nhưng chúng ta không nên giấu giếm. Khi ta sống hào phóng, biết sẻ chia, cuộc sống của ta ắt sẽ xuất hiện những điều tốt đẹp. Và có thể những người xung quanh bạn sẽ trở thành quý nhân, hỗ trợ bạn trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Khi đã có được những tài sản vô giá này, chắc chắn con đường công danh sự nghiệp của mỗi chúng ta sẽ rộng mở, xán lạn hơn.

– Theo Baidu/Huyền Giang –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *