Chat Với Startups – Từ Ý Tưởng Đến Gọi Vốn Thành Công – Lê Mỹ Nga

Những năm gần đây cụm từ “khởi nghiệp”, “gọi vốn” dần trở nên quen thuộc và là đề tài rất hấp dẫn giới trẻ – nhất là các sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường. Tinh thần, đam mê khởi nghiệp len lỏi trên từng góc phố và trong nhà trường. “Startup” là từ khóa rất “nóng” cùng với các chương trình đầu tư, so tài, rầm rộ như Shark Tank trên truyền hình, các cuộc thi khởi nghiệp và tham gia tranh tài quốc tế như Startup World Cup, Startup Wheel, Startup Viet, HulzPrize, Get in the R khiến giới trẻ như ngồi trên đống lửa.

Để có thể khởi nghiệp đúng đắn và thành công, chúng ta cần phải được trang bị rất nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm. Tôi cho rằng kinh doanh là một nghề rất khó, một con đường chông gai không hề rải hoa hồng. Người làm kinh doanh cần có kiến thức rộng, phải học nhiều thứ, từ môi trường, kinh tế, chính trị đến xã hội chứ không chỉ là nền tảng kiến thức quản trị và sản phẩm chiến lược (nếu may mắn bạn đã có cả hai thứ này), đặc biệt là khởi nghiệp theo mô hình kinh doanh sáng tạo và ứng dụng công nghệ tạo đột phá song hành với từ “startup” mà thế giới đã định tên.

Thực tế trên về tình hình Startup tại Việt Nam đã khiến tác giả trăn trở, và viết nên cuốn Chat với Starups No1 – TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN GỌI VỐN THÀNH CÔNG để chia sẻ bài bản, kỹ càng những kiến thức và kinh nghiệm chị chắt lọc trong hoạt động kinh doanh hơn 20 năm qua trong vai trò là giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao, giám đốc quốc gia của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, cố vấn nhiều dự án khởi nghiệp, chia sẻ những yêu cầu cần có của một dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với góc nhìn của một nhà đầu tư thiên thần.

Cuốn sách hữu ích với những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh một cách nghiêm túc; cho các bạn trẻ đã và đang khởi nghiệp gặp khó khăn không biết phải giải quyết từ đâu; cho những bạn đang ngấp nghé muốn dấn thân khởi nghiệp, để sau khi đọc xong ngẫm lại, có thể bạn sẽ sắp xếp được cho mình cho một kế hoạch hành động đúng đắn hơn, một dự án nghiêm túc hơn, hoặc sẽ khởi sự nghề nghiệp ở một lộ trình khác đúng với sở trường và khắc phục sở đoản, hơn là dấn thân vào con đường kinh doanh đầy chông gai, thậm chí không thấy lối ra cho cuộc đời mình.

Cuốn sách điểm lại những vấn đề mà các chủ dự án khởi nghiệp cần lưu ý khi muốn dấn thân vào hành trình khởi nghiệp, từ việc nhận diện những vấn đề của thị trường, thiết kế sản phẩm, giải pháp; giải quyết được nỗi đau của thị trường, giúp cộng đồng có được những trải nghiệm mới thông qua việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế sản phẩm, bắt kịp xu thế công nghệ đang phát triển từng giây từng phút trên thế giới.

Tác giả chọn lối viết thuần khiết dễ đọc, dễ học, không quá học thuật với những ví dụ thực tế điển hình minh họa cho lý thuyết để người đọc dễ hiểu, dễ áp dụng nhất có thể.

Một số đoạn trích hay:

– “Quan sát tìm ra “nỗi đau” của thị trường (pain point) để thiết kế sản phẩm hay giải quyết nỗi đau này một cách thông minh Nhất ”.

– “Mô hình kinh doanh không khả thi hoặc giấc mơ của bạn quá lớn sẽ như một chiếc áo quá khổ khiến bạn kiệt sức và không biết nên bắt đầu từ đâu”.

– “Đa số các Startup thất bại trong việc “tạo ra đúng sản phẩm” chứ không phải là “tạo ra sản phẩm đúng cách”.

– “Hãy nhớ rằng: Khách hàng là người trả tiền cho bạn và bạn phải có trách nhiệm cung ứng những sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp khiến họ hài lòng”.

– “Thực tế thì khách hàng không chỉ mua sản phẩm, bởi sản phẩm vẫn có sẵn, đang được giao dịch theo một thể thức khác, mà họ mua giải pháp giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải với thể thức giao dịch hiện hữu. Vì vậy, bạn không nên kỳ vọng là mình có thể giải quyết tất cả các vấn đề cho toàn thị trường.”

– “Hãy làm điều gì đó khiến khách hàng phải tò mò và đối thủ phải lo sợ.”

– “Nếu bạn không thiết kế được kế hoạch dòng tiền ngay từ đầu thì giống như người mù hoặc đi trong rừng vào đêm tối mà không có la bàn.”

– “Công nghệ chính là lời giải cho bài toán kết nối người mua – người bán dịch vụ và phát triển thần tốc không biên giới.”

– “Nên nhớ rằng quỹ đầu tư không đầu tư vào ý tưởng mà đầu tư vào con người, công nghệ và vào những ai có khả năng biến ý tưởng thành hiện thực, biến sản phẩm mẫu thành sản phẩm có mặt trên thị trường và đạt doanh thu như kế hoạch.”

– “Một dự án được phác thảo hay ho, một sản phẩm ,một mô hình kinh doanh thật sự ấn tượng nhưng điều cốt lõi khiến dự án thành công không ngoài yếu tố con người – yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ dự án khởi nghiệp nào.”

– “Sản phẩm thành công không nhất thiết phải là một sản phẩm đột phá, sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của người khác. Đôi khi đó chỉ cần là sản phẩm được cải tiến hơn cho phù hợp với người tiêu dùng, và xuất phát từ chính nhu cầu của người dùng. Quan trọng nhất là: nó cần sự chỉn chu.”

Một số lời khen tặng:

Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công theo tôi là một cẩm nang rất thiết thực, cập nhật kiến thức và kỹ năng hiện đại dành cho các Tech-startup thời công nghệ 4.0. Thông qua những câu chuyện khởi nghiệp thực tế từ phạm vi quốc tế đến quốc gia rất hấp dẫn, Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công giúp các bạn trẻ hiểu được tổng thể bức tranh khởi nghiệp từ tư duy thiết kế dựa trên nền tảng mô hình kinh doanh hiện đại, ứng dụng công nghệ trong giải quyết các vấn đề từ thị trường, song hành với các khái niệm đặc trưng của khởi nghiệp tinh gọn để cho ra những sản phẩm đột phá.

Đồng thời cuốn sách cung cấp nhiều nội dung quan trọng như: kiến thức và kỹ năng xây dựng đội nhóm, tìm kiếm đồng sáng lập phù hợp ngay từ đầu; hiểu được vai trò của người cố vấn, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ công nghệ; tầm quan trọng của các tổ chức hỗ trợ chuyên nghiệp như vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp; cách thức gọi vốn giúp startup ngay từ những ngày đầu hình thành và đi đúng hướng, phát triển nhanh, tăng trưởng thần tốc, giảm thiểu thất bại nhất có thể.

Cuốn sách là cẩm nang có giá trị thực tiễn trong bối cảnh trào lưu khởi nghiệp đang nở rộ, được viết bởi một chuyên gia có trình độ kiến thức quản trị sâu rộng, kinh nghiệm trong tư vấn, hỗ trợ startup và đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Rất mong các bạn trẻ đón nhận và khai thác hiệu quả tác phẩm khoa học công nghệ có giá trị này.

TS. Phạm Hồng Quất

Cục trưởng Cục thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Khởi nghiệp là thực chiến chứ không phải là lý thuyết hay sách vở cho dù được trình bày trong một cuốn sách. Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công đầy ắp những câu chuyện thực chiến, nơi mà thị trường mới là người trả lời cái gì đúng, cái gì sai, cái gì đã từng đúng nay không còn đúng, cái gì đã từng không đúng nhưng bây giờ lại đúng… Cuốn sách đặt ra những câu hỏi khó, khi nghiêm túc trả lời chúng, bạn có thể tự tìm ra những ý tưởng, giải pháp cho chính mình.

Khởi nghiệp cần những người mentor (cố vấn). Nếu bạn muốn gọi vốn, hãy hỏi những người đã từng đi gọi vốn, đã từng tham gia vào quá trình này. Nếu bạn muốn go global (vươn ra toàn cầu), hãy hỏi những người đã từng go Cuốn sách này là tâm tình, chia sẻ của một mentor và đồng thời là một angel (nhà đầu tư thiên thần) tâm huyết với các trải nghiệm của người đi trước, quay trở lại chia sẻ bài học cho thế hệ tiếp theo, những người bắt đầu dấn thân trên hành trình trải nghiệm đầy gian nan, thử thách này.

Khởi nghiệp là hành trình phát triển của những nhà lãnh đạo, người người sáng lập, đồng sáng lập. Mặc dù đầy gian nan và thử thách nhưng đó là cách để tài năng của bạn được hiển lộ. Người thủy thủ giỏi trưởng thành trong sóng gió chứ không trưởng thành lúc trời yên biển lặng. Xã hội chúng ta đang đầy rẫy các vấn đề còn tồn tại như: môi trường sống bị hủy hoại, an toàn vệ sinh thực phẩm báo động, giáo dục và y tế chưa đáp ứng, đại dịch Covid-19 đang lan rộ Đã có những người quyết định dấn thân, khởi nghiệp để giải quyết một vấn đề nào đó. Khi bạn cầm cuốn sách Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công trên tay, có lẽ nhân duyên nào đó cũng cũng đang đến, sứ mệnh của bạn chuẩn bị được đánh thức…

ThS. Phạm Duy Hiếu

Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ SVF

Nguyên Tổng Giám đốc ABBANK

Đây thực sự là một cuốn sách tôi mong chờ, tìm kiếm từ lâu để hướng dẫn, truyền bá cho các bạn khởi nghiệp tại Việt Nam. Ngay khi nhận được bản thảo, tôi đã đọc một mạch từ đầu đến cuối. Cuốn sách có nội dung phong phú, văn phong giản dị, lôi cuốn, được viết bởi một người giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng trong lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp, đặc biệt là với tâm nguyện chân thành mong muốn xây dựng một cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh ở Việt Nam. Một cuốn sách xứng đáng để các bạn startup và những người trong hệ sinh thái khởi nghiệp tham khảo.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng

Chủ tịch HĐQT Shining Sun
========

Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công theo tôi là cuốn sách không thể thiếu cho những ai muốn thành công từ khởi nghiệp. Sách được viết bởi một doanh nhân, một nhà quản trị đầy kinh nghiệm.

Cầm trên tay cuốn sách, tôi vừa đọc vừa mừng. Mừng ở đây với ý nghĩa rằng sách được viết không chỉ dành riêng cho các bạn ở khối ngành kinh tế và kinh doanh, mà còn cho cả những ai quan tâm đến khởi nghiệp, từ ý tưởng đến gọi vốn thành công, ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Đúng như tên sách, tác phẩm đã chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm thực hành dự án để có thể “gọi vốn thành công”, bởi tác giả là một nhà quản trị đã “thấm” đủ “được, mất” của nghề, cũng như bản lĩnh vượt qua giai đoạn khó khăn trong kinh doanh để truyền lửa cho các startup thế hệ sau.

Cuốn sách viết theo văn phong gần gũi, dễ hiểu, đọc đến đâu thấm đến đó. Người đọc sẽ thấy chi tiết các bước cần phải làm một cách rõ ràng từ ý tưởng đến gọi vốn thành công. Cuốn sách viết vô cùng chi tiết cho việc phát triển một dự án khởi nghiệp, từ việc lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm, chọn tên thương hiệu… đến lập kế hoạch, tìm kiếm đối tác và hoàn thiện dự á

Tôi đánh giá Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công thích hợp với mọi đối tượng bạn đọc, từ các giảng viên đang truyền lửa khởi nghiệp trên ghế nhà trường nhưng còn thiếu hụt kiến thức thực tiễn đến những người chưa biết gì về khởi nghiệp. Ai chưa biết gì sẽ được hướng dẫn để làm chắc chắn, ai đã có kiến thức hàn lâm sẽ thu được các bài học thực tiễn để có thể hướng dẫn lại cho người học. Cảm ơn tác giả đã tâm huyết với đứa con tinh thần rất giá trị này.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Hữu Mẫn

Trưởng phòng Nghiên cứu và Hợp tác Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn 20 năm là cố vấn cho các quỹ đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư thiên thần, giám khảo của nhiều cuộc thi khởi nghiệp quốc gia… kiến thức cũng như tâm huyết của tác giả trong cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp nhiều bạn trẻ hiện đang hoang mang không biết phải bắt đầu khởi nghiệp từ đâu.

“Vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, rất mong vạn dặm trên con đường khởi nghiệp của các bạn trẻ sẽ bắt đầu từ cuồn sách Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công.

NCS. Nguyễn Thu Hương

Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Dự án Quốc tế (I.C.D)

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc tế

Giảng viên khoa Văn hoá học, trường Đại học KHXH & NV Thành phố Hồ Chí Minh (Đại học Quốc gia Việt Nam)

Với kinh nghiệm thực chiến ở các vị trí lãnh đạo trong môi trường doanh nghiệp lớn và là nhà đầu tư và tư vấn khởi nghiệp, tác giả đã khái quát, đưa ra những phân tích thực tế về hành trình của một doanh nhân khởi nghiệp từ giai đoạn lên ý tưởng đến khi gọi vốn thành công và phát triển. Với những dẫn chứng từ các mô hình của Việt Nam, người đọc sẽ có cái nhìn gần gũi và rút ra được nhiều bài học mang tính ứng dụng.

Hầu hết các dự án khởi nghiệp đều gặp thử thách và không qua được giai đoạn sinh tồn ba năm đầu do thiếu một nền tảng kiến thức căn bản và những kỹ năng cần thiết. Cuốn sách này là một cẩm nang bổ ích, giúp các chủ doanh nghiệp trẻ tra cứu và nhắc nhở mình thường xuyên trong suốt chặng đường khởi nghiệp gian nan.

Hơn thế nữa, tác giả là người luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và sẵn sàng tạo mọi cơ hội để các chủ doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ thêm thông qua các hoạt động khác ngoài quyển sách.
Tôi mong các nhà khởi nghiệp trẻ Việt Nam dành thời gian tham khảo cuốn sách đầy tâm huyết này của tác giả Lê Mỹ Nga

Trần Quốc Khánh

Founder & CEO Kat Media

Host “The Quốc Khánh show”

Đây là cuốn sách bạn phải đọc khi dấn thân vào con đường startup đầy gian nan nhưng có thể cũng sẽ nhiều vinh quang. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian nhờ những gì cuốn sách mang lại qua các nội dung mà một mentor, một trainer về startup chỉ cho bạn.

Với nhiều founder, những người đã từng thất bại trong startup hẳn không ít lần hối tiếc vì quyết định khởi nghiệp của mình. Vậy nên, nhiều khi quyết định “KHÔNG LÀM” lại là một quyết định đúng đắn. Cuốn sách hữu ích khi giúp bạn cân nhắc ra quyết định “KHÔNG LÀM”, đồng thời nó cũng đặc biệt hữu ích một khi bạn đã quyết định “LÀM”.

Điều tôi ấn tượng nhất ở Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công là những “sự thật về startup”. Đó là các kiến thức cơ bản mỗi sáng lập viên cần biết rõ để xây dựng, vận hành một startup thành công; đồng thời cũng để những người tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp hiểu hơn về hành trình của một startup, từ đó có những hỗ trợ cho hệ sinh thái này.

Cuốn sách tràn đầy cảm xúc hứng khởi với những câu chuyện sinh động, nhưng cũng chất chứa sự nghiêm túc và có phần khắt khe về startup, rất đúng với con người tác giả.

Luật sư Nguyễn Văn Doanh

Founder & CEO

STARTUP LAW VIỆT NAM

Khởi nghiệp vốn dĩ là một con đường chông gai, đặc biệt khởi nghiệp trong đại dịch Covid-19 lại càng thêm nhiều thách thức. Hành trình chông gai ấy có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó cùng cộng đồng khởi nghiệp thông qua các chương trình huấn luyện, cố vấn của mình, tôi nhận thấy nguyên nhân phổ biến nhất, đau đớn nhất đối với các bạn startup đó là: chưa hình dung được con đường mình đi sẽ như thế nào, cần trang bị những gì cho hành trình đó.

Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công sẽ giúp các bạn trả lời một cách tổng quan câu hỏi đó, đặc biệt nội dung có sự gắn kết vào trong bối cảnh “bình thường mới” mà cả thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Với cách dẫn chuyện gần gũi cùng nhiều ví dụ minh hoạ thực tiễn từ các startup quen thuộc của Việt Nam, tác giả giúp cho người khởi nghiệp trang bị kiến thức và hình dung cụ thể những vấn đề cần phải làm trong từng chương một cách tự nhiên, sống động.

Đây là cuốn sách các bạn cần đọc nếu đang nghĩ đến việc theo đuổi một dự án khởi nghiệp sáng tạo. Hãy hiểu đúng để làm đúng các bạn nhé!

Trương Thanh Hùng (MBA)

CEO FiNNO Group

Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chương trình “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo quốc gia

Giải thưởng “Mentor of the Year 2020” của Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp Việt Nam

Thành viên Hội đồng thẩm định SharkTank Việt Nam

Cuốn sách Chat với Startups –Từ gọi vốn đến thành công lôi cuốn tôi ngay từ những trang đầu tiên. Là người từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, thành công nhanh chóng, rồi “bay sạch” hơn 1 triệu đô-la sau năm năm, tôi thấm đẫm mỗi lời gan ruột của tác giả. Hãy đọc, bạn sẽ thấy bản thân ở đâu đó, giật mình và thức tỉnh!

Những câu chuyện khởi nghiệp thực chiến dưới góc nhìn đa chiều của tác giả trong vai trò cố vấn – nhà đầu tư được mô tả chân thực, sống động. Đọc cuốn sách bạn sẽ thấy xây dựng doanh nghiệp là một hành trình dài không trải thảm, ý tưởng của bạn chỉ đáng 1 xu cho đến khi bạn biến nó thành hiện thực.

Cuốn sách như “tấm bản đồ định hướng” giúp cho startups “thấy rõ con đường” rồi quyết định đúng đắn, hành trình khởi nghiệp của các bạn sẽ an toàn về đích và giảm thiểu “thương vong”.

Với sự hiểu biết sâu rộng cùng những trải nghiệm lâu năm trong kinh doanh, chắc chắn tác giả còn nhiều trăn trở và tâm huyết dành cho cộng đồng khởi nghiệp. Tôi rất mong chờ những chia sẻ tiếp theo của tác giả trong các cuốn sách kế tiếp của bộ sách “Chat với Startups“ sẽ phát hành thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn những tâm huyết của tác giả dành cho cộng đồng khởi nghiệp.

Mary Pham

Founder & CEO Vườn ươm khởi nghiệp Việt

Giám đốc Tài chính (CFO) – VNTIC Holding

Về tác giả:

Tác giả Lê Mỹ Nga (MBA)

– Trưởng Đại diện, Giám sát và Phát triển thị trường Việt Nam của tập đoàn ABS Group – Tổ chức Chứng nhận và Kiểm định Kỹ thuật toàn cầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực Công nghiệp nặng, Hàng hải và Năng lượng.

– Đại diện quỹ LondonTower Capital tại Việt Nam.

– Giám đốc Dự án – Hội đồng Năng lượng Thế giới tại Việt Nam.

– Founder & CEO Hermes Management, cố vấn và đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp công nghệ, đặc biệt là các dự án về y tế, giáo dục và nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Cố vấn chuẩn hóa sản phẩm khởi nghiệp công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

– Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam ICM, tiên phong trong quản lý Quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam.

– Giám khảo các chương trình khởi nghiệp Hult Prize, Techfest.

– Cố vấn tại Quỹ Newnexus Energy.

– Cố vấn tại các vườn ươm khởi nghiệp WSAFE, SongHan Incubator, DNES, BESTB, SVF, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại đã cố vấn hàng trăm dự án khởi nghiệp và đã đầu tư trực tiếp vào một dự án khởi nghiệp công nghệ trong đó có y tế và y sinh học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *