3 chân lý cơ bản mà tỷ phú Warren Buffett muốn mọi người phải biết

“Ông hoàng đầu tư” Warren Buffett luôn nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ước chừng 103 tỷ USD tính đến tháng 9/2021. Cuộc đời ông đầy những huyền thoại và sự kiện thú vị.

Thực ra, muốn trở nên giàu có, phương thức đơn giản nhất chính là học theo tư duy và hành động của người giàu, mà ông Buffett chính là hình mẫu tiêu biểu đáng để thế hệ trẻ chúng ta học tập.

Gần đây tôi có đọc một số quyển sách nổi tiếng của ông Warren Buffett và phát hiện ra rất nhiều điều thú vị.

“Muốn trở nên giàu có, không có nghĩa bạn phải làm việc bạt mạng, mà quan trọng bạn phải hiểu được 3 nhận thức cơ bản này”, vị tỷ phú này nói. Vậy theo ông, đó là gì? 

Thiết lập mối quan hệ xã hội chính là nền tảng để trở nên giàu có

Như các bạn đã biết, ở xã hội hiện nay, thiết lập tốt các mối quan hệ mới chính là ưu thế vượt trội. Bạn có bản lĩnh kết giao càng nhiều bạn bè, có nghĩa là khả năng thành công của bạn càng cao.

Mối quan hệ chính là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người, cũng chính là nguồn lực không thể coi thường.

Trong thời đại ngày càng phát triển này, mối quan hệ giữa người với người ngày càng xa cách, việc thiết lập mạng lưới quan hệ cho chính bản thân mình quả thực không dễ dàng.

Điều này cũng chứng minh một điều rằng, những thứ càng hiếm lại càng có giá trị. Một mối quan hệ bạn bè tốt có thể giúp bạn bước lên đỉnh cao của thành công.

Buffett cũng đã từng thành công nhờ có được sự giúp đỡ của bạn bè mình. Một sự việc vô cùng khó khăn xảy đến trước mắt, nếu không xử lí tốt có thể sẽ ảnh hưởng đến cả gia tộc.

Khi ông cảm thấy vô cùng lúng túng và không biết làm thế nào, bạn bè sẽ cho ông biết đáp án. Một người bạn tốt của ông đã giúp Buffett giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng.

Điều đó khiến Buffett vô cùng xúc động, thậm chí ông còn đưa những trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân có được vào trong sách, trở thành những bài học khuyên răn cho thế hệ đi sau.

“Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của các mối quan hệ”

Bên cạnh đó bạn cũng nên thiết lập tư duy logic cho chính mình

Tào Xung từng có một câu chuyện: bên cạnh hưu là ngựa, bên cạnh ngựa là hưu.

Đây cũng chính là logic vô cùng đơn giản, đồng thời cũng là một chu trình tuần hoàn tự kiểm chứng. Nó có thể giúp bạn nhanh chúng đưa ra phản ứng chính xác khi đối mặt với vô vàn lựa chọn.

Warren Buffett từng nói:

“Người có thể nhanh chóng đưa ra lựa chọn chính xác, không phải là người có ý chí kiên định, mà chính là những người có logic rõ ràng”.

Ví dụ, một người bạn rủ bạn buổi tối đi bar, nhưng bạn vốn định tập thể dục và đọc sách. Khi ấy bạn nên lựa chọn bên nào? Đối mặt với cám dỗ đi chơi vui vẻ với bạn bè, bạn có nên từ bỏ cơ hội cải thiện bản thân mình? Một bên là niềm vui nhất thời, một bên là làm việc có ích cho tương lai của bản thân, bạn nên làm gì hơn?

Nếu như lập sẵn tư duy logic cho bản thân, ngay cả khi đứng trước hai lựa chọn đó, bạn có thể dễ dàng ứng phó và đưa ra câu trả lời phù hợp.

Bởi vậy, trong cuộc đời con người, tư duy logic so với nỗ lực của bạn quan trọng hơn rất nhiều.

Quan trọng nhất là chọn hướng đi đúng đắn trong cuộc đời bạn

Trong xã hội ngày nay, có nhiều người hơn 30 tuổi nhưng vẫn chưa làm được gì, thậm chí không có gì trong tay, tại sao vậy?

Do họ không chịu nỗ lực hay họ quá ngốc mới không làm được?

Thực ra là những người đó đang đi đường vòng.

Đời người nếu không tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân, đến cuối cùng chỉ có thể đi sau lưng người khác. Bắt đầu nghi ngờ, oán trách bản thân, mất đi niềm tin, thậm chí cam chịu lạc hậu và tự đánh ngã chính mình.

Xây dựng mục tiêu chính xác trong cuộc sống, có nghĩa là, bạn đã tìm thấy ngọn hải đăng trong làn sương mù dày đặc và có phương hướng của riêng mình để tiến về phía trước.

Nếu không có mục đích, bạn sẽ không có động lực. Ước mơ làm giàu tự nhiên trở nên xa vời và không thể thực hiện được.

Do đó, đừng vội vàng liều lĩnh, cũng đừng lo lắng phải nỗ lực. Khi bạn đã chọn đúng hướng đi cho bản thân, bắt đầu tăng tốc cũng chưa muộn.

Trên đây là một số lời khuyên của ông Warren Buffett đối với cuộc sống cũng như một số kinh nghiệm cá nhân của tôi. Tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường đi đến thành công của chính mình.

– Theo Quê Hương – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *