Câu chuyện suy ngẫm: Lời nói có thể gây ra tổn thương như thế nào?

Một lần nọ, có một vị tăng nhân đến một thôn làng, một người thanh niên đã nói mấy lời bất kính với ông, mọi người đã phê bình vị thanh niên trẻ tuổi này, nhưng anh hùng hồn nói: “Không phải chỉ là mấy câu nói hay sao, tôi xin lỗi ông ta là được chứ gì?” Vị tăng nhân nghe xong mỉm cười, nhìn chàng trai trẻ rồi nói: “Để ta kể cho anh nghe một câu chuyện!”

Có một người lúc nhỏ đi vào núi sâu nhặt được về một con gấu chó, người này hết lòng chăm sóc nuôi dưỡng con gấu chó này. Nhưng có một ngày con gấu đã xâm phạm vườn ngô của nhà hàng xóm, hàng xóm tìm đến tận cửa để trách mắng. Anh này rất tức giận, cầm lấy cây gậy đánh con gấu túi bụi, hơn nữa còn mắng: “Súc sinh rốt cuộc vẫn là súc sinh, ta không nuôi mày nữa”. Đánh xong, anh ta đuổi con gấu ra ngoài nhà.

Ngày hôm sau, anh ta cảm thấy hối hận, nhưng con gấu đã đi vào sau núi.

Dù rất hối hận, anh ta vẫn không thể tìm được con gấu nữa. Một lần vào núi đi săn, anh ta gặp phải một con hổ dữ, trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc không còn cách thoát thân, anh ta nhắm mắt lại chịu chết. Đột nhiên nghe thấy tiếng đánh nhau, anh ta mở mắt, thì ra là con gấu kia đang bảo vệ anh. Con gấu đánh đuổi hổ đi, anh ta vui mừng lắm tiến đến vuốt ve con gấu, rồi nói: “Thật tốt quá, lần trước ta đánh mày có còn đau không? Theo ta trở về nhé!”

Con gấu nói: “Tôi đã sớm không còn đau nữa, nhưng lời người nói vẫn còn khiến tôi đau, hơn nữa rất đau, rất đau.”

Vị tăng nhân kể xong, tất cả mọi người liền cảm thán rằng chỉ một lời nói thoáng qua mà lại gây tổn thương lớn như vậy, duy chỉ có người trẻ tuổi kia vẫn giữ bộ dạng tỏ vẻ coi thường. Vị tăng nhân lại lấy mấy cây đinh, nói với chàng thanh niên: “Anh đóng mấy cây đinh này vào thân cây xem”. Chàng trai làm theo lời vị tăng nhân, đóng mấy cây đinh vào thân cây.

Chàng thanh niên này vừa làm xong thì vị tăng nhân liền nói: “Anh hãy lấy mấy cây đinh ra”. Chàng trai cũng không nói gì, lại gỡ mấy cây đinh ra. Nhưng anh ta tốn sức cả buổi, dùng đủ mọi cách giằng co mới gỡ được một cây đinh.

Vị tăng nhân tiến đến bên anh ta, dùng ngón tay xoa xoa dấu đinh còn lưu lại trên thân cây và nói: “Đã gỡ rồi, nhưng có thể làm được gì chứ? Trên thân cây không phải còn lưu lại vết thương thật sâu hay sao? Giống như câu chuyện về con gấu kia vậy, dù cái đau bởi gậy gộc đã hết từ lâu, nhưng lời tổn thương của người thợ săn kia thì cả đời cũng khó mà quên được.”

Vị tăng nhân nhìn thoáng qua chàng trai, nói tiếp: “Nói lời tổn thương người khác, giống như cây đinh này vậy, dù anh có thể thu hồi lại, nhưng tổn thương đã gây ra như vết sẹo trên thân cây, vĩnh viễn không thể xóa nhòa.”

Chàng trai nghe xong, đột nhiên hiểu ra, nói: “Tôi rốt cuộc đã hiểu, nói năng lỗ mãng với người khác sẽ gây tổn thương lớn như thế nào, cảm ơn đại sư đã chỉ dạy”. Vị tăng nhân nghe xong gật đầu, rồi thong thả rời đi.

Hãy cẩn trọng từng lời bạn nói, bởi vì tổn thương từ lời nói gây ra có thể sẽ vĩnh viễn không thể nào bù đắp.

– Thanh Liên (sưu tầm) – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *