Biết cúi mình khiêm tốn chính là tự nâng mình lên một bậc

Có một câu chuyện kể rằng, một hôm có người hỏi Socrates, triết gia nổi tiếng Hy Lạp cổ đại, rằng: “Ông là người có học vấn uyên thâm nhất thiên hạ, vậy có biết khoảng cách giữa trời và đất là bao nhiêu không?”.
 
Socrates trả lời: “Ba thước”. (Một thước = 0,33 m).
 
Người này tỏ vẻ nghi hoặc nói: “Thưa ông, ngoài trẻ con ra thì con người chúng ta ai cũng cao 5, 6 thước. Nếu khoảng cách giữa trời và đất chỉ có 3 thước, thì chẳng phải chúng ta đã đâm thủng bầu trời rồi hay sao?”.
 
Socrates tiếp tục nói: “Đúng vậy, phàm là ai cao hơn ba thước, nếu muốn đứng được ở giữa trời và đất, thì phải biết cúi đầu xuống”.
 
Câu chuyện cổ xưa này nói cho chúng ta biết một đạo lý thực sự sâu sắc. “Cúi đầu” chính là một cảnh giới ứng xử, một cảnh giới xử thế trong đời.
 
Socrates cho chúng ta biết một đạo lý thực sự sâu sắc. “Cúi đầu” để biết rằng khiêm tốn cũng chính là tự nâng mình lên một bậc.
 
Lúa càng nặng càng cúi đầu, càng trưởng thành, con người ta càng nói ít đi và làm nhiều hơn!
 
Có thể nói cái tôi là một phức hợp khó giải thích nhưng lý do quan trọng mà hiện nay dẫn đến thất bại của phần lớn đàn ông đó chính là vì không-biết-cúi-đầu.
 
Chúng ta luôn nghĩ điều mình đang làm là đúng. Vậy ắt hẳn người khác có suy nghĩ khác biệt sẽ là sai?
 
Chúng ta luôn cho mình là tốt hơn, giỏi hơn bất kỳ ai khác. Vậy hẳn là không cần lắng nghe hay quan tâm đến những kẻ kia vì họ không đủ giỏi?
 
Chúng ta luôn không dám thẳng thắn nhận những khuyết điểm, những dốt nát, yếu kém của mình chỉ vì tự ái, sợ bị lột trần.
 
Ngay khi biết lùi xuống một bước, biết chấp nhận sai lầm của bản thân, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người, đó chính là khởi đầu cho một thành công lớn hơn. Bởi, cúi xuống không phải là hành động cụ thể mà là cách hành xử giữa người với người. Cúi xuống không đồng nghĩa với sự nhẫn nhục, luồn cúi thấp hèn. Cái cúi xuống ở đây chính là sự cúi đầu giản dị, khiêm nhường của những người có đạo đức, văn hóa trong xã hội. Cúi xuống cũng chính là để hiểu rõ mình hơn, nhận ra giá trị, vị thế của mình. Biết cúi mình khiêm tốn cũng chính là tự nâng mình lên một bậc.
 
– Theo Dương Dương –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *