Bạn tiêu tiền ở đâu, tầm nhìn của bạn ở đó!

Mỗi một mùa sale đậm trôi qua, new feed lại tràn ngập những lời đầy tiếc nuối.

Người thì oán than đồ nhận về không hề giống hình ảnh quảng cáo.

Người thì phàn nàn vấn đề vận chuyển, tiền trong thẻ hết sạch rồi mà đồ vẫn chưa được nhận.

Nhưng số nhiều cảm thán “Đã nói sẽ không mua bán gì thêm nữa, nhưng sao vẫn không kiềm chế được bản thân” lại nhiều hơn cả.

Tiền vất vả kiếm được, ngoài việc lo cái ăn cái mặc, lo dưỡng già, nó có thể mang lại cho chúng ta cái gọi là hạnh phúc không?

Trong danh sách chi tiêu của bạn, có bao nhiêu tiền là tiền bạn tiêu trong lúc nông nổi, bao nhiêu tiền là số tiền đáng để chi ra?

01. Tiêu tiền cho trải nghiệm

Cùng một khoản tiền, bạn chi cho các trò chơi, phim ảnh, buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao, du lịch hay vào các đồ vật vật chất như quần áo và thiết bị điện tử không quá cần thiết?

Trong cuộc khảo sát của Elizabeth Dunn, 57% người tin rằng có một trải nghiệm sẽ hạnh phúc hơn là mua một món đồ vật vật chất.

Trái ngược với những gì hầu hết mọi người tưởng tượng, bản thân trải nghiệm có thú vị hay không, nó dài ngắn ra sao, tất cả đều không ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc mà trải nghiệm đó mang lại.

Chẳng hạn, bạn xem một bộ phim nhàm chán, cùng gia đình đi du lịch, gặp thời tiết xấu và tắc đường, lúc này bạn sẽ cảm thấy rất hối hận, bạn nghĩ tốt hơn hết là mình nên ở nhà và lướt điện thoại di động, rồi ăn một cái gì đó ngon, bạn nghĩ rằng mình đang tiêu tiền để chuốc cái mệt vào thân.

Nhưng hãy kéo thời gian về một phạm vi xa hơn, một năm, ba năm, thậm chí mười năm sau, sự than thở và tiếc nuối này sẽ được thay thế bằng những kỷ niệm đẹp.

Những trải nghiệm có vẻ không thú vị đó thực ra lại là những kỷ niệm độc nhất vô nhị.

Vì vậy, sẽ rất đáng đồng tiền nếu trải nghiệm đáp ứng các tiêu chí sau:

Cho phép bạn làm quen với những người khác và kết nối chặt chẽ hơn với xã hội;

Có thể khiến bạn không thể nào quên, và bạn sẵn sàng nhắc lại nó nhiều năm sau;

Giúp bạn nhận ra mình là ai và bạn muốn trở thành gì;

Trải nghiệm này có một không hai và không có gì khác có thể sánh được.

Khi bạn nhìn lại một trải nghiệm, bạn cảm thấy tốt hơn và điều đó đáng đồng tiền.

Mark Twain nói, “Hai mươi năm nữa, bạn sẽ chỉ hối tiếc về những gì bạn đã không làm chứ không phải những gì bạn đã làm.”

Nhiều người đã có tuổi hay có thể trạng không tốt sẽ tiếc nuối khi tuổi trẻ còn khỏe mà không ra ngoài dạo chơi, ngắm cảnh và trải nghiệm một cuộc sống khác.

Trải nghiệm đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc và sự hài lòng lâu bền hơn việc mua thêm một chiếc túi, một chiếc điện thoại hay đồng hồ đời mới nhất.

02. Xem tiêu tiền là sự hưởng thụ

Chúng ta thường nghe một số người thành công cảm thán rằng: tưởng rằng giàu có sẽ khiến bạn hạnh phúc, nhưng kết quả lại không phải vậy.

Thực ra, đó không phải là đạo đức giả, mà bởi vì cùng với sự tích lũy của cải, ngưỡng hạnh phúc của một người cũng sẽ cao hơn.

Khi chỉ có 10 ngàn trong túi, một cây kem có thể khiến người ta hạnh phúc ngập tràn;

Với số tài khoản ngân hàng gồm 7 chữ số (VNĐ), bạn có thể sẽ rất vui khi mua được một chiếc điện thoại di động mới với mức giá tầm trung mà không phải trả góp;

Bạn càng có nhiều tiền, bạn càng ít có được cảm giác hạnh phúc khi mua một thứ gì đó.

Bất kể bạn có bao nhiêu tiền, nếu đã quyết định tiêu tiền, chỉ khi bạn tận hưởng quá trình tiêu tiền, bạn mới có được hạnh phúc.

Chẳng hạn, giảm tần suất mua bán linh tinh, học cách ăn uống điều độ, ăn một món ngon và dừng lại ngay khi bạn chán, có như vậy thì lần sau ăn lại, bạn mới có thể cảm thấy thích thú hơn.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey đã nói: “Điều duy nhất thay đổi cuộc đời bạn là biết ơn những gì bạn có”.

Khi bạn đến một nơi lần đầu tiên, mọi khám phá mới mẻ trên đường đi đều khiến bạn cảm thấy thích thú, nhưng khi tới đó quá nhiều lần, bạn sẽ bỏ qua các chi tiết, chuyến du lịch cũng sẽ trở nên nhàm chán hơn.

Học cách biết ơn những gì bạn đang làm hoặc những gì bạn đã có có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

03. Tiêu tiền mua thời gian

Thời gian là tiền bạc, thời gian và tiền bạc thường có thể được hoán đổi cho nhau.

Nhiều người trẻ sống ở các thành phố lớn đều mất hai hoặc ba tiếng thời gian di chuyển đi và về khi đi làm. Một số người cho rằng đó là một sự lãng phí thời gian.

Nhưng theo quan điểm của những người trẻ, hai hoặc ba giờ đồng hồ trên đường có thể giúp họ tiết kiệm một số tiền lớn chi phí hàng tháng, và thời gian tiết kiệm được có thể không đổi lại được số tiền tương đương.

Thay vào đó, họ đọc sách điện tử và nghe các khóa học online trên đường, đây thực ra cũng là quá trình đầu tư vào bản thân.

Tiết kiệm tiền và tiết kiệm thời gian là hai sự lựa chọn. Khi đưa ra bất kỳ lựa chọn nào, hãy cân nhắc xem thời gian và tiền bạc có thể hoán đổi cho nhau hay không.

Nếu thời gian bạn mua được bằng tiền cho phép bạn có trải nghiệm tốt hơn, học tập hiệu quả hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, cảm giác hạnh phúc của bạn sẽ tăng lên.

Cá nhân tôi tin rằng hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi nếu thay đổi thời gian xem TV, lướt Internet hoặc mua sắm thành những khoảng thời gian để làm những việc có ích hơn, mua sắm không chỉ làm giảm thời gian chúng ta dành cho gia đình mà còn buộc chúng ta phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc để bù vào số tiền mua sắm đã bỏ ra.

Làm việc nhiều giờ và kiếm nhiều tiền hơn để cung cấp cho bọn trẻ những ngôi nhà sang trọng và đồ chơi hào nhoáng, nhưng đồng thời cũng phải hi sinh thời gian chơi với chúng, sự trao đổi này có lẽ là không đáng.

04. Đầu tư vào người khác

Cuộc khảo sát kéo dài hai năm của Gallup trên 186 quốc gia cho thấy việc quyên góp từ thiện cũng mang lại cảm giác hạnh phúc như việc được tăng gấp đôi thu nhập.

Trong nhiều khái niệm quản lý tài chính, các nhà đầu tư được khuyến khích dành 10% thu nhập của họ để làm việc thiện.

Ở Trung Quốc, một người bí ẩn có tên “Thuận theo tự nhiên” trở nên nổi tiếng ở quốc gia này.

Kể từ năm 1999, anh ấy đã quyên góp ẩn danh cho Liên đoàn từ thiện Ninh Ba, Trung Quốc mỗi năm với số tiền từ thiện khác nhau. Số tiền quyên góp tích lũy trong 23 năm đã lên tới 13,63 triệu nhân dân tệ.

Nhiều người tò mò về thân phận thực sự của người có tên “thuận theo tự nhiên” này, làm việc thiện 1 lần mà không để lại tên tuổi là điều dễ dàng, nhưng làm được như vậy suốt 23 năm thì lại là điều hiếm thấy.

Đầu tư vào người khác là một cách tiêu dùng mang tính vị tha và cũng sẽ mang lại lợi ích cho bản thân.

Có thể kiên trì suốt 23 năm, điều này chứng tỏ rằng niềm hạnh phúc do hành động quyên góp mang lại còn lớn hơn chính con số 13,63 triệu nhân dân tệ.

Tiền là kết quả của việc chúng ta không ngừng trao đổi thời gian, năng lượng và kinh nghiệm. Đồng tiền và những lựa chọn khác nhau sẽ mang lại những mức độ hạnh phúc khác nhau.

Nếu kiếm tiền là một khả năng, thì tiêu tiền là một nghệ thuật.

Mỗi đồng tiền bạn bỏ ra đều ẩn chứa những giá trị quan bên trong của bạn.

Trước khi mở tài khoản ngân hàng hoặc lướt một trang web mua sắm, hãy tự hỏi bản thân: Bạn muốn tiêu tiền vào việc gì?

Trong câu trả lời của mình, bạn có thể thấy được dáng hình cuộc sống mà bạn hằng mong mỏi trong tim và tìm ra được ý nghĩa cuộc sống của mình.

– Theo Thiên Vy – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *