7 cách để hình thành thói quen đọc sách

Có thể nói, chỉ đứng sau “giảm cân”, “hết lười” và “có người yêu”, “đọc sách” mà một trong những mục tiêu hàng đầu mà nhiều người đặt ra cho mình. Và đúng là như vậy: một cuốn sách hay đem lại cho bạn rất nhiều thứ.

Nếu bạn muốn hình thành thói quen đọc sách, sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

1. Đọc thử trước khi đọc thật
Để hình thành thói quen đọc, trước hết bạn phải cảm thấy hứng thú với nó. Đọc đánh giá hoặc đọc thử một vài trang đầu để hiểu qua về cuốn sách. Điều này sẽ giúp bạn biết cuốn sách này có phù hợp với bạn không, và khơi dậy sự tò mò “chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo”.
2. Đặt giờ
Dành thời gian liên tục mỗi ngày ít nhất 5-10 phút. Ví dụ hình thành thói quen đọc trong lúc ăn sáng và bữa trưa (và thậm chí là bữa tối). Hay thậm chí trước khi đi ngủ. Vậy là bạn đã có cho mình 40 phút đọc mỗi ngày. Đó là một bước khởi đầu tốt!
3. Mang sách theo mọi nơi
Thêm một món đồ nữa để bạn mang theo ngoài ví tiền, chìa khóa nhà, điện thoại. Mang theo sách là một mẹo rất hay để hình thành thói quen đọc. Bạn sẽ nhận ra những thời điểm cực kì thích hợp cho việc đọc sách như những lúc nhìn vô định vào màn hình máy tính hoặc kiểm tra email
4. Tạo ra không gian đọc sách lý tưởng
Nơi bạn có thể thoải mái ngồi đọc sách (lưu ý đừng nằm xuống nếu bạn không muốn ngủ thiếp đi) mà không bị gián đoạn. Giảm thiểu phiền nhiễu bằng cách để điện thoại ở chế độ im lặng, hạn chế TV và tiếng ồn.
5. Lập danh sách đọc
Tìm hiểu về các cuốn sách nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Tạo ra một danh sách đọc – nhưng đừng làm quá – giới hạn dưới 20 cuốn sách mỗi năm thôi.
6. Mạnh dạn từ bỏ
Đọc sách nên là một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn cảm thấy chán nản với một cuốn sách nào đó, hãy thử đọc thêm một vài trang nữa, nhưng hãy từ bỏ và chuyển sang một cuốn sách khác nếu nó khiến bạn thất vọng.
7. Đọc cho người khác
Một cách tuyệt vời để đọc nhiều hơn đó là đọc cho người khác: một người bạn, cho ông bà, cho trẻ… Nó là một cách hay để truyền bá văn hóa đọc, hơn nữa bạn sẽ có một nhiệm vụ để duy trì thói quen đọc của mình.
Hãy #chia_sẻ nhé! Like Rigo.vn để cùng đắm chìm trong thế giới của những cuốn sácha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.