5 trí tuệ để tự lực trong nghịch cảnh

Cuộc sống có muôn vàn lý do khiến cho chúng ta mệt mỏi và muốn buông tay từ bỏ. Nhưng hiện thực cuộc đời cho thấy con đường thành công vốn không có chỗ cho sự dễ dàng, còn truy cầu may mắn đến với mình sẽ chỉ là mơ ước viển vông mà thôi.

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống của mình quá chật vật, vất vả thì hãy nhớ rằng không vất vả thì sao thành tài. Chỉ khi con người chịu đựng và vượt qua những khó khăn, gian khổ thì đó mới là lúc họ đang tiến dần tới mục tiêu sự nghiệp.

Đường đi dễ là bởi khi đang xuống dốc, nhưng đường đi khó chính là con đường tiến về phía trước. Chúng ta vẫn thường khao khát cuộc sống bình lặng, an yên, không mệt mỏi, không khó khăn. Thế nhưng khổ mới là cuộc sống, mệt mỏi mới là công việc, còn dễ chịu thì có lẽ bạn đã trở về với cát bụi rồi. Thay đổi vận mệnh đòi hỏi sự tôi luyện nhất định. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình vất vả, thì hãy nhớ đây mới là con đường cần phải đi lên.

Nghịch cảnh luôn đến một cách bất ngờ và khó có thể trốn tránh. Đó là những bất trắc mà chúng ta bắt buộc phải đối diện. Bạn có thể bị tổn thương thậm chí đau đớn tột cùng, nhưng rồi bạn vẫn phải sống và dũng cảm đối mặt với thực tại. Niềm đau, nỗi buồn là một phần tất yếu của cuộc sống, nó giúp ta vững vàng và trưởng thành hơn.

Vì thế bạn không nên chìm đắm trong đau khổ mà hãy mạnh mẽ vượt qua những khó khăn ấy. Trốn chạy khó khăn không phải là cách để giải quyết vấn đề, ngược lại còn làm cho vấn đề càng trở nên xấu hơn. Mạnh dạn nhìn thẳng vấn đề, xem xét và tìm ra cách tốt nhất. Với một tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường thì không gì có thể làm khó được bạn.

Đón nhận nghịch cảnh một cách bình thản, bạn mới có thể thay đổi số phận của mình. Chỉ có dám đương đầu với nghịch cảnh, bạn mới có thể làm nên sự khác biệt giữa bản thân mình với những người khác. Và cũng chỉ có bản lĩnh thực thụ, bạn mới có thể đứng vững trong nghịch cảnh và thoát ra được. Đừng bao giờ lấy hoàn cảnh ra để đổ lỗi cho sự hèn nhát của bản thân, mà bạn phải biết vượt lên trên hoàn cảnh vốn có của mình để chiến thắng nó. Đó là cách mà bạn muốn làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình.

Có câu nói rất hay: “Cá lộn ngược dòng cá mới sống, người vượt nghịch cảnh mới mong thành công”. Do đó, trước khi làm giàu, hãy rèn luyện bản lĩnh không chịu khuất phục trước nghịch cảnh, coi đó là cơ hội để bản thân mạnh mẽ, trưởng thành.

Thương số nghịch cảnh chứa đựng nhiều sự khôn ngoan để tự cứu mình trong bất kỳ khó khăn nào của cuộc sống. Dưới đây là 5 điều quan trọng nhất để bạn vượt qua nghịch cảnh:

1. Chấp nhận nghịch cảnh

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi. Do đó, trên đường đời, không ai có thể thuận buồm xuôi gió mà luôn phải đối mặt với khó khăn thử thách. Đối mặt với nghịch cảnh, trước hết chúng ta phải đối mặt về mặt tâm lý.

Có bốn cách để khắc phục:

– Thứ nhất, áp dụng phương pháp tự điều chỉnh tâm lý để nâng cao sức chịu đựng của bản thân;

-Thứ hai, phân tích nghịch cảnh và cải thiện chiến lược đối phó; 

-Thứ ba, sử dụng nghịch cảnh để tự động viên bản thân bằng những thành công nho nhỏ;

-Thứ tư, hãy luôn ghi nhớ: đối mặt với nghịch cảnh, kiên trì là chìa khóa duy nhất để chiến thắng.

Chấp nhận nghịch cảnh là điều tất yếu trong cuộc sống vì không ai có thể thoát khỏi bàn tay của nghịch cảnh. Nhờ đó, chúng ta có thể bình tĩnh đón nhận, học cách phản ứng tích cực và tìm cách xử lý cho những vẫn đề mà chúng ta gặp phải.

2. Coi thử thách là cơ hội

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Điều này không có nghĩa là bạn thua kém người khác mà chỉ là ngoại cảnh khiến bạn tạm thời không như ý muốn mà thôi. Tuy nhiên, thất bại cũng mang lại lợi ích rất rõ ràng. Nhờ những trải nghiệm thất bại này, bạn sẽ có thể bình tĩnh nhìn lại bản thân, đối mặt với những khuyết điểm và điểm yếu để rồi nỗ lực bù đắp và khắc phục chúng.

3. Tin tưởng vào bản thân

Nguồn lực bên trong và điều kiện bên ngoài đều quan trọng đối với cuộc sống của con người. Do đó, hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình trên hành trình phía trước. Bạn phải là người tự động viên chính mình để thúc đẩy tinh thần và có thái độ tích cực hướng tới tương lai, biến nghịch cảnh thành cơ hội thay vì trở ngại.

Shakespeare từng nói: “Nếu chúng ta so sánh mình với bụi bẩn, thì chúng ta sẽ thực sự trở thành thứ mà người khác chà đạp lên.” Rất nhiều lần trong cuộc sống, nhất là khi gặp nghịch cảnh, chúng ta luôn dễ bị người khác, kể cả chính bản thân mình coi thường. Trên thực tế, cho dù bạn có ở trong nghịch cảnh nào đi chăng nữa, đó là việc của chính chúng ta, chỉ cần bạn không khinh thường chính mình, thì không ai có thể thực sự khinh thường bạn.

Suy nghĩ tích cực và tin tưởng bản thân sẽ cứu bạn ra khỏi nghịch cảnh và đạt được phản công trong cuộc sống.

4. Phát huy nội lực

Quay lưng về phía mặt trời, không chỉ bạn mà những người khác sẽ chỉ nhìn thấy bóng của bạn. Ngược lại, một người đối diện với mặt trời sẽ không bao giờ nhìn thấy bóng của mình. Do đó, đối mặt với nghịch cảnh, nếu bạn luôn hy vọng, vui vẻ, tích cực thì cái gọi là nghịch cảnh không thể gọi là nghịch cảnh mà là chất xúc tác giúp bạn thành công.

5. Làm chủ cuộc đời

Nghịch cảnh giúp chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống, điều gì quan trọng đối với bản thân. Chỉ khi làm chủ cuộc sống, vượt qua thất bại, chúng ta mới gặt hái được thành công trên mảnh đất cuộc đời.

Mục đích sống của mỗi người không giống nhau. Cuộc đời là một hành trình dài, con người rồi sẽ nhận ra điều gì đang thúc đẩy bản thân, điều gì khiến chúng ta thật sự hạnh phúc. Khi hiểu được chính bản thân mình cũng chính là lúc con người ta trưởng thành.

– Theo Sohu/Ngọc Nhi – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.