#47: Học cách giao tiếp bằng mắt

Có thể bạn từng nghe qua câu nói này: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.” Mặc dù nó không hoàn toàn đúng, nhưng đôi mắt tiết lộ rất nhiều về suy nghĩ và cảm xúc của ta một cách nhanh chóng.

Hãy nghĩ tới những biểu cảm liên quan đến mắt trong ngôn ngữ của ta xem. Ta bị quyến rũ bởi “ánh mắt mời gọi”, cẩn trọng với “ánh mắt láo liên” và sợ hãi “ánh mắt dữ dằn”. Ta bị thu hút bởi những người có “ánh mắt tử tế” và đôi mắt “long lanh”, “bừng sáng” hoặc “lấp lánh” trong khi ta tránh xa những người có “ánh mắt vô hồn”. Khi ai đó háo hức và hăng hái, ta nói họ “có ánh mắt tươi sáng”, khi họ chán nản, ta gọi mắt họ là “mắt buồn”. Những chuyện tình trong tiểu thuyết lẫn đời thực thường bắt đầu với “hai ánh mắt chạm nhau.”

Ta tin tưởng quan niệm rằng ta có thể đọc được người khác thông qua mắt họ là vì ngay cả khi ta giấu đi những suy nghĩ và cảm xúc thật của mình trong ngôn ngữ cơ thể và nét mặt, nó vẫn bị lộ ra qua đôi mắt. Người ta thường bảo “Đôi mắt không biết nói dối”.

Từ 9 tháng tuổi, trẻ đã có thể hiểu cảm xúc của bố mẹ qua ánh mắt. Người nói dối thường đánh mắt sang chỗ khác để che giấu việc đang nói dối. Khi ai đó tránh giao tiếp bằng mắt, họ đang thiếu tự tin.

Đồng điệu với người khác, chia sẻ cảm xúc, thể hiện sự chú ý, hình thành sự gắn kết: giao tiếp bằng mắt thật sự là một công cụ hiệu quả để kết nối với người khác.

Like Rigo.vn để cùng đắm chìm trong thế giới những cuốn sách 

Theo: tamlyhoctoipham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *