30 tuổi vẫn chỉ là bước đầu trên con đường sự nghiệp

Ở tuổi 30, Lưu Bang – vị hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Hán – vẫn chơi bời lêu lổng. 

Đồng Minh Châu – Chủ tịch tập đoàn sản xuất điều hoà Gree – vẫn đang làm công việc hành chính. 

Lưu Cường Đông – tỷ phú sáng lập trang thương mại điện tử JD.com – đang bán đĩa CD. 

Ngô Á Quân – Chủ tịch của Tập đoàn bất động sản Longfor Group Holdings – là phóng viên bất động sản. 

Chung Tệ Quyên – nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á – là giáo viên dạy hóa phổ thông. 

Đồng Văn Hồng – nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc – khi đó vẫn đang là lễ tân.

Thật ra, tuổi 30, làm việc gì cũng sẽ có tiền đồ.

Đồng Văn Hồng gia nhập Alibaba vào năm 30 tuổi, khi mới sinh con cách đó không lâu. Tốt nghiệp Đại học Chiết Giang, bà đã có 7 năm kinh nghiệm trong ngành buôn bán vật tư. Bà vào trong Alibaba làm lễ tân, tiền lương lúc đó 500 tệ/tháng.

Làm ở Alibaba hơn một năm, Đồng Văn Hồng chuyển sang bộ phận chăm sóc khách hàng. Tại đây bà đã gặp Bành Lôi – một trong những người sáng lập Tập đoàn Alibaba.

Bành Lôi muốn cô sang quản lý công việc hành chính. Đồng Văn Hồng từ chối vì bà chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, không đủ tự tin để đứng ra đảm nhiệm.

Bành Lôi kiên nhẫn phân tích về con đường sự nghiệp cho Đồng Văn Hồng, ân cần khuyên bảo: Thời kì hoàng kim nhất của phụ nữ là những năm 30-40 tuổi. Nếu như không thể đột phá trong giai đoạn này, thì về sau sẽ rất bế tắc.

Nghe Bành Lôi phân tích xong, Đồng Văn Hồng suy nghĩ hồi lâu rồi quyết định dũng cảm dấn thân. Đây chính là bước đầu tiên trong 6 năm làm hành chính của bà.

Trong thời gian làm ở vị trí đó, người phụ nữ này đã hoàn thành nhiều dịch vụ hỗ trợ cho các sự kiện lớn, ví dụ như lập kế hoạch cho Diễn đàn Tây Hồ, cải tạo tòa nhà doanh nghiệp, hỗ trợ hậu cần trong chiến dịch chống SARS. Tài năng của bà được cả công ty công nhận.

Lúc này, Đồng Văn Hồng đang trong độ tuổi trung niên. Ở các công ty, càng nhiều tuổi, tỷ lệ bị loại thải càng cao.

Sức hút của Alibaba nằm ở khả năng biết nhìn người và tận dụng tốt khả năng của họ. Ở bất kỳ vị trí nào cũng có cơ hội được trọng dụng. Với khả năng hỗ trợ hậu cần thành thục và đáng tin cậy, Đồng Văn Hồng đã tiến vào được đội ngũ nhân tài của Jack Ma.

Năm 2013, Đồng Văn Hồng – khi ấy đang là phó chủ tịch của Alibaba – trở thành giám đốc điều hành của Cainiao. Lúc đó, Cainiao mới thành lập và là một trong những đơn vị quan trọng trong chiến lược của tập đoàn. Jack Ma đứa ra hai yêu cầu đối với Cainiao:

– Chất lượng dịch vụ giao hàng phải tốt, phải giao được hàng cho khách trong 24h đúng như yêu cầu.

– Số lượng nhân viên của Cainiao không được quá 5000 người.

Đó là những yêu cầu rất khó, nhưng Đồng Văn Hồng rất nhanh chóng đã hiểu được ý của Jack Ma. Bà nhanh chóng hợp tác với các công ty chuyển phát nhanh. Sử dụng những lợi ích của Big Data cùng sức mạnh của công nghệ thông tin, người phụ nữ này xây dựng mạng lưới hậu cần một cách nhanh chóng.

Đồng Văn Hồng chỉ mất 3 năm để chiếm được 70% thị trường chuyển phát nhanh của Trung Quốc, đồng thời cũng hoàn thành yêu cầu đặt ra.

Hiện nay, nữ tướng 50 tuổi này đã làm việc ở Alibaba được 20 năm. Alibaba đã chứng kiến sự trưởng thành và thay đổi của bà ấy, và bà cũng ngày càng trở nên hữu ích với Alibaba.

Con đường của Đồng Văn Hồng thật sự là một bài học có thể truyền cảm hứng đến với những người đang xây dựng sự nghiệp.

Có 5 yếu tố then chốt dẫn đến thành công của bà.

Lựa chọn

Bạn chọn ngành gì, công ty nào, kiểu sếp nào, tức là đang chọn tương lai của mình như thế nào.

Đồng Văn Hồng đã chọn một công việc xa lạ đầy thách thức đối với bà ở tuổi 30. Bà không chọn rời đi khi thất bại mà chọn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Bà cũng không rời đi khi công ty gặp khó khăn mà lựa chọn ở lại, tin tưởng cấp trên của mình, cùng mọi người đương đầu với sóng gió.

Có thể bà không phải là người giỏi nhất, có nhiều người có năng lực vượt trội hơn bà nhiều, nhưng Đồng Văn Hồng thành công vì bà đã chọn đúng.

Nền tảng

Một số người không giỏi hơn những người khác, nhưng lại có nền tảng tốt hơn những người khác. Chính vì vậy mà họ trở nên vượt trội.

Là nhân viên thứ 116 của Alibaba, cô cũng là 1 trong 27 đối tác được Alibaba công bố. Nhờ được đứng trên nền tảng của Alibaba mà Đồng Văn Hồng có cơ hội được tham gia những sự kiện lớn và có cơ hội được trải nghiệm mình ở các vị trí khác nhau.

Sự phát triển của Alibaba đã thúc đẩy sự phát triển cá nhân của Đồng Văn Hồng và sự thành công mà bà có được.

Mô hình lãnh đạo

Thành công của Đồng Văn Hồng không thể thiếu sự góp mặt của hai vị lãnh đạo là Bành Lôi và Jack Ma.  

Những nhà lãnh đạo ưu tú luôn luôn hết lòng muốn bồi dưỡng những người dưới quyền mình, biết khuyến khích họ vào đúng thời điểm, luôn luôn động viên, gia tăng niềm tin của họ vào bản thân.

Những người lãnh đạo kém sẽ chỉ biết đến lợi ích của mình, hi vọng những nhân viên của mình hết lòng tạo ra lợi ích cho mình trong khi không muốn bỏ công sức ra bồi dưỡng, hướng dẫn hoặc giúp đỡ họ trong quá trình phát triển. Khi cấp dưới làm không tốt, họ sẽ chán ghét, phủ nhận và bỏ rơi người đó.

Nếu bạn muốn biết người đó là lãnh đạo như nào, chỉ cần nghe cấp dưới của anh ta là đủ.

Nỗ lực cá nhân

Bát kỳ ai nếu muốn thành công đều phải nỗ lực hơn người khác.

Tất nhiên, nỗ lực cũng phân ra làm nhiều loại. Nếu bạn cố gắng, làm việc chăm chỉ như thể mình là một ông chủ thì khoảng cách giữa bạn và thành công sẽ không còn xa.

Bởi vì chỉ khi đứng dưới góc nhìn của sếp, cố gắng của bạn mới có thể sinh ra giá trị lớn nhất, phương hướng của bạn mới không bị sai lệch.

Cơ hội

Những cơ hội, may mắn chỉ là một phần nhỏ trong thành công. Khi bạn đáp ứng được đủ cả 4 yếu tố trên, cơ hội của bạn sẽ lặng lẽ đến. Cơ hội được chuẩn bị cho những người đã chuẩn bị và cơ hội không ai khác, do chính bạn tạo ra.

Cũng giống như tỷ phú Thái Sùng Tín, từ bỏ mức lương 580 vạn tệ một năm để đi theo Jack Ma với mức lương 500 tệ một tháng. Đây chính là do Thái Sùng Tín đã nắm lấy cơ hội, chứ hoàn toàn không phải cơ hội do Jack Ma ban cho.

Nếu bạn đặt yếu tố cơ hội này trên những yếu tố khác, bạn sẽ rất khó thành công. Bởi lẽ, nó chỉ là yếu tố sau cùng, chỉ phát huy khi bạn đã đủ sức lực, tài năng, nền tảng và sự ủng hộ của những người khác.

Con đường thành công của người khác rất khó để đi theo. Thay vì học theo con đường của họ, chẳng bằng tìm hiểu xem những yếu tố nào đã giúp họ thành công.

30 tuổi vẫn chỉ là bước đầu trên con đường sự nghiệp.

– Theo Zhihu/Ngọc Hà – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *