10 điều sẽ xảy ra khi bạn đọc nhiều hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin, các phương tiện điện tử, và mạng xã hội phát triển như vũ bão. Giới trẻ càng ngày càng bị ảnh hưởng nhiều từ việc sử dụng internet, youtube, Facebook… Vì vậy, văn hóa đọc ngày càng mai một. Ở nước ta đã có ngày 21/4 hàng năm là ngày đọc sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đọc sách có lợi ích gì? Vì sao nó được quốc gia coi trọng, được mọi người khuyên nhau, chia sẻ cho nhau bí quyết đọc sách để thành công?

Hôm nay, mình sẽ bật mí về 10 điều sẽ xảy ra khi bạn đọc sách nhiều hơn.

  1. Bạn sẽ tìm thấy một nơi an toàn để trốn thoát

Khi cuộc sống của chính bạn đang chán nản, áp lực hoặc chỉ đơn giản là nhàm chán, thì đọc sách là một cách để bạn có thể tìm thấy nơi an toàn để trốn thoát.

Bạn sẽ bị cuốn vào những câu chuyện kì thú, những vùng đất xa xôi đầy thú vị, đắm chìm trong những chuyện tình lãng mạn hay trầm trồ trước những sáng tạo của vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Điều đặc biệt ở những cuốn sách, đó chính là sự đa màu của cuộc sống được đưa vào trong đó, bạn sẽ tìm được những điểm chung của bản thân mình qua những cuốn sách ấy…và tìm ra cho mình một động lực để bước qua khó khăn.

  1. Bạn nhận ra rằng bạn luôn có một gia đình.

Hãy đọc sách, sách sẽ tách bạn ra cái thế giới đơn điệu xung quanh, đưa bạn đến một không gian khác, chỉ có bạn và những nhân vật, quyện vào nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau trải qua những điều thú vị, điều mà những người lạ xung quanh chẳng bao giờ làm được, bạn sẽ chẳng còn bận tâm thế giới ra sao, mình trông như thế nào, cái cách mọi người nhìn nhận về bạn như nào?

Thậm chí, ngay cả khi bạn đơn độc với một quyết định trong đời, không một ai ủng hộ, mình tin bạn sẽ tìm được ít nhất một cuốn sách ủng hộ cho hành động của bạn.

  1. Bạn có thể giao tiếp với thế giới và vượt qua mọi giới hạn về thời gian và không gian

Sách là cách chúng ta giao tiếp với quá khứ. Và sách là cách chúng ta giao tiếp giữa các nền văn hóa và ranh giới quốc gia, trên các tầng lớp xã hội. Sách cho phép chúng ta bước vào cuộc sống và thế giới của nhau theo một cách hoàn toàn kín đáo nhưng vô cùng phong phú.

Bạn đã bao giờ muốn trở thành một người nào khác, đi đến một nơi khác, để trải nghiệm một cuộc sống nào đó khác với cuộc sống của bạn?

  1. Bạn sẽ học cách nói chuyện hay

Bởi vì khi đọc sách, vốn từ vựng của bạn sẽ vô cùng phong phú và đa dạng. Vốn từ sẽ được góp nhặt qua những câu chuyện, qua lời hội thoại hay cả những phát biểu của những danh nhân được trích dẫn trong sách. Người viết sách phải là người có vốn từ vựng phong phú và bài học dành cho bạn đó là hãy tích lũy chúng qua những cuốn sách mà bạn đọc.

Nếu bạn có một vốn từ vựng đa dạng, phong phú thì kỹ năng giao tiếp sẽ được nâng lên đáng kể. Bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, truyền tải thông tin nhanh và chính xác hơn cũng như giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

  1. Bạn sẽ cảm thấy mong chờ khi di chuyển và ở các phòng chờ

Mỗi người trong chúng ta rất nhiều lần, đã và đang lãng phí những giờ đồng hồ quý giá, cho những lí do như: đợi xe bus, ngủ nướng buổi mỗi sáng, thức 2-3 tiếng chỉ để đọc đi đọc lại các news-feed nhàm chán. Hoặc đến một cuộc hẹn đúng giờ nhưng vẫn phải đợi người bạn thêm nửa tiếng bận việc đột xuất. Một chuyến bay bị delay, một đoạn đường kẹt cứng, một buổi hội thảo nhàm chán… Đây là những điều bình thường chúng ta vẫn hay gặp mỗi ngày.

Một số thứ có thể mất và kiếm lại: Tiền bạc, tình cảm, công việc…nhưng không bao giờ bạn có thể lấy lại thời gian. Thời gian là vô giá, mỗi giây phút trôi qua đều mất đi vĩnh viễn, đừng để chúng bị lãng phí, hãy dùng những khoảng thời gian đó để làm điều có ích và và việc làm có ích đơn giản nhất, chính là đọc sách.

Mỗi lúc như vậy, bạn sẽ có thêm cho mình một khoảng thời gian tự chuẩn bị thêm hành trang tri thức cho mình để vững vàng tiến lên phía trước.

  1. Bạn sẽ là một người tốt hơn.

Bạn luôn luôn gắn kết việc đọc với một thói quen bắt buộc phải có mỗi ngày nhằm dành ra rất nhiều thời gian để tự học hỏi từ những nguồn kiến thức vô tận như sách báo và internet. Dù bạn chọn lĩnh vực nào để đào sâu, thì chúng đều mang lại cho bạn những giá trị nhất định, giúp bạn mở mang kiến thức và tìm thấy những điều bạn thực sự cảm thấy đam mê và phấn khích.

Việc lựa chọn đọc gì và đọc như thế nào cũng có thể là một trở ngại, nhưng đừng biến chúng thành lí do để từ chối việc tích lũy thêm kiến thức mới qua sách vở. Cũng đừng quá khắc nghiệt với bản thân khi đặt ra chỉ tiêu đọc một cuốn sách trong một tuần. Hãy bắt đầu thật đơn giản với một trang mỗi ngày nếu như bạn không phải là một người đam mê đọc sách và dần dần bạn sẽ quen với nó.

Hãy đọc nhiều hơn và bạn sẽ trở thành một người tốt hơn.

  1. Bạn sẽ học được nhiều thứ

Điều này thì quá đúng rồi phải không nào?

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại mà. Nó có rất nhiều chủ đề, thể loại. Nó có nhiều cách viết, nhiều khía cạnh. Bạn đọc nhiều thì bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức hơn. Có nhiều nền văn minh, văn hóa đặc sắc của nhân loại mà nếu không nhờ đọc sách, thì chúng ta sẽ không bao giờ biết đến. Hoặc nếu không nhờ đọc sách, thì chúng ta cũng đâu có cơ hội “du lịch vòng quanh thế giới” thông qua các tài liệu khác nhau của các nước về văn hóa, du lịch, địa lý…

  1. Bạn sẽ nhận ra rằng mình đã ngốc hơn mình nghĩ.

Điều này làm mình nghĩ đến câu “ếch ngồi đáy giếng”. Khi kiến thức của mình ít, mình cứ nghĩ là mình hiểu biết nhiều lắm rồi. Nhưng càng tiếp xúc với sách, với tri thức, chúng ta sẽ càng nhận ra “ồ, hóa ra rất nhiều điều mình chưa hề biết đến”, “ồ, hóa ra mình đã ngốc nhiều hơn mình nghĩ”…

Càng đọc bạn sẽ thấy sự rộng lớn của tri thức, bạn sẽ thấy được những gì tinh hoa nhất của trí tuệ, nét đẹp văn hóa của đất nước, con người và đặc biệt sẽ thấy mình thật nhỏ bé.

Nhưng không có gì là quá muộn khi chúng ta có một “tư duy mở”, “cái đầu mở” cả.

  1. Bạn sẽ sáng tạo hơn

Đọc sách giúp chúng ta có nhiều kiến thức hơn, tư duy thay đổi và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn khi làm việc, giải quyết vấn đề. Sau khi đọc sách xong, bạn sẽ thấy tâm hồn mình như tươi mới hơn.

Duy trì sự sáng tạo không tới từ những lần vụt sáng bất chợt, hay một buổi chiều đầy cảm hứng. Nó tới từ những thói quen hàng ngày tạo nên nền tảng để khiến mọi thứ được hoàn thành.

Hãy duy trì thói quen đọc sách như một cách hữu hiệu để tạo nên thói quen sáng tạo bạn nhé.

  1. Bạn sẽ trở nên giàu trí tưởng tượng hơn và ít sợ những điều lạ.

Nhà bác học, thiên tài Albert Einstein đã nói “Trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức, vì kiến thức là có hạn, còn trí tưởng tượng thì vô hạn, trí tưởng tượng chính là tiền đề của tương lai ” để cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc giàu trí tưởng tượng.

Vậy vì sao đọc sách lại giúp ta trở nên giàu trí tưởng tượng hơn? Đó là do khi đọc sách, trí óc chúng ta tự do hình dung và liên kết các thông tin ta thu nạp, đem lại cảm giác như chính bạn đang trải nghiệm tình huống đó, đang thấy, đang chứng kiến những gì xảy ra.

Và khi chúng ta giàu trí tưởng tượng, thì những điều mới lạ sẽ không làm chúng ta phải ngỡ ngàng, sững sờ và cảm thấy nó đáng sợ nữa.

Hy vọng một vài lợi ích nho nhỏ đó sẽ làm tăng động lực, hứng thú đọc sách hơn và sẽ duy trì thói quen đọc sách hàng ngày.

Nếu thấy hay và có ích, mọi người hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *