Xoa dịu căng thẳng trong những ngày ở nhà!

Chuỗi ngày dài nghỉ vì dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy khó khăn, lo lắng khi hàng ngày cứ lặp lại những thói quen nhàm chán. Gia đình ở cạnh nhau 24/7 khiến nhiều vấn đề phát sinh. Làm việc tại nhà cùng với trăm mối bận tâm khiến chúng ta dường như nghẹt thở, bức bối. Theo tiết lộ của Nick Lafferty – một blogger chuyên viết về phong cách sống, cân bằng cuộc sống, bạn có nhiều cách đơn giản để tự tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày, thoát khỏi những căng thẳng từ nhiều điều vụn vặt hàng ngày.
 
Ngày hôm đó là 5h30 chiều và vợ tôi đã bật khóc vì không thể tìm thấy tập tin mà cô ấy đã hì hục làm cả đêm hôm trước. Tôi cố gắng giúp cô ấy lục lọi ở tất cả các ổ lưu trữ, nhưng sự thật là nó đã biến mất. Vậy là cô ấy sẽ phải làm lại tất cả chúng vào cuối ngày hôm nay, khi mà đáng lẽ được tắt máy đi và nghỉ ngơi.
 
Tôi rất muốn giúp, nhưng lại không hiểu chút nào về chuyên môn đó. Tất cả những gì tôi có thể làm là nấu bữa tối, dắt chó đi dạo, giúp cô ấy làm tất cả những việc quẩn chân để tập trung vào công việc. Thực ra thì làm mấy việc đấy cũng khiến tôi vui vẻ hơn.
 
Trong lúc dạo bộ, tôi bắt đầu tự hỏi vì sao lúc nào mình cũng vui như vậy? Ngay cả khi mọi việc trở nên tồi tệ thì tôi cũng chỉ đơn giản là gạt nó sang một bên và tiếp tục công việc.
 
Tôi có một niềm tin mạnh mẽ là chúng ta có thể thay đổi để tối đa hóa niềm vui trong cuộc sống, và rằng ngoài hạnh phúc của mình thì chúng ta hoàn toàn còn có thể chia sẻ nó với người khác. Và đây là một số điều tôi đã làm để luôn cảm thấy vui vẻ, ngay cả trong thời điểm phải ở nhà dài ngày vì dịch bệnh:
 
Rời xa mạng xã hội
 
Tôi thậm chí còn xóa chúng ra khỏi các ứng dụng điện thoại, vì với tôi chúng chẳng mang lại điều gì vui vẻ.
 
Tôi có theo dõi một anh chàng trên Instagram, dù trẻ hơn tôi 1-2 tuổi thôi nhưng anh ta lại đang hẹn hò một cô người mẫu xinh đẹp và sở hữu cả một con xe McLaren. Vâng, là McLaren đấy.
 
Tôi biết là anh ta đã phải rất cật lực để có được vị trí đó và sở hữu tài sản đó, vì cũng được làm việc cùng anh ta đôi chút. Tôi vui cho sự thành công đó của anh ta. Nhưng thành thực mà nói, khi nhìn lại sự thảm hại dưới chân mình, tôi đột nhiên cảm thấy ghen tị, tức giận và bực bội.
 
Không phải tại anh ta, mà là tại chính tôi.
 
Vì thế, tôi tìm cách để hạn chế những tác động cực đoan của phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến mình. Tôi đã nhờ vợ đổi mật khẩu password và không cho tôi biết. Hay đăng xuất sau mỗi phiên và không lưu mật khẩu trong trình duyệt để việc đăng nhập khó khăn hơn. Nhưng không gì có thể làm khó tôi, cho đến khi tôi xóa bỏ chúng hoàn toàn.
 
Kể tên ra những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày
 
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên nhưng nói ra những điều tích cực sẽ đem lại thay đổi rõ ràng hơn so với việc chỉ giữ chúng trong suy nghĩ đó.
 
Hãy bắt đầu điều tích cực bằng những thứ khiến bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống này, ngay từ ngày hôm nay. Bạn thường nghĩ chỉ hạnh phúc khi bạn có thể làm được điều gì đó trong tương lai, mua được chiếc xe mới hay có một kỳ nghỉ dài. Nhưng bao giờ việc đó mới xảy ra?
 
Thực ra, hạnh phúc ở ngay quanh bạn, ngay bây giờ. Có rất nhiều điều trong cuộc sống đem lại hạnh phúc, mà nó xuất phát từ chính bạn. Hãy nói lời cảm ơn đến người vợ/chồng của bạn. Hãy gọi cho một người bạn lâu ngày chưa gặp để hỏi han và hẹn hò. Hay chỉ là việc hát to bài hát yêu thích khi đang thư giãn trong phòng tắm. Hãy nói ra, kể tên những điều đơn giản nhưng mang lại niềm vui mỗi ngày.
 
Không cần là một thứ gì đó xa xôi, đắt đỏ, mà niềm vui nằm trong chính bữa ăn hàng ngày, những lời tâm sự với người thân yêu và nhìn chính bản thân đẹp lên.
 
Tự thiết lập những rào cản trong cuộc sống của mình
 
Để tôi kể cho bạn một câu chuyện. Tôi có một tình yêu tha thiết với In-n-Out, một hãng burger nổi tiếng của Mỹ. Tôi thậm chí có thể ăn nó mỗi ngày, mỗi tuần nhưng tiếc là nó lại không tốt cho cơ thể và công sức tập luyện của tôi.
 
Vì thế, tôi đặt cho mình một giới hạn: Chỉ đến In-n-Out vào chủ nhật nếu tuần đó tôi đã có ít nhất 4 buổi tập cật lực. Tôi sẽ ăn burger vào “cheat-day” của mình, và phải thừa nhận đó là những chiếc burger ngon nhất trong cuộc đời tôi.
 
Vì thế, lời khuyên của tôi là hãy tìm ra thứ bạn thích, nhưng đặt cho mình một bức tường để không có được nó quá dễ dàng. Thử thách sẽ giúp gặt hái được nhiều trái ngọt hơn.
 
Trì hoãn sự hài lòng
 
Vợ tôi thích đi dạo quanh các cửa hàng, trung tâm thương mại, còn tôi thích thích “tháp tùng” cô ấy đi mua sắm. Đôi khi, tôi cũng tìm thấy những chiếc quần, chiếc áo mà mình đang muốn mua nhưng tôi lại hiếm khi chi tiền để mua chúng.
 
Vợ tôi nghĩ là tôi dại vì không phải lúc nào cũng tìm được đồ mình ưng mà lại không xuống tiền ngay, nhưng thực sự tôi không tìm thấy niềm vui từ việc mua chúng. Điều thực sự khiến tôi vui là được đi dạo với vợ, nhìn thấy cô ấy mua được những thứ mình thích là tôi cũng thấy hạnh phúc rồi.
 
Trước khi quyết định mua thứ gì đó, tôi thường tự hỏi: Bạn sẽ vẫn vui trong 1-3 tháng tới sau khi mua chúng chứ? Bạn sẽ phải làm việc trong bao lâu để trả cho chúng? Nếu nó trị giá 100 USD và bạn chỉ làm ra 10 USD/giờ, tức là bạn sẽ phải mất 10 giờ lao động cho một món đồ?
 
Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi thường có những giây phút thảo luận về quyết định đặt hàng qua mạng. Thế giới mua sắm online quá hấp dẫn, nhưng tôi vẫn luôn duy trì quan điểm chi tiêu tiền bạc đúng lúc đúng chỗ của mình.
 
Nếu bạn thực sự muốn mua gì đó, hãy đặt nó lại trong tâm trí và quyết định lại 1 tuần sau đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra những mong muốn, nhu cầu của mình đã thay đổi thế nào chỉ sau 7 ngày? Còn nếu vẫn muốn mua nó thì chúc mừng, bạn sẽ vui thôi.
 
– Theo Lưu Ly –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *