Wabi Sabi, tìm kiếm sự hoàn hảo trong cái không hoàn hảo

Khái niệm wabi-sabi không thể diễn tả một cách chính xác. Bất kỳ ai đã học tiếng Nhật sẽ hiểu rằng ngôn ngữ này có một cách thể hiện cảm xúc độc đáo, khó có thể dịch một cách chính xác sang tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nào khác. 

Wabi (侘 び) mô tả sự cô đơn, không phải là cảm giác tiêu cực khi bị cô lập với người khác, mà là cảm giác dễ chịu khi ở một mình trong thiên nhiên, tránh xa xã hội. Nếu wabi là một con người, anh ta sẽ sống một cuộc sống khiêm tốn trong một căn lều trên núi nép mình sâu trong núi, thoát khỏi những ràng buộc của cuộc sống hàng ngày. Sabi (寂 び) nghĩa là nét đẹp trong những khiếm khuyết hiện dần theo năm tháng.

Theo Beth Kempton, chuyên gia văn hóa Nhật Bản và là tác giả của cuốn sách Wabi Sabi: Japanese Wisdom for a Perfectly Imperfect Life đã viết rằng theo thời gian, từ Sabi dùng để truyền đạt một vẻ đẹp sâu lắng và tĩnh lặng xuất hiện theo thời gian. Nhìn bằng mắt thường, chúng tôi nhận ra đây là lớp gỉ của tuổi tác, thời tiết, hoen ố và có dấu hiệu cổ xưa ”.

Wabi-sabi từ lâu đã ảnh hưởng đến nghệ thuật và thiết kế của Nhật Bản, từ vườn thiền Zen đến nghệ thuật làm đồ gốm. Một trong những ví dụ điển hình nhất về triết lý wabi-sabi là các dụng cụ được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản, thường là những chiếc cốc và dụng cụ không khớp với nhau.

Khái niệm này còn có thể được liên tưởng với kintsugi (金 継) – nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị hỏng bằng hỗn hợp vàng và sơn mài giống như hồ dán. Nếu wabi-sabi dựa trên ý tưởng rằng không có gì là hoàn hảo ngay từ đầu, thì kintsugi đề cập đến việc sửa chữa một vật thể vì lịch sử cũng là một phần vẻ đẹp của nó.

Ngoài ra, khái niệm này cũng có thể liên tưởng đến thời trang: sự yêu thích của các tín đồ thời trang đối với trang phục cổ điển vintage cũng là biểu hiện của nghệ thuật wabi-sabi. Ở khu ngoại ô Shimokitazawa của Tokyo, có vô số cửa hàng bán quần áo cũ có phong cách vintage phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Nghệ thuật wabi sabi thấm nhuần trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Marie Kondo – chuyên gia tổ chức, tác giả của nhiều cuốn sách về việc sử dụng không gian đã lấy cảm hứng từ triết lý này. Cô khuyến khích mọi người dành một chút thời gian để ‘cảm ơn‘ những sản phẩm may mặc đã được sử dụng trước khi vứt bỏ chúng.

Sự trân trọng thời gian và những giá trị được thời gian ban tặng là một trong những yếu tố giữ cho truyền thống của Xứ sở hoa anh đào được duy trì và phát triển. Trà đạo là một trong những ví dụ như vậy. Trái ngược với cách thưởng trà của phương Tây, nghi lễ của người Nhật sử dụng các công cụ thủ công và mộc mạc. Những yếu tố như khách, mùa, bối cảnh và thời gian trong ngày đều ảnh hưởng đến các công cụ được sử dụng để thực hiện nghi lễ.

Nguồn gốc của wabi sabi bắt nguồn từ “Ba dấu ấn của sự tồn tại” trong Phật giáo. Lời dạy đầu tiên là hãy nắm lấy sự vô thường. Đây là nguyên tắc được thể hiện trong các lễ hội của Nhật Bản xung quanh vẻ đẹp thoáng qua của các mùa, chẳng hạn như lễ hội hanami (hoa anh đào) và koyo (lá mùa thu). Lời dạy thứ hai là tìm kiếm niềm an ủi từ quá trình trưởng thành trong đau khổ, và lời dạy thứ ba là sự nhận thức về giá trị của bản thân – một sự tách biệt khỏi suy nghĩ tự cho mình là trung tâm và nhận ra rằng chúng ta luôn ở trong trạng thái thay đổi.

Lên một chuyến tàu đông đúc ở Tokyo vào giờ cao điểm và bạn sẽ thấy bài giảng cuối cùng đó ăn sâu vào cách mọi người ứng xử như thế nào. Không có những cuộc trò chuyện ồn ào, không có các cuộc gọi điện thoại và không có cả âm nhạc. Có thể nói người Nhật đã lớn lên với triết lý wabi sabi và “đó là cách họ định hướng thế giới và đánh giá vẻ đẹp của cuộc sống”.

– Theo SongHanTourist – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *