Vì sao đọc sách đối với bạn thường xuyên bị quá tải, và dù cố gắng bạn vẫn không thể duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày?

“Nếu như đọc sách là hít vào, thì việc thở ra chính là viết. Việc chỉ đọc đến một lúc nào đó sẽ quá tải, và gần như không hấp thu được nữa, do bạn chỉ hít vào. Chính đó là lúc bạn nên thay đổi thói quen đọc sách của mình. Muốn đọc được nhiều sách, hãy cầm bút lên!”

Trước khi bắt đầu chuyến du hành vào một cuốn sách, hãy chuẩn bị một cây viết và một cuốn sổ khổ A5.

Bước 1: Viết ra các dòng mẫu
Đừng cố nhớ điều bạn quan tâm, hãy viết ra! Ngay khi bạn đọc được một điều gì đó thú vị, hãy cho nó vào sổ. Đây được gọi là các dòng mẫu. Cứ dần dà như vậy sẽ tích lũy được ngày càng nhiều nội dung mình muốn. Chỉ có điều, khi trích dẫn đừng viết dài mà hãy tóm tắt sao cho thật ngắn gọn, súc tích. Sau khi đọc xong một cuốn sách, nhất định hãy đọc kỹ lại những trích dẫn đã ghi chép

Bước 2: Chọn ra một dòng tinh hoa
“Vị thần sách chỉ trú ngụ trong một câu duy nhất!” Atsushi Innami tâm đắc điều này. Dòng tinh hoa mà ông nhắc đến chính là “câu đắt”, thu trọn toàn bộ tinh hoa của cả cuốn sách, là câu khiến bạn ấn tượng nhất và là phần giá trị nhất sau khi đọc xong
toàn bộ cuốn sách.

Bước 3: Đọc lại toàn bộ ghi chép, và viết ra một dòng tóm tắt
Rà soát lại danh sách những ghi chép của bạn về cuốn sách đã đọc, và viết ra một dòng tóm tắt, ghi lại những cảm tưởng của bạn. Hãy viết cả lý do tại sao những dòng ấy lại mang đến cho bạn những cảm tưởng ấy. Dòng tóm tắt chính là dòng tái hiện lại ký ức về quyển sách bạn đã đọc. Hãy tóm tắt toàn bộ trong một đoạn tầm 30-40 chữ.

Bước 4: Tự đánh giá bản thân thông qua việc đọc sách
Sau khi đọc hết 12 cuốn sách, bạn hãy thực hiện đánh giá lại mình. Hãy đọc lại tóm tắt và trích dẫn đã được ghi chép của 12 cuốn sách đã đọc và trả lời các câu hỏi sau:
– Bạn cảm thấy ưng ý với thể loại nào nhất?
– Bạn thích cách suy nghĩ như thế nào?
– Từ bây giờ bạn thích đọc loại sách như thế nào?

Nếu xem xét kỹ khuynh hướng đọc sách của mình, bạn sẽ nhìn ra “cuốn tiếp theo mình muốn đọc là cuốn nào”, thậm chí còn có thể xác nhận lại cách suy nghĩ của bản thân thông qua những khuynh hướng ấy.

Khi đọc sách, điều quan trọng nhất là sàng lọc ra những thông tin giá trị nhất và hấp thụ chúng vào não bộ, và viết ra chính là công cụ mạnh mẽ nhất để giúp ta làm việc đấy.

– Trích từ “Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời” của tác giả Atsushi Innami –

💝 Link đặt sách: https://bit.ly/31jf13O
Like Rigo.vn để cùng đắm chìm trong thế giới những cuốn sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *