Tu dưỡng bản thân và mở rộng đường đời trong tương lai

Dưới đây là bài chia sẻ của Lily, người Nhật gốc Trung, là giáo sư tâm lý học và là nhà văn tự do, blogger nổi tiếng trên Sinanews.
 
Tôi thật may mắn khi chủ nhà trọ tôi thuê khi ở Nhật Bản là một người giàu có. Tất cả những ngôi nhà, căn hộ và thậm chí những ngọn núi gần nhà đều thuộc về gia đình họ. Và họ dựa vào những mảnh đất này để tạo ra thu nhập ấn tượng hàng tháng. Ban đầu, ngọn núi có thể được phát triển thành đất ở, cho dù là cho thuê hay bán hết đều có thể thu được thu nhập khủng. Nhưng ông lão cảm thấy nếu bán hết những ngọn núi này đi sẽ khiến ông cô đơn, vì vậy ông đã giữ lại chúng. Vì họ sở hữu quá nhiều đất nên theo quy định của chính quyền địa phương là phải xây dựng công viên trong phạm vi 1km2 và công viên gần nhà cũng do họ xây dựng.
 
Tôi sống trong nhà của con trai cả chủ nhà. Tôi thường xuyên tiếp xúc với người già hàng ngày và có một mối quan hệ rất thân thiết với họ. Chính vì lẽ đó, tôi may mắn học được những nguyên tắc sống quan trọng từ người lớn tuổi. Mặc dù tôi sẽ không trở thành một người giàu có, nhưng có thể nhìn ra triết lý sống của những người cao hơn bản thân mình là rất hữu ích để nâng cao sự tu dưỡng của bản thân và mở rộng đường đời trong tương lai.
 
1. Luôn đổ đầy bát trước khi trả lại
 
Ông lão chủ nhà đã mất hai năm trước, hiện trong nhà chỉ còn lại bà cụ. Tôi nghĩ rằng người già ở một mình thật bất tiện nên đã làm vài món ăn biếu bà. Bà cụ vui vẻ nhận lấy. Ngày hôm sau, bà quay lại cảm ơn và bát đũa lúc nào cũng đầy. Có khi là những quả việt quất mà bà thu hoạch trong vườn, đôi khi là kẹo cho trẻ em, thậm chí là những món ăn nhẹ. Tóm lại, bà không bao giờ trả lại một bát trống rỗng.
 
Trên đời này, mọi thứ đều là phép lịch sự, vì vậy đừng chỉ nhận một cách mù quáng.
 
Bà cụ chưa bao giờ nói về triết lý sống của mình, nhưng bà đã nói với tôi bằng hành động: Nếu ai đó tặng quà cho bạn, đừng nghĩ rằng đó là điều đương nhiên. Chỉ biết cảm ơn bằng miệng thì chưa đủ mà phải dùng vật để đền đáp cho dù nó là những thứ nhỏ. Như vậy mối quan hệ mới được bền vững.
 
2. Những điều của ngày hôm nay sẽ không bao giờ bị trì hoãn đến ngày mai
 
Từ khi quen bà chủ nhà, tôi thấy bà không lúc nào ngơi tay. Bà lên kế hoạch hàng ngày và cố gắng hoàn thành. Rất hiếm khi bà không hoàn thành kế hoạch đã định. Bà cười và chia sẻ: “Dù có phải làm đến khuya, tôi vẫn phải hoàn thành công việc ngày hôm nay. Mọi chuyện dù khó đến đâu cũng phải giải quyết ngay, càng trì hoãn càng khó.”
 
Cuộc đời thì hữu hạn, còn thời gian thì vô hạn, khi dừng lại chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy chúng ta sống đừng nên chờ đợi. Những gì ta có thể làm được trong hôm nay chớ để dành cho ngày mai.
 
Xã hội không ngừng phát triển, cuộc sống với hàng loạt những trải nghiệm đang chờ chúng ta khai phá. Người thật sự có khả năng phải là người biết nắm bắt và xử lý mọi tình huống kể cả trong những lúc khó khăn nhất. Họ luôn cho rằng đằng sau khó khăn là những cơ hội, là con đường dẫn dắt họ đến thành công.
 
Từ trong gian khó, họ sẽ trưởng thành hơn, quyết đoán hơn, có được nhiều bài học kinh nghiệm hơn. Cuộc sống luôn trao cho chúng ta những cơ hội, nhưng đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy không an tâm, bởi vì e ngại sự rủi ro và rồi cơ hội vụt mất chỉ vì chúng ta không biết nắm bắt lấy thời cơ trước mắt. Nếu chỉ chờ thời cơ mà chúng ta không có sự chuẩn bị, không có sự tác động thì thời cơ có đến cũng vô ích.
 
Chúng ta cũng đừng cứ mãi nhìn vào quá khứ, đắm chìm trong hiện tại mà hãy nhìn vào tương lai tươi sáng để hành động. Cuộc sống hiện đại bắt buộc chúng ta phải thay đổi để bắt kịp xu thế của thời đại. Chúng ta càng thay đổi, tương lai càng tươi sáng. Tuy nhiên chúng ta phải biết đủ, phải có thời gian suy ngẫm về cách sống của bản thân để không đánh mất chính mình. Chỉ cần chúng ta chịu thay đổi thì chắc chắn sẽ đạt được điều mình mong muốn.
 
3. Không ngại từ chối người khác
 
Ngưỡng cửa nhà giàu không nhàn rỗi, người đến cửa mỗi ngày một bất tận. Các công ty bảo hiểm, công ty đầu tư, tất cả các hình thức xúc tiến bán hàng, thậm chí cả họ hàng xa không ngừng đến tìm bà cụ, và ai cũng có một mục đích: xin bà tiêu tiền hoặc nhờ bà giúp đỡ. Tuy nhiên, bà luôn đối xử lịch sự với họ và từ chối những thứ mình không muốn một cách khéo léo. Bà không phải là người keo kiệt mà là người thông minh, biết suy nghĩ và lựa chọn, loại bỏ những thông tin sai lệch không cần thiết và chọn những thứ mình thực sự cần.
 
Warren Buffet coi việc nói không như một phần quan trọng cho sự thành đạt của cá nhân ông. “Cái khác biệt cơ bản giữa người thành công và người thực sự thành công là người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ”.
 
Đôi khi không dễ nói ra lời từ chối bởi vì một chữ “không” sẽ có thể phá hỏng một mối quan hệ. Tuy nhiên, nó lại là một kỹ năng quan trọng. Biết nói lời từ chối một lời đề nghị, bạn sẽ không bị lãng phí thời gian, và bạn có thể tập trung hơn trong công việc chuyên môn hoặc đơn giản hơn là không làm những gì mình không thích.
 
Khi mà bạn học được nghệ thuật từ chối, thế giới xung quanh chắc chắn sẽ khác đi. Bởi thay vì nhìn vào tất cả mọi thứ ta nên làm, thích làm (và cũng chưa làm), tôi chỉ tập trung nhìn vào những gì thực sự có ý nghĩa.
Oprah Winfrey, bà được xem là một trong những phụ nữ thành công nhất thế giới. Oprah từng thừa nhận rằng chỉ học được cách nói không ở giai đoạn sau của cuộc đời. Kể cả khi bà đã nổi tiếng, bà ấy vẫn cảm thấy phải chiều lòng hầu hết mọi người. Chỉ đến khi đã mệt mỏi với cuộc sống như vậy, bà mới tự đặt câu hỏi, “Thật ra mình muốn cái gì?”
 
Khi tôi biết cách nói “không”, tôi đạt nhiều thành công hơn qua việc tập trung vào một số thứ cụ thể và cố làm cho thật tốt.
 
4. Sống và học hỏi
 
Giờ đây, về già, có được cuộc sống sung túc, an nhàn, giàu có nhưng bà vẫn chăm chỉ học tập. Bà cụ chỉ tốt nghiệp THCS và bắt đầu mưu sinh. Nhờ tinh thần học hỏi không ngừng vợ chồng bà thành công trong kinh doanh và có cuộc đời giàu sang. Mặc dù vậy, ở tuổi 80, bà vẫn chăm chỉ học tập, nghe văn học và đọc sách để mở rộng kiến thức. Bà chia sẻ: “Tiếp tục học hỏi sẽ không làm bản thân giàu hơn, nhưng nó sẽ khiến tôi tràn đầy năng lượng hơn”.
 
Do đó, để có thể có một cuộc sống trọn vẹn, bạn cần không ngừng học hỏi và đón nhận những thách thức mới trong cuộc sống. Hãy luôn học hỏi, cho dù bạn đang đứng ở vị trí nào trong cuộc sống và sự nghiệp.
 
Người ta có câu: “Tri thức là sức mạnh”. Chúng ta không chỉ cần trau dồi kiến thức để trở nên mạnh mẽ và quyền lực hơn, mà còn nên cải thiện cuộc sống ở mức độ sâu sắc hơn. Những người thông minh nhất thường sẽ không khoe khoang về trí thông minh của họ, không coi thường người khác chỉ vì thiếu hiểu biết và họ sẽ tiếp tục tự giáo dục chính bản thân mình.
 
Trong một thế giới ngày càng mở rộng, một người không thể biết tất cả mọi thứ, nhưng hiểu được sự thay đổi liên tục và luôn duy trì nhu cầu tiếp tục tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng ta sẽ giúp bạn đi đúng hướng.
 
Từ những thay đổi công nghệ đến các vấn đề xã hội, mối quan tâm về môi trường đến sự phát triển chính trị… Số lượng thông tin ngoài kia không bao giờ có điểm dừng, cơ hội học tập của chúng ta là vô hạn. Học hỏi mỗi ngày đêm đến cho bạn vô số những lợi ích không ngờ.
 
– Theo Ngọc Nhi –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *