Tự do sống thật với chính mình là trạng thái tốt nhất của một người

Cuối tuần trước tôi tham gia buổi họp lớp đông đủ nhất trong 20 năm kể từ ngày tốt nghiệp cấp 3. Lớp 51 người thì 32 người đến. 20 năm trôi qua, cuộc đời ai thay đổi thế nào đều thể hiện rõ ràng, chỉ cần nhìn thoáng qua là nhận ra khiến tôi có những cảm xúc lẫn lộn. Điều gì đã khiến những người bạn ngày nào “nhảy vọt” hoặc “lùi bước” so với 2 thập kỷ trước, khi chúng tôi vẫn chỉ là những cô bé, cậu bé vô tư?

Cuộc sống có nhiều hơn 1 hướng

Sau khi tốt nghiệp, trong lúc bạn bè học đại học để hướng tới công việc tương lai tại công ty lớn thì bạn học Quang Hào lại lựa chọn đến thành phố Thâm Quyến để làm việc trong cửa hàng thiết bị điện. Những người bạn trong lớp khi ấy biết tin đều lắc đầu, cảm thấy khó hiểu với quyết định này.

Chỉ vài năm sau, Quang Hào chuyển đến một thành phố khác làm chủ một gian hàng nhỏ rồi cũng nhanh chóng chỉ sau 5 năm mở một siêu thị nhỏ, dần phát triển một chuỗi cửa hàng tiện ích quy mô lớn trong sự ngỡ ngàng của tất cả chúng tôi.

Bạn học Linh Nga từng được bố mẹ định hướng để vào doanh nghiệp nhà nước, làm công việc hành chính phù hợp với con gái. Ba năm sau, Linh Naa lặng lẽ đăng ký đi du học kiến trúc ở Pháp, đến khi hoàn tất thủ tục với thú nhận với bố mẹ. Cô gái tóc dài, diện mỗi ngày một bộ đồ mới đi làm văn phòng nay cắt tóc ngắn gọn gàng, suốt ngày bám công trường.

Khi rất nhiều người đang ngưỡng mộ sự nghiệp của cô, Linh Nga lại về nước, kết hôn rồi làm người phụ nữ của gia đình. Cuối cùng cô trở thành một người nổi tiếng trên mạng xã hội, thường xuyên đăng tải hình ảnh về những con búp bê thủ công cô tự làm cho con gái của mình.

Hóa ra cuộc sống có nhiều hơn một hướng học đại học, đi làm, rồi lập gia đình như chúng ta vẫn đóng khung cho chính mình. Những thành viên trong lớp có người đã có sự nghiệp thành công, có người vừa khởi nghiệp thất bại, có người đang vun vén gia đình nhỏ. Tôi nhận ra không có cuộc sống của ai đáng ghen tỵ tuyệt đối, cũng không thể khinh thường việc người khác đang làm. Tất cả chúng ta chỉ đang đi tìm con đường dẫn đến hạnh phúc chính mình mà thôi.

Điều giúp bạn chiến thắng cuộc đời không có trong bài kiểm tra

Bạn học Lý Gia từng là niềm ao ước của chúng tôi, từ hồi đi học đã học giỏi, bài kiểm tra nào cũng đứng đầu lớp. Đến khi học đại học cô cũng giành vô số học bổng. Những tưởng cô bạn sẽ dễ kiếm được công việc tốt lương cao nhưng kết quả sau tốt nghiệp đại học, Lý Gia phải loay hoay nhiều năm để đi tìm việc. Ngay từ đầu ngành học của Lý Gia là do bố mẹ chọn, bản thân cô không thích nhưng vẫn học chăm chỉ để làm hài lòng gia đình.

Đến lúc ra trường, cô hoang mang khi những kiến thức sách vở ngày xưa không giúp ích gì trong việc xin vào công ty lớn, kỹ năng mềm của Lý Gia cũng vô cùng ít ỏi, mối quan hệ tích lũy trong những năm đại học gần như bằng 0. Đối diện với cú sốc sau nhiều năm làm “con ngoan trò giỏi”, Lý Gia gần như thu mình, không liên lạc với bạn học cũ chúng tôi.

Đến một ngày Lý Gia cũng chấp nhận thực tế, gửi CV của mình đến công ty nhỏ và bắt đầu với vị trí thư ký ở cấp thấp nhất. Cô không ngại đem việc về nhà để nghiên cứu, học mọi thứ từ cách giao tiếp đến kỹ năng thuyết trình, đàm phán, dần dần tạo dựng được mối quan hệ với đồng nghiệp trong công ty. Kết quả là cuộc sống của Lý Gia dần khởi sắc, đến nay cô đã có mức lương và vị trí khiến mình hài lòng

Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Cao Hiểu Tùng từng nói: “Trong nửa sau cuộc đời, kẻ thù của bạn chính là bạn”. Điều có thể giúp chúng ta chiến thắng cuộc đời chính là ý chí vươn lên bên trong mỗi người. Cuộc sống không bao giờ có thể đoán trước, chỉ có cách bước qua thành công quá khứ và không ngừng học hỏi từ bên ngoài thực tế bạn mới thể thích nghi với hiện tại và không sợ tương lai.

Người đáng ngưỡng mộ nhất không phải người giàu nhất, mà là người tự do nhất

Kết thúc buổi họp lớp, tôi đi ra bãi đậu xe thì gặp Trần Quân đang xách xe đạp ra ngoài. Tôi vô cùng ngạc nhiên bởi Trần Quân có gia cảnh tốt, từng làm việc cho công ty nổi tiếng kiếm được rất nhiều tiền. Không ngờ anh bạn không lái xe hơi đi họp lớp, điều này không giống với hình ảnh thường thấy của giới thượng lưu.

Trần Quân tươi cười chào tôi, nói rằng nhà anh ấy cách nhà hàng không xa nên đi xe đạp sẽ tiện hơn, vừa tránh tắc đường vừa rèn luyện sức khỏe, một mũi tên trúng 2 đích. Tự dưng tôi nhớ đến một tin tức mình từng nghe, về một người phụ nữ thuê chiếc Mercedes-Benz tham gia buổi họp lớp để không thua kém bạn bè. Người này không có nhiều kinh nghiệm lái xe nên đỗ đúng chỗ đường trũng, trời mưa lớn làm chiếc xe sang ngập nước và chết máy. Bên cho thuê xe đòi cô bồi thường hơn 600 triệu đồng.

Nhà văn người Anh Alan Debord đã viết trong cuốn sách “Status Anxiety”: “Mỗi người chúng ta đều sợ mất địa vị, bởi nó quyết định cách con người đối xử ấm áp hay lạnh lùng”. Ai cũng cố gắng để bày ra dáng vẻ tốt nhất trước mắt người khác, cố gắng đôi khi cũng vì mục tiêu hơn thua.

Trên thực tế, người đáng ngưỡng mộ nhất là người không vướng vào những cuộc đua không hồi kết, ung dung sống theo cách mình mong muốn mà không sợ người khác bình phẩm. Không phải giả vờ như bản thân đang hạnh phúc hay giàu có, tự do sống thật với chính mình là trạng thái tốt nhất của một người.

Bài viết của tác giả Chu Ly trên nền tảng Toutiao (Trung Quốc) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.