Trong giao tiếp xã hội, đừng vô tình làm tổn thương người khác

Còn nhờ lần trước khi tham gia buổi tụ tập với mấy đồng nghiệp cũ từng làm với nhau ở cùng một công ty, đồng nghiệp A hỏi đồng nghiệp B: Giờ cậu đang làm việc gì rồi? B nói giờ mình đang mở một công ty phần mềm nhỏ, thu nhập cũng khá ổn.

Sau đó B hỏi ngược lại A: còn cậu, sao đến giờ cậu vẫn làm công việc cũ vậy?

A nói: Haizz, cũng biết sao được, tôi cũng chẳng biết mình có thể làm gì nữa…

B hỏi tiếp: Thế giờ đang chuyển tới đâu sống rồi?

A nhỏ giọng nói: Giờ tôi chuyển ra ngoại thành sống rồi.

B cảm thán: Sao phải chuyển ra ở xa vậy, nhớ ngày xưa cậu toàn ở chung cư cao cấp ở trong thành phố mà, thế thì đi làm đường xa vậy chắc vất vả lắm nhỉ…

A mặt tối xầm lại, liên tục nói không sao hết, giờ giao thông cũng tiện rồi…

Nói được một lúc, A bỗng nhiên nói mình có việc phải đi trước, B lúc này vẫn còn kịp bồi thêm vào rằng mình có đi ô tô đến, nói để mình đưa A đi… Lúc này, một đồng nghiệp khác ngồi kế bên không nhịn được nữa, mắng B, “vừa rồi cậu làm người ta xấu hổ biết bao, mà bản thân cậu lại không ý thức được.”

“Ngày xưa cả bọn cùng nhau là nhân viên cấp dưới với nhau, A ngày xưa còn từng dẫn dắt cậu, giờ cậu phát đạt rồi, người ta vốn dĩ đã thấy bối rối rồi, lúc nói chuyện, làm ơn hãy để ý tới cảm nhận của người khác, đừng động một tý là khoe mẽ ra được không!”

Lần tụ tập này khiến tôi nhận ra rằng, EQ cao hay không chẳng liên quan gì tới tính cách hướng nội hay hướng ngoại cả, bởi lẽ B vốn dĩ là một người hướng ngoại, biết ăn nói, nhưng giờ thì tôi đã hiểu ra, người nói nhiều, thích nói chuyện, chưa chắc tất cả mọi người đều sẽ thích anh ta, cũng chẳng nói lên được rằng EQ của anh ta cao, có thể nói càng nhiều, càng khiến người khác thấy phiền.

Thực ra, người EQ cao đều là những người biết nói chuyện. Nói chuyện chính là một hình thức góp mặt, tham gia, để mỗi người trong cuộc nói chuyện đều thấy mình tồn tại, thấy mình được tôn trọng. Ai chẳng muốn người khác để ý tới sự tồn tại của mình trong một cuộc nói chuyện, nhưng thực tế lại cứ luôn là khi cảm giác tồn tại của anh lớn hơn, thì tôi sẽ trở nên mờ nhạt.

Vì vậy, người có EQ cao, người biết nói chuyện, suy cho cùng chính là: bớt thể hiện mình lại, để ý một chút tới cảm giác tồn tại và cảm xúc của đối phương. Trên thực tế 90% những cuộc nói chuyện thất bại đều là bởi vì bạn không để ý tới cảm xúc của người khác.

– Theo Alexx – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *