Trong cơn khủng hoảng, nhìn ra được sự sống, đó mới thật sự là kẻ mạnh

Có câu chuyện thế này: Vào những năm đầu thế kỷ 20, tại một trang trại ở bang Michigan, Hoa Kỳ, người ta đã dùng dây xích sắt cột một con bò vào cây dương. Con bò đực này rất khỏe mạnh, nó thường kéo sợi dây xích vòng quanh thân cây dương.

Ngày qua ngày, dây xích quấn quanh thân cây tạo nên một rãnh sâu, cuối cùng cắm sâu vào thớ gỗ và phát triển cùng thân cây.

Một năm nọ, các trang trại ở bang Michigan bị dịch bệnh tấn công, rất nhiều cây du đều nhiễm bệnh rồi tàn lụi. Người ta cho rằng cây dương cao lớn và già cỗi kia cũng không thể thoát khỏi kiếp nạn. Nhưng điều đáng kinh ngạc là cây không những không chết, mà còn phát triển mạnh mẽ hơn.

Đại họa qua đi, chỉ còn lại duy nhất cây dương kia là vẫn đứng vững kiên cường.

Các nhà nghiên cứu thực vật tại Đại học bang Michigan đã nghiên cứu kỹ về cây dương này và kết luận rằng chính chuỗi xích sắt đã cứu sống cây. Thân cây hấp thụ một lượng lớn sắt từ dây xích giúp nó tăng khả năng miễn dịch, từ đó có thể kháng cự lại vi khuẩn gây bệnh.

Câu chuyện trên nói với tôi và các bạn rằng: Cuộc sống này đúng là luôn ném những khó khăn chẳng ai ngờ tới vào chúng ta. Nhưng trong cơn khủng hoảng, tuyệt vọng, nhìn ra được sự sống, đó mới thật sự là kẻ mạnh.

Thực tế rằng, khi đứng ở điểm khởi đầu, chúng ta đều tưởng tượng đến một viễn cảnh bi quan rằng: Nếu chẳng may thất bại, chắc cuộc sống sẽ đóng lại.

Nhưng khó khăn, thất bại thực tế dạy cho tôi rằng: Chẳng phải!

Cuộc sống vẫn thế, mặt trời vẫn ló rạng, chỉ là kẻ thất bại thì có đau đớn hơn, thế thôi.

Nhưng, nỗi đau cũng có ưu điểm của nó. Mà ưu điểm lớn nhất chính là: Đau giúp bạn nhận ra rằng mình vẫn còn sống. Và, người nào có thể bước ra từ những nỗi đau – chính là người mạnh mẽ nhất.

Mỗi sự trưởng thành đều là kết quả của quá trình nếm trải khó khăn và cực khổ. Mỗi sự cản trở, nỗi đau, đả kích trong cuộc sống đều có ý nghĩa riêng. Qua mỗi đoạn gập ghềnh, cuộc sống lại mang đến cho chúng ta một sự trải nghiệm. Hiện tại mang đến khổ đau, mà đau khổ lại giúp người ta kiên cường. Cuộc đời là khó khăn nối tiếp khó khăn, buộc người ta phải trưởng thành và dạn dĩ đương đầu, giống như cách nói của nhà văn Ernest Hemingway: “Cuộc sống khiến ta đầy thương tích, nhưng sau này những nơi bị thương nhất định sẽ trở thành những nơi mạnh mẽ nhất”.

– Theo Hoa Chanh –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *