Trân trọng những gì mình đang có mà không cần ngước nhìn người khác

Có một cậu chuyện ngụ ngôn như thế này: “Giả sử nếu cho tôi sống thêm 1 lần nữa, tôi sẽ làm một chú trâu, tuy lao động vất vả nhưng được tiếng thơm cả đời.”

Trâu nghe đoạn mới nói: “Giá mà cho tôi sống thêm một lần nữa, tôi muốn làm lợn, ăn rồi ngủ, ngủ rồi lại ăn, chẳng phải động tay động chân làm gì, sướng hơn tiên.”

Diều hâu lại nói: “Nếu cho tôi sống thêm lần nữa, tôi muốn làm một con gà, khát thì có nước uống, đói thì có thóc ăn, lại có nhà ở, có chủ nhà bảo vệ.”

Gà thưa rằng: “Giả dụ mà cho tôi sống thêm lần nữa, tôi muốn làm một con diều hâu, có thể tự do tự tại sải cánh trên bầu trời, vân du tứ hải.”

Có thể thấy rằng, khi bạn ngưỡng mộ người khác, thực ra người khác cũng đang ngưỡng mộ bạn. Khi bạn cho rằng người khác sống hạnh phúc, thoải mái, chỉ có bạn ngập trong mớ hỗn độn, thì thực tế lại hoàn toàn không phải vậy.

Ở đời không có ai bất hạnh từ đầu chí cuối, cũng không có ai may mắn hoàn toàn. Có người thoạt nhìn vô cùng kiên cường nhưng bên trong cũng chất chứa những nỗi khổ đau, muộn phiền của riêng mình.

Vậy nên, không cần mù quáng so sánh, phóng đại hạnh phúc của người khác mà coi thường những điều mình đang có. Cũng không cần phải để tâm tới người khác, ngưỡng mộ cuộc sống của họ mà quên đi những gì trước mắt mình.

Hưởng thụ cuộc sống, an nhiên sống tốt những ngày tháng của riêng mình mới có thể sống một cuộc đời đẹp đẽ theo cách của mình.

Bạn sống hạnh phúc hay không, không liên quan tới người khác. Nhưng một khi bạn xây dựng hạnh phúc của mình trên nền móng so sánh với mọi người thì bạn khó mà cảm nhận được hạnh phúc.

Trong cuộc sống này có một hiện tượng khá phổ biến, đó là: Thấy người khác tốt hơn mình, ưu việt hơn mình, có năng lực hơn mình, có các mối quan hệ tốt hơn mình, kiếm tiền nhiều hơn mình… nhiều người tự nhiên nảy sinh tâm lý thù ghét, đố kỵ, so đo tính toán, thậm chí tranh chấp, gây khó dễ, hãm hại đối phương, khiến cả hai cùng bị kìm hãm, cuộc sống vì thế mà khó khăn, vô vị.

Hãy mở rộng tấm lòng của mình hơn một chút, dùng tâm lý bình thản để cư xử đối đãi với người xung quanh.

Ưu điểm của người khác, chúng ta nên ghi nhận, việc tốt của người khác, chúng ta nên tuyên dương, thành tích của người khác, chúng ta nên khen ngợi, việc vui của người khác mình cũng nên mừng, mang trong mình một tâm thái như thế, cuộc đời sẽ vô cùng tự do, tự tại.

Hy vọng mọi người đều trân trọng những gì mình đang có, và những người bên cạnh mình mà không cần ngước nhìn người khác, ung dung vui vẻ theo nhịp sống của riêng mình.

– Theo Trí Thức Trẻ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.