“Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão” và câu chuyện về sự tin cậy trong công việc

Hồi tôi còn nhỏ, cha đã dạy tôi rằng người thông minh thì đâu đâu cũng có nhưng người có thể làm tốt mọi việc thì không nhiều như thế. Do đó, đừng nghĩ cách giải quyết sao cho hoành tráng nhất, hãy nghĩ cách làm sao để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Thoạt đầu, tôi chưa rõ ngụ ý của cha nhưng sau này, khi đi làm, tôi đã hiểu rõ hơn về lời dạy của cha.

Ở công ty tôi có 2 dự án. Sau khi họp bàn và phân tích dự án, Cường và Hà tình nguyện nhận từng dự án. Ban đầu, sếp và các nhân viên khác rất vừa mắt với Cường vì lúc vừa vào công ty, anh đã ký được một hợp đồng lớn nên về tay anh chỉ có thắng mà thôi. Trái lại, mọi người rất khó chịu về Hà vì cô không xuất sắc và thậm chí nét mặt cô hơi buồn tẻ. Nhưng khi dự án bắt đầu, ai cũng rất kinh ngạc về những gì diễn ra trước mắt. Ở mỗi giai đoạn, Hà đã kịp thời báo cáo tình hình cho người giám sát của mình. Những khía cạnh nào đã được thực hiện tốt và những khía cạnh nào vẫn còn chưa tốt, thiếu sót. Báo cáo có thể nói là đầy đủ chi tiết.

Tuy nhiên, về phần Cường, anh này chỉ quan tâm đến việc kinh doanh của riêng mình. Nghĩ anh trội hơn hẳn cô gái kia, người giám sát có chút nhẹ nhõm và sau vài tuần, người giám sát mới hỏi anh. Mỗi lần được hỏi, Cường đều bảo: “Sếp yên tâm. Mọi chuyện đang diễn ra như dự định”. Nghe câu trả lời dứt khoát của Cường, người giám sát không hỏi nữa và để cậu toàn tâm xử lý.

Nhưng đột nhiên, một ngày nọ, Cường chạy đến và khóc và nói: “Anh ơi, đối tác đang ở đây và họ yêu cầu hủy bỏ bài phát biểu của em.” Hóa ra Cường đã nhầm tên đối tác từ lúc bắt đầu. Đối tác nhắc nhở anh ta một lần, nhưng vẫn không thay đổi. Thêm vào đó, địa điểm, thời gian và trình tự của bài phát biểu cũng không rõ ràng. Sau nhiều lần nhẫn nại, đối tác cảm thấy không có bất kỳ sự tôn trọng nào dành cho mình và yêu cầu hủy bài phát biểu.

Người giám sát thở dài và nói: “Chúng tôi luôn coi trọng năng lực nhưng cậu có biết cái gì quan trọng hơn cả năng lực hay không? Đó chính là làm cho người khác yên tâm.”

Trong cuộc sống cũng như trong công việc không hề thiếu những người có năng lực, nhưng điều mà người khác thích ở không phải vì bạn tài giỏi, mà là bạn biết cách làm cho người khác yên tâm giao nhiệm vụ cho bạn.

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện “Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão”. Có một chàng trai trẻ xin làm người giúp việc cho một nông trại. Khi người chủ hỏi anh có thể làm được gì, anh nói:

– Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão.

Câu trả lời hơi khó hiểu khiến người chủ nông trại bối rối. Nhưng vì có cảm tình với chàng trai trẻ nên ông nhận anh vào làm.

Một vài ngày sau, người chủ và vợ ông chợt tỉnh giấc giữa đêm vì một cơn lốc lớn. Họ vội kiểm tra mọi thứ trong nhà thì thấy các cánh cửa đã được đóng rất kỹ, nông cụ đã được cất gọn gàng trong kho, máy cày đã được cho vào nhà xe và chuồng gia súc được khóa cẩn thận. Ngay cả những con vật cũng no nê và tỏ ra không hề sợ hãi. Mọi thứ đều an toàn và chàng trai vẫn ngủ ngon lành.

Giờ thì người chủ đã hiểu lời của chàng trai trước kia: “Tôi vẫn ngủ được khi trời giông bão”. Bởi trước giờ anh luôn thực hiện công việc của mình một cách có kế hoạch nên anh chẳng cần phải lo lắng gì mà vẫn có thể tránh được những biến cố khi cơn bão ập tới. Chúng ta cũng vậy, nếu làm thật tốt mọi chuyện trong hiện tại thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm, tin vào tương lai.

Một người đáng tin cậy có thể sử dụng 100% khả năng của mình để hoàn thành công việc đến nơi đến chốn. Trái lại, một người thông minh nhưng không đáng tin cậy thường có thể gây bất lợi cho bạn và khiến bạn tức chết.

– Theo cafebiz –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *